Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Tỉ phú Thái quyết theo con đường chính trị

23/02/2020 09:35 GMT+7

TTO -Theo báo The Thaiger ngày 22-2, tỉ phú trẻ Thanathorn Juangroongruangkit, nhà sáng lập và là chủ tịch Đảng Tương lai mới (FFP), đã tuyên bố sẽ thành lập "Nhóm Tương lai mới" để tiếp tục chiến dịch đưa Thái Lan trở lại con đường dân chủ.

Tỉ phú Thái quyết theo con đường chính trị - Ảnh 1.

Tỉ phú Thanathorn Juangroongruangkit

Ông khẳng định ban lãnh đạo FFP không có ý định từ bỏ hoạt động chính trị dù vừa bị giải tán.

Chiều 21-2, Tòa án hiến pháp Thái Lan đã ra bản án giải thể FFP vì đã nhận các nguồn quỹ theo cách bất hợp pháp từ ông Thanathorn. Theo luật ở Thái Lan, các đảng chính trị bị cấm nhận các khoản tiền tài trợ quá 10 triệu baht (320.000 USD) từ cá nhân. Tỉ phú Thanathorn trước đó đã "bơm" đến 191 triệu baht (khoảng 6 triệu USD) cho đảng của mình để tiến hành tranh cử trong cuộc đua tranh vào tháng 3-2019.

Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) đã khởi kiện đảng này với cáo buộc khoản tiền trên của ông Thanathorn là tiền tài trợ, trong khi tỉ phú 41 tuổi khẳng định đó là khoản tiền mà ông cho FFP vay.

Với bản án trên, 16 thành viên ban lãnh đạo đảng đối lập lớn thứ hai trong Hạ viện Thái Lan, gồm cả ông Thanathorn, sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong 10 năm. Do 10/16 vị này đang là nghị sĩ nên sau phán quyết trên, số hạ nghị sĩ của FFP chỉ còn 68. 

Do đảng bị giải thể nên các đảng viên của FFP phải gia nhập một đảng chính trị khác trong vòng 60 ngày kể từ khi bản án có hiệu lực, nếu không họ sẽ mất tư cách nghị sĩ.

Tỉ phú Thái mất ghế nghị sĩ, may không bị tù Tỉ phú Thái mất ghế nghị sĩ, may không bị tù

TTO - Tòa án hiến pháp Thái Lan vừa tuyên tỉ phú trẻ Thanathorn Juangroongruangkit, đồng thời là lãnh đạo Đảng Future Forward, phạm luật bầu cử nên cắt quyền nghị sĩ của ông nhưng không phạt tù.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận