Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

'Tỉ lệ nhiễm sán trẻ em Bắc Ninh trong khoảng chung của người Việt'

18/03/2019 19:07 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Nhân Chiến, bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, đã nhấn mạnh điều này khi về làm việc ở huyện Thuận Thành - địa phương có 209 trẻ dương tính với ấu trùng sán cho đến nay.

Tỉ lệ nhiễm sán trẻ em Bắc Ninh trong khoảng chung của người Việt - Ảnh 1.

Lấy mẫu máu xét nghiệm sán lợn, sán chó và sán lá gan cho một trẻ ở Bắc Ninh sáng 18-3 - Ảnh: L.ANH

Chiều 18-3, ông Nguyễn Nhân Chiến đã có cuộc làm việc tại huyện Thuận Thành. Tại đây, ông cho biết tỉ lệ nhiễm sán lợn của trẻ em qua đợt xét nghiệm vừa qua nằm trong khoảng chung của cộng đồng người Việt Nam, ở mức hơn 11%, trong khi bình quân chung trong cộng đồng khoảng 1-12%.

"Kết quả vừa qua không có gì bất thường, người dân không phải lo lắng thái quá" - ông Chiến nói.

Bí thư Bắc Ninh cũng cho rằng người dân không phải đi xét nghiệm ồ ạt hay hoang mang như vừa qua, vì như ông Nguyễn Văn Kính, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư mà ông Chiến đã dẫn lời, "đây không phải là dịch, không phải là bệnh cấp tính, không phải ngộ độc thực phẩm".

“Mới đây, chủ tịch UBND tỉnh đã có báo cáo với Thủ tướng bằng văn bản về sự việc này. Thái độ của chúng ta là làm nghiêm túc, không bao che, ai sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Tránh tình trạng lan tỏa ra các địa phương khác. Khi nào có kết luận cuối cùng, tỉnh sẽ phát ngôn với báo chí”, bí thư Chiến nói.

Ông Chiến cũng đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh nhất, khẩn trương, sớm có kết quả để thông báo đến người dân, tránh hoang mang, gây kích động… 

Các cơ quan đoàn thể cần tuyên truyền hướng dẫn người dân cách điều trị, phòng ngừa và trên cơ sở tuyên truyền, người dân nào vẫn thấy cần thiết phải đưa con mình đi lấy mẫu để xét nghiệm thì hướng dẫn người dân đi lấy máu theo lịch của huyện Thuận Thành.

“Không thể bắt buộc tất cả mọi người mang con của mình đi lấy máu được, không phải đi vận động tất cả các hộ đi xét nghiệm, ép buộc là không được, đây là quyền của công dân. 

Những gia đình nào có nguyện vọng đưa các cháu đi lấy máu để xét nghiệm thì tạo điều kiện tốt nhất, đưa về trạm y tế xã vì mỗi xã có nhiều điểm trường, nếu đi các điểm trường việc vận chuyển thiết bị không tiện, không đảm bảo, tổ chức xét nghiệm ở trạm y tế xã là hợp lý”, bí thư Chiến nhấn mạnh.

Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh

TTO - Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra làm rõ vụ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh.

ĐÌNH PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận