Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Tia cực tím trên cả nước ở mức cao đến rất cao, Hà Nội mưa dông chiều tối nay

22/03/2022 09:38 GMT+7

TTO - Ngày 22-3, chỉ số tia cực tím tại hầu hết các tỉnh thành đều có giá trị cao đến rất cao, tương ứng với nguy cơ tác động đến cơ thể người ở mức rất cao.

Tia cực tím trên cả nước ở mức cao đến rất cao, Hà Nội mưa dông chiều tối nay - Ảnh 1.

Ngày 22-3, tia cực tím trên cả nước ở mức cao đến rất cao - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 22-3, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực trên cả nước đều ở mức cao (5.5-7.4) đến rất cao (7.5-10.4) trong khoảng từ 9 đến 14 giờ.

Trong đó, các tỉnh thành miền Trung đều có giá trị rất cao trong khoảng từ 10h đến 13h. Dự báo chỉ số UV cực đại lúc 12h tại Huế (Thừa Thiên Huế) và Đà Nẵng 10, Hội An (Quảng Nam) 9.5, Nha Trang (Khánh Hòa) 9.9.

Tại các tỉnh phía Bắc và phía Nam chỉ số UV có xu hướng thấp hơn: Hà Nội 6.1, TP Hạ Long (Quảng Ninh) 8.6, Hải Phòng 8.6, TP.HCM 8.3, Cần Thơ 6.8, Cà Mau 7.8.

Lương Thị Thanh Huyền - dự báo viên, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết trong ba ngày tiếp theo, chỉ số UV tại các thành phố phía Bắc có xu hướng giảm về giá trị trung bình và nguy cơ tác động cũng giảm xuống mức trung bình.

Trong khi đó, các khu vực từ Huế trở vào tiếp tục có giá trị UV cực đại rất cao, do vậy nguy cơ gây hại vẫn còn duy trì ở mức rất cao.

Để phòng tránh bệnh về da nói chung và ung thư da nói riêng do tác hại của tia cực tím, các chuyên gia khuyến cáo người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số tia cực tím đạt đỉnh trong ngày là từ 10h đến 14h cần đội nón rộng vành, sử dụng ô dù, đeo kính mắt màu sậm, bịt kín khẩu trang và tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia cực tím.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím, uống đủ nước, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 22-3, khối không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống biên giới phía Bắc Việt Nam.

Khoảng tối và đêm nay, khối không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ, từ gần sáng và ngày 23-3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Từ ngày 23-3, ở Bắc Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi có nơi 13-15 độ C.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay đến ngày 23-3 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 23-3 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối nay đến ngày 23-3, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt, ở Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-70mm/đợt, có nơi trên 70mm/đợt. Ngày 23-3, Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở khu vực miền núi.

Sẵn sàng phương án phòng chống ngập úng, nhất là khu vực đô thị và khu dân cư tập trung. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.

Tia cực tím ở TP.HCM Tia cực tím ở TP.HCM 'tím ngắt', hạn chế ra đường vào buổi trưa

TTO - Ngày 20-3, chỉ số tia cực tím ở Hà Nội, Huế và Đà Nẵng phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao, tại TP.HCM, Cà Mau, Nha Trang, Hội An, Cần Thơ phổ biến ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận