Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Giá USD thị trường và tỉ giá trung tâm diễn biến trái ngược

15/05/2019 18:00 GMT+7

TTO - Ngày 15-5, tỉ giá trung tâm tiếp tục lập kỷ lục mới 23.064 đồng/USD. Tuy nhiên giá bán USD tại các ngân hàng lại biến động theo hướng ngược lại.

Giá USD thị trường và tỉ giá trung tâm diễn biến trái ngược - Ảnh 1.

Giá USD đã biến động khá mạnh trong những ngày qua. Ảnh QUANG ĐỊNH

Ngày 15-5, tỉ giá trung tâm được công bố tiếp tục lập kỷ lục mới, lên 23.064 đồng/USD. Tuy nhiên, tại Ngân hàng Vietcombank, giá bán USD giảm 50 đồng, còn 23.370 đồng/USD. Giá mua USD tiền mặt cũng giảm tương ứng, chỉ còn 23.250 đồng/USD.  

Eximbank giảm giá bán USD thêm 60 đồng, còn 23.350 đồng/USD. Sacombank cũng giảm mạnh giá bán USD từ mức 23.440 đồng/USD thời điểm mở cửa xuống còn 23.360 đồng/USD vào cuối ngày. 

Đây là lần điều chỉnh thứ 2 trong đợt tăng nóng gần đây của giá USD. Trước đó, giá USD từng giảm mạnh vào cuối tuần trước nhưng tăng trở lại vào đầu tuần này do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt. 

Dù giá USD đã giảm trở lại, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc NDT giảm giá mạnh trong thời gian gần đây cũng ít nhiều tác động đến tỉ giá trong nước. 

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối kinh doanh ngoại hối và thị trường vốn, HSBC Việt Nam cho rằng tỉ giá biến động mạnh trong thời gian gần đây đi theo xu hướng chung theo những chuyển biến của thị trường thế giới. 

Còn sắp tới diễn biến tỉ giá sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều vào những diễn biến địa chính trị và thương mại trên thị trường quốc tế.

Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục để VND thay đổi thích ứng với những biến động đó, tuy nhiên về mặt tốc độ cũng như biên độ sẽ trong tầm kiểm soát khi Ngân hàng Nhà nước được kì vọng sẽ tiếp tục áp dụng cơ chế điều hành linh hoạt để ổn định tỉ giá, ổn định kinh tế vĩ mô.

"Trong dài hạn, các yếu tố cơ bản trên thị trường quốc tế được dự báo vẫn sẽ diễn biến phức tạp. Để chủ động trong hoạt động quản trị doanh nghiệp, quản trị dòng tiền và kiểm soát rủi ro hiệu quả, các doanh nghiệp cần chủ động trong công tác phòng vệ rủi ro tỉ giá, rủi ro lãi suất, thông qua việc nâng cao nhận thức về rủi ro thị trường và các công cụ phòng vệ rủi ro", ông Khoa khuyến cáo.

Đồng Nhân dân tệ (NDT) trong những ngày vừa qua đã mất giá mạnh nhất trong 4 tháng trở lại đây khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt. 

Thị trường cũng tìm kiếm các tài sản có tính trú ẩn như đồng Yên Nhật hay đồng Franc Thụy Sĩ, từ đó đẩy đồng yên Nhật lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua so với đồng bạc xanh.

Ở thị trường trong nước, với độ mở của kinh tế VN với thị trường quốc tế, thị trường ngoại hối cũng không tránh khỏi những biến động được cho là mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay. 

Từ mức 23.200 đồng/USD, tỉ giá đã đạt mức kỷ lục 23.400 đồng/USD trên thị trường liên ngân hàng, sau đó giảm sâu quanh mức 23.280 đồng/USD và tăng bật trở lại lên ngưỡng 23.360 đồng/USD như mức hiện tại.

Tuy nhiên, nếu xét chung kể từ đầu năm, tỉ giá trong nước mới chỉ tăng xấp xỉ 0,7%. 

Về mặt thương mại, theo ông Khoa, đã có nhiều phân tích cho thấy VN được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại khi các nhà xuất nhập khẩu có xu hướng dịch chuyển đầu tư sang VN. Tuy nhiên, vẫn cần nhìn đến yếu tố tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại cũng như các bất ổn mang hướng lan tỏa sang các kênh khác  như tỉ giá, lãi suất.

Các doanh nghiệp trong nước cũng cần chủ động sử dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro được cho phép để đảm bảo tối thiểu hóa tầm ảnh hưởng của những biến động thị trường này.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận