"Tí hon nhất Việt Nam" đã đến trường

29/09/2015 17:22 GMT+7

TTO - Sáng 29-9, cậu bé được mệnh danh là tí hon nhất Việt Nam Đinh Văn K’Rể (người H’Rê, thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) được cha mẹ đưa đến Trường tiểu học Sơn Ba (huyện Sơn Hà).

Ngày đầu tiên đến trường cậu bé tí hon rất thích chiếc xe đẩy và dành phần lớn thời gian cho chiếc xe - Ảnh: Trần Mai

K’Rể vừa tròn 6 tuổi nhưng chỉ cao 50cm và nặng chưa đầy 3,5kg.

Sau giờ phút lo lắng núp vào lưng cha vì sợ hãi, K’Rể đã nhanh chóng hòa nhập với bạn bè, thầy cô. Cậu bé tí hon vui vẻ và thích thú với những trò chơi ở trường.

Anh Đinh Văn An và chị Đinh Thị Pia cùng dẫn con đến trường. Theo anh An, K’Rể đã đến tuổi vào lớp 1 nhưng thể trạng quá nhỏ nên gia đình không dám đưa cháu đến trường bởi sợ không hòa nhập được. Sau khi được thầy cô giáo động viên, vợ chồng anh An đã quyết định đưa K’Rể đến trường xem cậu bé có hòa nhập được không. “Mới đầu cháu có sợ nhưng chừng nửa tiếng thì hết sợ. Hai vợ chồng thấy vui lắm”.

Vì thể trạng quá nhỏ nên khi tới trường cậu bé trở thành tâm điểm chú ý của thầy cô, học sinh và cả phụ huynh cũng đến xem “tí hon” đến trường sẽ học như thế nào. Gần như đi đến đâu cũng có người vây lấy cậu bé, cậu cũng không tỏ ra sợ hãi mà cảm thấy rất vui và trêu đùa với mọi người, thậm chí là tranh giành đồ chơi với bạn. Các thầy cô giáo cũng không vội cho K’Rể vào lớp mà chủ yếu cho cậu làm những gì cậu thích.

Trong tất cả các đồ chơi ở trường, cậu bé thích nhất là xe nhựa của một thầy giáo trong trường mua cho con mình.

Thầy Đăng Văn Cương, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Chủ yếu mình vận động gia đình đưa cháu đến để hòa nhập với cộng đồng, các bạn bè cùng trang lứa, sau đó mới tính đến việc cho em học hay không”.

Thầy Cương chỉ cho cậu bé cầm bút và viết bất cứ những gì mình thích, cậu bé rất chăm chú - Ảnh: Trần Mai

K’Rể có người anh trai là Đinh Văn Anh đang học lớp 3 tại trường có thể trạng bình thường, đó cũng là điều kiện thuận lợi cho cậu bé tí hon có thể theo học.

Sau một ngày từ lạ lẫm đến thân quen, K’Rể thân nhất với thầy Cương, cậu bé quấn lấy thầy Cương khi cho cậu bé nhìn máy vi tính hay đưa viết và giấy cậu bé rất thích. Đôi tay yếu ớt cũng viết vài nét nguệch ngoạc rồi chăm chú nhìn.

Thầy Cương chia sẻ: “Dù có thân hình tí hon nhưng K’Rể tiếp thu rất nhanh. Sau lần đầu tiên đến lớp này, tôi sẽ vận động gia đình cho cháu xuống học nội trú tại trường. Tôi nghĩ với những gì cháu hòa nhập trong ngày đầu tiên này thì có thể đến lớp học được”.

Trước đó, Tuổi Trẻ đã có bài viết ("Cậu bé tí hon" - Tuổi Trẻ 22-2), sau bài viết này nhiều chuyên gia đã thăm khám bệnh cho K’Rể và kết luận cậu bé mặc hội chứng Seckel (hội chứng người lùn, đầu chim). Đây là hội chứng hiếm gặp trên thế giới, là bệnh di truyền gen lặn trên nhiễm sắc thể số 3 và số 18. Cả nước chỉ phát hiện tám trường hợp tương tự nhưng tất cả điều phát triển và cao khoảng 70-90cm, không ai bé như K’Rể.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận