Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Tia cực tím nhiều tỉnh thành ở mức gây hại rất cao trong 3 ngày đầu tuần tới

12/09/2021 14:09 GMT+7

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 3 ngày đầu tuần tới (13 đến 15-9), chỉ số tia cực tím ở miền Trung duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Tia cực tím nhiều tỉnh thành ở mức gây hại rất cao trong 3 ngày đầu tuần tới - Ảnh 1.

Vào những ngày nắng nóng, khi ở ngoài trời, người dân nên đeo kính râm chặn ít nhất 99% tia cực tím - Ảnh: CHÂU TUẤN

Tại các tỉnh thành Bắc Bộ, chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao. 

Ở khu vực Nam Bộ, chỉ số tia cực tím ở mức gây hại rất cao trong ngày đầu tuần 13-9, sau giảm xuống nguy cơ gây hại cao trong 2 ngày tiếp theo. Riêng thành phố Cà Mau (tỉnh Càu Mau), tia cực tím duy trì ở mức nguy cơ gây hại cao trong cả 3 ngày.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, khi chỉ số tia cực tím mức 8-10 (rất cao), nếu làn da ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng. Tia cực tím từ mức 11 trở lên (nguy hiểm), da có nguy cơ bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ.

Các bác sĩ cho biết khi chịu tác động của tia cực tím ở mức rất cao, cùng với việc nhiều người phải làm việc online trên các thiết bị điện tử tăng lên do dịch COVID-19, vấn đề người dân hay gặp phải nhất là chứng khô mắt.

Để bảo vệ mắt, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên ăn uống bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng cung cấp các chất cần thiết cho mắt như dầu cá, omega 3, các loại rau củ có màu như cải xoong, cà chua, gấc, đu đủ, uống đủ nước, đeo kính bảo hộ, hạn chế ra ngoài vào buổi trưa. 

Khi ở ngoài trời, người dân nên đeo kính râm chặn ít nhất 99% tia cực tím. Kính râm có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, cũng như các nếp nhăn quanh mắt. Tốt nhất hỏi bác sĩ nhãn khoa để có loại kính phù hợp.

Ngoài ra mọi người cần có một chế độ ăn hợp lý nhằm tăng cường các vitamin và khoáng chất từ hoa quả; hạn chế đồ chiên, mỡ, kiểm soát chế độ sinh hoạt, tập luyện thể dục đều đặn, nghỉ ngơi đúng giờ, tránh thức khuya, căng thẳng... Đặc biệt mỗi người cần bảo đảm chế độ bù đủ nước với 2-2,5 lít nước/ngày.

Chống tia cực tím, không chỉ che kín người Chống tia cực tím, không chỉ che kín người

TTO - Miền Nam đang nắng gay gắt và chỉ số tia cực tím (tia UV) luôn duy trì ở ngưỡng cao, thường xuyên ở mức 8-11, trong khi mức này trên 2 đã gây hại cho da.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận