Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Tỉ giá biến động liên tục, Ngân hàng Nhà nước giảm tỉ giá trung tâm

16/05/2019 20:27 GMT+7

TTO - Sau chuỗi ngày tăng liên tục, hôm nay 16-5, Ngân hàng Nhà nước đã giảm tỉ giá trung tâm với mức giảm 8 đồng, còn 23.056 đồng/USD. Trong khi đó, giá bán USD tại các ngân hàng biến động liên tục.

Tỉ giá biến động liên tục, Ngân hàng Nhà nước giảm tỉ giá trung tâm - Ảnh 1.

Tỉ giá đã trải qua đợt biến động mạnh nhất kể từ đầu năm. Ảnh minh hoạ giao dịch USD tại ngân hàng - Ảnh: T.L.

Ngân hàng Eximbank trong ngày hôm nay đã thay bảng giá ngoại tệ đến 32 lần. Buổi sáng, giá bán USD được Eximbank niêm yết ở mức 23.340 đồng/USD, đến cuối ngày giá bán USD tại ngân hàng này tăng lên 23.370 đồng/USD.

Sacombank niêm yết giá USD thời điểm ở cửa ở 23.360 đồng/USD, đến cuối ngày giá bán USD cũng tăng lên mức 23.378 đồng/USD. Còn tại ngân hàng Vietcombank, giá bán USD ở mức 23.365 đồng/USD.

Trong khi đó, ngày 16-5 Ngân hàng Nhà nước đã giảm tỉ giá trung tâm với mức giảm 8 đồng, còn 23.056 đồng/USD.

Những ngày qua, tỉ giá đã có đợt biến động mạnh nhất kể từ đầu năm. Một trong những yếu tố tác động là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội thảo cải cách thủ tục hành chính ngành ngân hàng được tổ chức ngày hôm nay 16-5 tại TP.HCM, TS Lê Xuân Nghĩa cho biết chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đặc biệt động thái phá giá đồng NDT của Trung Quốc mới đây, đã tạo ra những lo ngại. Lo ngại này càng lớn với những quốc gia có kim ngạch thương mại lớn với Trung Quốc, trong đó có Việt Nam. 

Vậy trong bối cảnh này, Việt Nam phải làm gì để ứng phó?

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, Ngân hàng Nhà nước nên theo dõi sát diễn biến thị trường, cân nhắc linh hoạt điều chỉnh tỉ giá USD/VND phù hợp. Vì nếu nhiều quốc gia cũng phá giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu như Trung Quốc có thể tạo ra một cuộc chạy đua.

"Kinh tế vĩ mô ổn định phụ thuộc rất lớn vào chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước và tính ổn định của các ngân hàng thương mại. Nếu chính sách tiền tệ và các ngân hàng thương mại không vững sẽ rất khó khăn.

Do vậy phải lấy ổn định làm trọng để ứng phó với những bất ổn hiện nay. Trên đà ổn định đó, lựa chọn những gì phải linh hoạt ở thời điểm cần thiết cho tỉ giá. Và để cho nền tảng ổn định, việc quan trọng nhất là phải kiểm soát được cơ sở tiền tệ, lãi suất và linh hoạt tuỳ thời điểm với tỉ giá" - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng đề xuất các ngân hàng cần phải rà soát lại tín dụng, đặc biệt là những khách hàng lớn nhất về cho vay để đánh giá lại toàn bộ tình hình tài chính của họ trong ngắn, trung, dài hạn và nếu có rủi ro thì phải có biện pháp giải quyết.

Trong khi đó, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nói tâm lý thị trường lúc này rất quan trọng. Do vậy không thể để tỉ giá biến động mạnh như trước đây vì như vậy mục tiêu kiểm soát lạm phát sẽ rất khó khăn. Nhất là khi giá điện tăng, xăng tăng dẫn đến khó khăn khi kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng theo mục tiêu đã đặt ra. 

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận