14/12/2021 06:27 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk được tạp chí Time chọn là Nhân vật của năm 2021

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 13-12, tạp chí Time của Mỹ đã chọn giám đốc điều hành Hãng xe điện Tesla và Công ty tàu vũ trụ SpaceX, tỉ phú Elon Musk, là nhân vật của năm 2021.

Tỉ phú Elon Musk được tạp chí Time chọn là Nhân vật của năm 2021 - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk được tạp chí Time chọn là Nhân vật của năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Ông Elon Musk sinh ngày 28-6-1971 tại Pretoria, Nam Phi. Mẹ ông là người gốc Canada, bố là người Nam Phi. Khi Musk lớn lên, bố mẹ li hôn. Năm 1988 ông chuyển đến Canada và sau đó đến Mỹ học tập.

Musk tốt nghiệp cử nhân kinh tế và vật lý tại Mỹ và theo học tiến sĩ ngành khoa học vật liệu và vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford nhưng bỏ ngang để cùng với em trai là Kimbal Musk phát triển Zip2, một ứng dụng cho phép xuất bản các nội dung trực tuyến dành cho các hãng thông tấn.

Đến năm 1999, ông kiếm được 22 triệu USD từ việc bán Zip2. Liên tục những năm sau đó, Elon Musk đã thành lập 3 công ty đại diện cho 3 "mơ ước" của mình là PayPal - ở lĩnh vực Internet, Tesla Motors - lĩnh vực năng lượng sạch, và SpaceX - lĩnh vực không gian vũ trụ.

Lần đầu tiên Elon Musk lọt vào danh sách các tỉ phú của tạp chí Forbes là năm 2012, khi đó tổng tài sản ròng của ông là 2 tỉ USD. Vào đầu năm 2020, tài sản của ông khoảng 27 tỉ USD. Theo cập nhật trên bảng xếp hạng tài sản các tỉ phú của Bloomberg ngày 14-12, Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới và giá trị tài sản ròng chính thức là 266 tỉ USD. Người sau ông là tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập đế chế thuơng mại điện tử Amazon.

Tỉ phú Elon Musk được tạp chí Time chọn là Nhân vật của năm 2021 - Ảnh 2.

Ông cho biết tầm nhìn của mình là "thay đổi thế giới và giúp đỡ nhân loại", làm giảm sự nóng lên toàn cầu thông qua sản xuất và tiêu thụ năng lượng bền vững, làm giảm nguy cơ tuyệt chủng của con người bằng cách thiết lập một thuộc địa của con người trên sao Hỏa.

Mới đây, Elon Musk đã bán đi bất động sản cuối cùng của mình, căn biệt thự rộng gần 1.500m2 ở đồi Hillsborough (bang California, Mỹ) với giá 30 triệu USD và trở thành "tỉ phú không nhà".

Musk cho biết việc bán bớt các bất động sản là cách để có vốn thực hiện nhanh chóng các mục tiêu chinh phục vũ trụ. Hiện ông chuyển sang sống trong một căn nhà lắp ghép có diện tích khoảng 35m2, trị giá 50.000 USD tại bang Texas.

Năm ngoái, Musk cam kết sẽ không sở hữu bất cứ ngôi nhà nào để đáp lại những chỉ trích về sự giàu có của mình.

Năm 2020, tổng thống và phó tổng thống hiện tại của Mỹ, ông Joe Biden và bà Kamala Harris, là những người chiến thắng trong đề cử Nhân vật của năm của tạp chí Time.

Tài sản của tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk vượt 302 tỉ USD Tài sản của tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk vượt 302 tỉ USD

TTO - Cách đây vài giờ, giá trị tài sản ròng của tỉ phú Elon Musk cán mốc 302 tỉ USD. Để so sánh, tài sản này cao hơn giá trị vốn hóa thị trường của các công ty đình đám như Netflix là 298 tỉ USD và Nike là 260 tỉ USD.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên