Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Thụy Điển cùng Việt Nam tìm con đường đột phá cho phát triển bền vững

02/06/2022 19:37 GMT+7

TTO - Đã có nhiều phát minh sáng tạo làm thay đổi cuộc sống con người, nhưng mọi người có bao giờ nghĩ đến những tòa nhà chọc trời hoàn toàn làm bằng gỗ, bê tông và nhựa đường xanh, hoặc tạo ra thép không cần sử dụng nhiên liệu hóa thạch?

Thụy Điển cùng Việt Nam tìm con đường đột phá cho phát triển bền vững - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan (trái) tham quan triển lãm cùng Đại sứ Thụy Điển Anne Mawe tại chương trình Tiên phong đột phá ngày 2-6 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Đó là câu hỏi được Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe đặt ra tại buổi khai mạc chương trình Tiên phong đột phá diễn ra ngày 2-6.

Chương trình do Đại sứ quán Thụy Điển, Hội đồng Thương mại và đầu tư Thụy Điển, UBND TP.HCM và Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác Thụy Điển - Việt Nam về lĩnh vực phát triển bền vững.

"Là một quốc gia đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Thụy Điển có các kinh nghiệm thực tiễn, các doanh nghiệp Thụy Điển sở hữu các giải pháp công nghệ để tiên phong và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Thụy Điển đang trên đà trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Với chuỗi sự kiện lần này, chúng tôi muốn thúc đẩy và tạo điều kiện để hai nước Thụy Điển - Việt Nam cùng sáng tạo để hướng tới xã hội phát triển bền vững, kiên cường và thịnh vượng trong tương lai, dựa trên mối quan hệ đối tác truyền thống hữu nghị, hợp tác trong hơn nửa thập kỷ qua", bà Mawe nói.

Phát biểu tại sự kiện, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết Việt Nam rất quan tâm đến chống biến đổi khí hậu.

"Phát triển bền vững không còn là lựa chọn mà là con đường duy nhất phải đi để giải phóng các nguồn lực cần thiết cho sự phát triển. Chúng tôi tin rằng sự tiên phong của TP.HCM trong lĩnh vực phát triển bền vững sẽ có tác động lan tỏa tích cực đối với sự phát triển thịnh vượng của khu vực Đông Nam Á", ông Võ Văn Hoan nói và cho biết ông mong rằng trong thời gian tới sẽ có những chương trình, dự án đầu tư cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề bức thiết mà thành phố đang đối mặt.

Chương trình Tiên phong đột phá là một diễn đàn bao gồm nhiều buổi thảo luận, chuyên đề, diễn thuyết và triển lãm, cung cấp những bài học kinh nghiệm cùng các giải pháp xanh để phát triển bền vững. Chương trình có sự tham gia chia sẻ của nhiều doanh nghiệp từ Thụy Điển cũng như các đối tác trong lĩnh vực công và tư của Việt Nam.

Trong ngày đầu tiên, các doanh nghiệp Thụy Điển đã chia sẻ về mục tiêu sản xuất thép không sử dụng năng lượng hóa thạch từ năm 2024, biến rác thành điện dùng trong sản xuất xi măng. Trong ngày 3-6 sẽ có thêm các thảo luận về việc mạng lưới điện thông minh, năng lượng tái tạo, sản xuất bền vững, tiêu dùng và sử dụng nguyên liệu bền vững...

AstraZeneca cam kết đầu tư phát triển bền vững AstraZeneca cam kết đầu tư phát triển bền vững

TTO - Mới đây, Tập đoàn AstraZeneca và Chính phủ Việt Nam đã thống nhất chủ trương hợp tác chiến lược dài hạn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện đối với người dân Việt Nam.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận