Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Thường xuyên lên Facebook ‘tự sướng’, coi chừng chứng tự kiêu

12/11/2018 09:01 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu mới đây cho thấy một người dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội và liên tục đăng ảnh tự sướng sẽ có xu hướng ngày càng kiêu ngạo và tự mãn.

Thường xuyên lên Facebook ‘tự sướng’, coi chừng chứng tự kiêu - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy người thường xuyên lên Facebook ‘tự sướng’ có dấu hiệu gia tăng bệnh tự kiêu - Ảnh: Getty

Kết luận này là kết quả quá trình thăm dò, tổng hợp, phân tích của các nhà khoa học từ Đại học Swansea và Đại học Milan (Ý), nghiên cứu những thay đổi về tính cách của 74 người dùng mạng xã hội độ tuổi từ 18-34 trong 4 tháng.

Họ cũng đánh giá việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Instagram và Snapchat của 74 người này.

Kết quả cho thấy trong khoảng 4 tháng đó, những người sử dụng mạng xã hội quá nhiều, liên tục like, đăng dòng trạng thái cảm xúc, bình luận hoặc đăng ảnh tự chụp có dấu hiệu tăng trung bình 25% những đặc điểm của bệnh tự kiêu.

Sự gia tăng các đặc điểm tự yêu bản thân khiến nhiều người trong số 74 người này được xếp ở nhóm có dấu hiệu Nhân cách yêu mình thái quá hoặc Rối loạn nhân cách ái kỷ (Narcissistic personality disorder - NPD).

Nghiên cứu cũng cho thấy mức độ tự mãn bản thân của nhóm người tham gia có chiều hướng ngày càng gia tăng, biểu hiện qua sự phô bày 'hoành tráng' bản thân, cuộc sống cá nhân, gia đình và các mối quan hệ công việc, bạn bè lên mạng xã hội với tần suất dày.

Họ càng bắt đầu tự yêu mình nhiều hơn thì càng có nhiều bài viết đăng lên mạng xã hội hơn.

Trong số 74 người tham gia nghiên cứu, 60% người sử dụng Facebook, 25% sử dụng Instagram, 13% sử dụng Twitter và Snapchat. Hơn hai phần ba số người tham gia chủ yếu sử dụng mạng xã hội chỉ để đăng ảnh tự chụp.

Giáo sư Phil Reed - thuộc Khoa Tâm lý học Đại học Swansea, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết từng có những ý kiến về mối liên hệ giữa sự kiêu ngạo và việc sử dụng các bài đăng trên mạng xã hội nhưng không có kết luận nào rõ ràng về việc những người có tính kiêu ngạo có sở thích dùng mạng xã hội hay không.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng 1/5 dân số trên thế giới có thể có nguy cơ phát triển các đặc điểm tự yêu mình, tự cao, tự mãn do dùng quá nhiều mạng xã hội và đăng ảnh tự chụp.

Tuy nhiên, kết luận này không bao gồm những người sử dụng mạng xã hội dưới 3 giờ mỗi ngày cho công việc mà chỉ ở những người dùng trên 8 giờ nhưng cho các mục đích không liên quan đến công việc.

Nghiên cứu - được công bố trên tạp chí The Open Psychology Journal, cũng là lời cảnh báo các bậc cha mẹ nên chú ý đến việc lên mạng xã hội của con em mình - nhất là những em tuổi teen, để có những nhắc nhở, uốn nắn các em kịp lúc.

Tin nhắn của 81.000 tài khoản Facebook bị rao bán Tin nhắn của 81.000 tài khoản Facebook bị rao bán

TTO - Các tin tặc có vẻ đã đánh cắp được dữ liệu này và rao bán những tin nhắn cá nhân của ít nhất 81.000 tài khoản người dùng Facebook.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận