25/10/2022 11:26 GMT+7

Thường xuyên xảy ra ngập cục bộ trên quốc lộ 14 vì cống thoát nước nhỏ

TRẦN HƯỚNG
TRẦN HƯỚNG

TTO - Nhiều ngày qua, người dân trên địa bàn huyện Đăk Hà (Kon Tum) vẫn chưa hết bức xúc vì tình trạng quốc lộ 14 đoạn qua thị trấn Đăk Hà thường xuyên ngập sâu, nước tràn vào nhà, xe cộ di chuyển khó khăn, chết máy.

Thường xuyên xảy ra ngập cục bộ trên quốc lộ 14 vì cống thoát nước nhỏ - Ảnh 1.

Quốc lộ 14 đoạn qua thị trấn Đăk Hà ngập sâu - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo người dân huyện Đăk Hà, quốc lộ 14 đoạn qua thị trấn Đăk Hà là vùng trũng, cống thoát nước nhỏ nên vào mùa mưa thường xuyên bị ngập. Tình trạng này xảy ra nhiều năm nay nhưng chưa được khắc phục, khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Thường xuyên bị ngập

Bà Từ Thị Kim Thanh (người dân sống ở đoạn đường ngập nói trên) cho biết từ đầu năm đến nay, đoạn đường này đã có 5 lần ngập. Gần đây nhất vào ngày 22-10 vừa qua, sau cơn mưa lớn gần một tiếng, mặt đường đã lênh láng nước. Mặc dù có cống nhưng quá nhỏ, lượng nước các nơi đổ về lớn nên không thoát kịp.

"Hôm ngập vừa qua vẫn còn đỡ, chứ nhiều bữa ngập xe máy không thể đi được. Dọc hai bên đoạn đường này nhiều nắp cống bị hỏng nhưng chưa được chính quyền khắc phục. Hễ đường ngập người dân chạy lên vỉa hè rất dễ sập vào hố cống, rất nguy hiểm" - bà Thanh nói.

Không chỉ bà Thanh, nhiều người dân sống tại thị trấn Đăk Hà cũng bức xúc không kém vì nước tràn vào nhà. Bà Bùi Thị Hồng Út (52 tuổi) cho biết cách đây vài hôm nước ngập tràn vào nhà khiến nhiều đồ đạc bị ngâm trong nước. Tình trạng này đã xảy ra trong 4 - 5 năm nay khiến người dân bức xúc.

"Mỗi lần mưa, nước hai đầu đổ vào đoạn trũng này hết, mà cống thoát không kịp thế là ngập, kéo dài khoảng 1-2 tiếng mới rút. Khổ hơn là đường quốc lộ nên xe tải chạy qua làm nước dạt vào nhà, chảy mạnh như suối không cách gì ngăn được. Hôm trước bao lúa tôi phơi trước sân ướt, trôi hết rất bực" - bà Út bức xúc nói.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại thị trấn Đăk Hà vào chiều tối 22-10 vừa qua, đoạn đường quốc lộ 14 bị ngập nói trên dài hơn 100m, có nơi sâu gần 1m. Nhiều xe máy của người dân bị chết máy, các xe khác lưu thông khó khăn và ùn ứ nối thành đoàn dài.

Do đường ngập sâu, nhiều người dân phải chạy lên vỉa hè làn đường ngược lại. Việc này cũng khiến nhiều người lo lắng khi các nắp cống hai bên đường đã xuống cấp, dễ rơi vào hố cống.

Thường xuyên xảy ra ngập cục bộ trên quốc lộ 14 vì cống thoát nước nhỏ - Ảnh 2.

Nhiều xe máy của người dân bị chết máy khi đi qua đoạn đường ngập - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Xin chủ trương khắc phục

Theo ông Ka Pa Thành - bí thư Huyện ủy Đăk Hà, vị trí này nằm trên cầu bắc qua suối Đăk Ui, thường xuyên xảy ra ngập lụt. 

"Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do khi xây dựng quốc lộ 14, đơn vị thi công đã thiết kế cống thoát nước nhỏ. Khi nước suối Đăk Ui dâng cao, không kịp thoát đã gây ngập lụt.

Quốc lộ 14 do Bộ Giao thông vận tải quản lý, nên địa phương phải báo cáo tỉnh, bộ rồi mới có phương án xử lý. Hiện địa phương đã báo cáo lên tỉnh về tình trạng trên" - ông Thành nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Thái Hòa, chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.4, cho biết ở đoạn đường nói trên là ngập cục bộ, sâu không quá 30cm. Nguyên nhân do đơn vị thi công hệ thống thoát nước cuối hố bị nhỏ, kèm với đô thị phát triển nên khi mưa lớn thoát không kịp. Hiện đơn vị đã khảo sát, làm kế hoạch sửa chữa trình Chi cục Quản lý đường bộ III.

"Đơn vị đã làm kế hoạch sửa chữa trình lên Chi cục Quản lý đường bộ III để xin chủ trương mở rộng hố thu. Khi nào được phê duyệt đơn vị sẽ triển khai khắc phục ngay" - ông Hòa nói.

Thường xuyên xảy ra ngập cục bộ trên quốc lộ 14 vì cống thoát nước nhỏ - Ảnh 3.

Đoạn quốc lộ 14 bị ngập khiến giao thông ách tắc nối thành đoàn dài - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Thường xuyên xảy ra ngập cục bộ trên quốc lộ 14 vì cống thoát nước nhỏ - Ảnh 4.

Nhiều phương tiện phải chạy lên vỉa hè tránh chết máy - Ảnh: T.H.

Thường xuyên xảy ra ngập cục bộ trên quốc lộ 14 vì cống thoát nước nhỏ - Ảnh 5.

Nhiều nắp hố cống hai bên quốc lộ 14 đoạn qua thị trấn Đăk Hà bị hư hỏng, xuống cấp - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận