17/01/2015 13:27 GMT+7

Thụy Sĩ sản xuất phiên bản đồng hồ Hoàng Sa, Trường Sa

MY LĂNG
MY LĂNG

TTO - Phiên bản đồng hồ Thụy Sĩ đặc biệt Hoàng Sa và Trường Sa do chính hãng Candino sản xuất đã có mặt tại Việt Nam trong buổi giới thiệu ở khách sạn Sheraton (TP.HCM) sáng 17-1.

Chiếc đồng hồ Thụy Sĩ phiên bản đặc biệt Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh: Hữu Khoa

Phiên bản đồng hồ Hoàng Sa -Trường Sa được thiết kế rất đặc biệt, giản dị nhưng khá tinh tế. Trên mặt đồng hồ, ngay tại vị trí 12g là quốc kỳ Việt Nam đỏ tươi, thể hiện sự uy nghi, trường tồn của Tổ quốc và cũng là niềm tự hào dân tộc.

Giữa tâm điểm của mặt số là dòng chữ “Hoang Sa & Truong Sa belong to Vietnam” (Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam).

Ở mặt đáy của đồng hồ được hãng Candino sử dụng công nghệ khắc cao cấp, làm nổi lên hình dáng đất nước Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Phú Quốc một cách tinh xảo.

Ý tưởng về phiên bản đồng hồ mang tên của hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa đã nhen nhóm từ năm 2012 trong chàng doanh nhân sinh năm 1980 Bùi Tấn Minh.

Bùi Tấn Minh là giám đốc công ty xuất nhập khẩu Hải Minh, chuyên phân phối đồng hồ cao cấp thế giới tại Việt Nam. Anh cho biết: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đó là thông điệp ngắn gọn nhưng dứt khoát mà mỗi người dân Việt Nam đều mong muốn được gửi tới bạn bè trên toàn thế giới không chỉ trên phương diện pháp lý. Nhất là trong bối cảnh đất nước hiện nay, khi mà tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc được đẩy lên cao trào. Mỗi tiếng nói đồng cảm của bạn bè quốc tế đều là món quà vô giá. Là người trẻ sinh ra và lớn lên sau khi đất nước đã hòa bình, chúng tôi trân trọng những gì cha ông đi trước để lại, luôn có khát khao muốn cống hiến cho đất nước.

Là một doanh nghiệp, chúng tôi càng hiểu giá trị lớn lao của biển đảo. Chính điều đó đã thôi thúc chúng tôi phải làm ra một sản phẩm nào đó khẳng định chủ quyền đất nước mình. Tôi và cộng sự đã đưa ra ý tưởng có một phiên bản đồng hồ gắn với chủ quyền biển đảo Tổ quốc”.

Anh Minh cho biết, để thuyết phục đối tác cho ra đời phiên bản đặc biệt này tốn khá nhiều thời gian.

“Chúng tôi may mắn là các bạn Thụy Sĩ rất quý mến người Việt. Hiểu và trân trọng sự chính nghĩa của dân tộc Việt Nam, hãng Candino đã quyết định sát cánh cùng chúng tôi thực hiện sản xuất phiên bản đặc biệt này. Những người bạn Thụy Sĩ muốn nhấn mạnh tinh thần ủng hộ Việt Nam trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ bằng tất cả những gì họ có, từ kỹ thuật, công nghệ và trên tất cả là tấm lòng của người bạn đến từ phương xa ”, anh Minh cho hay.

Gần 30 mẫu thiết kế phác thảo đã được nhóm đưa ra và cuối cùng chọn mẫu như hiện tại để làm việc với đối tác. Anh Bùi Tấn Minh nói: “Chúng tôi chọn mẫu này vì đơn giản nhưng thông điệp thể hiện rõ ràng, không cần phô trương về việc khẳng định chủ quyền”.

Sau gần hai năm kể từ lúc có ý tưởng, tháng 1-2015, phiên bản đồng hồ đặc biệt này đã về đến Việt Nam. Đó là sản phẩm thể hiện tâm huyết, tấm lòng, tình yêu Tổ quốc và sự quan tâm những vấn đề nóng của Tổ quốc từ những người trẻ.

Hãng Candino sản xuất 1.888 phiên bản đồng hồ đặc biệt này, trong đó 1.500 chiếc (từ số 389 đến 1.888) dành cho nam và 388 chiếc dành cho nữ (từ số 1 đến số 388).

Anh Bùi Tấn Minh giải thích: “Chúng tôi bàn với đối tác sản xuất đúng 1.888 chiếc vì năm 1888 là năm Đồng Khánh thứ 3, thời điểm hoàn thành mộc bản triều Nguyễn - bản khắc gỗ chính sử của nhà Nguyễn được biên soạn từ những năm đầu đời vua Gia Long. Và mộc bản này đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới và cũng là di sản vô giá của dân tộc Việt Nam. Bộ chính sử này ghi lại trung thực các hoạt động của những hùng binh triều Nguyễn tại Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là bằng chứng quan trọng không thể chối cãi về chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa”.

Được biết, trước đây công ty Hải Minh đã hai lần hợp tác với hãng Candino sản xuất phiên bản đồng hồ đặc biệt: cho ra đời 1.000 phiên bản đồng hồ chỉ dành riêng cho Việt Nam nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và 40 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sĩ (năm 2011).

Trên thế giới những phiên bản đồng hồ đặc biệt chỉ có một mẫu nhưng lần này, hãng Candino đã ưu ái cho Việt Nam, sản xuất cả một cặp dành cho nam và nữ.

Tại buổi ra mắt dòng sản phẩm đặc biệt này, công ty Hải Minh đã trao tặng 30 triệu đồng cho quỹ “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc” cho đại diện Mặt trận Tổ quốc TP.HCM và 20 triệu đồng cho quỹ “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông” do Tuổi Trẻ phát động tháng 5-2014 khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của Việt Nam.

Vị trí 12g  là quốc kỳ Việt Nam được cách điệu theo hình lá cờ đang bay - Ảnh: Hữu Khoa
Trên mặt đồng hồ có dòng chữ tiếng Anh “Hoang Sa & Truong Sa belong to Viet Nam” (Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam) - Ảnh: Hữu Khoa
Hình bản đồ Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được khắc nổi trên mặt đáy đồng hồ - Ảnh: Hữu Khoa
Chiếc đồng hồ nói lên sự thật Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh: Hữu Khoa
Ông Bùi Tuấn Minh - Giám đốc Công ty TNHH XNK Hải Minh (trái) trao 20 triệu đồng cho chương trình chung sức bảo vệ chủ quyền biển đông cho đại diện báo Tuổi Trẻ - Ảnh: Hữu Khoa
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên