Tỉ lệ chọi vào các trường công an: 1 'chọi' 25

03/07/2018 10:48 GMT+7

TTO - Năm 2018, chỉ tiêu tuyển sinh chung khối các trường công an giảm hơn 300 so với năm 2017 nhưng tỉ lệ 'chọi' vào các trường này vẫn cao chót vót: 1 'chọi' 25.

Tỉ lệ chọi vào các trường công an: 1 chọi 25 - Ảnh 1.

Sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân chia sẻ thông tin với thí sinh tại một chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: Học viện Cảnh sát nhân dân

Điểm chuẩn sẽ giảm?

Ngày 3-7, thông tin từ Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết với tổng cộng 1.192 chỉ tiêu, các trường công an hiện đã có gần 29.000 thí sinh đăng ký dự tuyển (trung bình 25 thí sinh/1 chỉ tiêu).

Năm 2018, Học viện Chính trị CAND và Trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần công an nhân dân tạm dừng tuyển sinh ĐH nên không có chỉ tiêu xét tuyển.

Số liệu cụ thể như sau:

Tỉ lệ chọi vào các trường công an: 1 chọi 25 - Ảnh 2.

Theo một chuyên gia tuyển sinh, dự kiến điểm trúng tuyển vào các trường công an năm nay sẽ giảm do chỉ tiêu vào từng trường (còn chỉ tiêu tuyển sinh) giảm không đáng kể, trong khi đề thi theo phản ánh là khó hơn so với năm 2017.

Hiện nay các trường công an đã tổ chức kiểm dò kỹ toàn bộ thông tin cá nhân từ hồ sơ đăng ký xét tuyển của các thí sinh đạt sơ tuyển từ công an các tỉnh gửi về các trường để tránh sai sót, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khi xét tuyển.

Thống kê cho thấy nhiều thí sinh khi đăng ký thi THPT quốc gia chưa nắm rõ quy định của Bộ GD-ĐT, quy định của Bộ Công an, dẫn đến tự xác định chưa đúng khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên của bản thân.

Trong khi đó, theo quy chế tuyển sinh, thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin đăng ký xét tuyển và đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin đăng ký xét tuyểnvà dữ liệu đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.

Nhiều trường hợp đăng ký xét tuyển chưa hợp lệ

Theo quy định của Bộ Công an, mỗi thí sinh chỉ đăng ký vào 1 trường, 1 ngành, 1 tổ hợp xét tuyển vào hệ thống các trường công an nhân dân. Nguyện vọng xét tuyển đó phải là nguyện vọng 1.

Tuy nhiên, trên dữ liệu của Bộ GD-ĐT, hiện có nhiều thí sinh đăng ký vào trường công an nhưng không hợp lệ và không tuân thủ đúng quy định này. Các trường đã thông báo về đơn vị sơ tuyển để thông báo cho những thí sinh này biết.

Với những trường hợp đăng ký chưa hợp lệ, nếu thực sự có nguyện vọng vào các trường công an, thì trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (19 đến 28-7-2018) bắt buộc thí sinh phải điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Nếu không điều chỉnh theo hướng dẫn, thí sinh sẽ bị từ chối quyền xét tuyển.

Các lỗi chính thí sinh mắc phải trong khi đăng ký xét tuyển vào trường công an như sau:

- Thí sinh đạt sơ tuyển đăng ký 1 trường, 1 ngành, 1 tổ hợp xét tuyển vào hệ thống các trường CAND tuy nhiên không phải là nguyện vọng 1.

Theo hướng dẫn của Bộ Công an, nếu thí sinh có nguyện vọng xét tuyển chính thức vào 1 trong các trường CAND (theo phân vùng tuyển sinh) thì trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh phải điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển là nguyện vọng 1.

- Thí sinh đạt sơ tuyển nhưng đăng ký nhiều hơn 1 trường, 1 tổ hợp vào hệ thống các trường CAND.

Để đăng ký hợp lệ vào trường công an, thí sinh phải điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển là nguyện vọng 1 và bỏ các nguyện vọng xét tuyển thừa (nguyện vọng 2, 3,…n) đi.

- Thí sinh đạt sơ tuyển nhưng chưa đăng ký trên hệ thống của Bộ GD-ĐT.

Với tình huống này, để đăng ký hợp lệ vào trường công an, trong thời gian được điều chỉnh, nguyện vọng xét tuyển, thí sinh phải bổ sung nguyện vọng xét tuyển vào 1 tổ hợp, 1 trường CAND là nguyện vọng 1.

Riêng thí sinh không sơ tuyển, không đạt sơ tuyển nhưng vẫn đăng ký vào trường công an sẽ không thuộc đối tượng xét tuyển vào các trường CAND.

Không đạt 5 điểm/môn, nên từ bỏ nguyện vọng vào trường công an

Các thí sinh có điểm 1 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các trường CAND dưới 5 điểm, trong thời gian được điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ra các trường ngoài ngành Công an (do Bộ Công an quy định mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5 điểm trở lên).

Điểm chuẩn đại học năm nay sẽ giảm 1-4 điểm? Điểm chuẩn đại học năm nay sẽ giảm 1-4 điểm?

TTO - Theo dự báo của các trường, điểm chuẩn năm nay nhiều khả năng sẽ giảm so với năm trước. Đặc biệt các trường tuyển sinh khối A (toán, lý, hóa) đưa ra dự báo điểm chuẩn sẽ giảm từ 1-4 điểm.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận