Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Thường vụ tỉnh ủy chỉ đạo điều tra, 9 tháng sau công an mới nhận được

21/10/2019 16:57 GMT+7

TTO - Chuyện chưa từng có này xảy ra ở Gia Lai, khi Ban thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo điều tra vụ phân lô bán nền từ tháng 1 nhưng đến tháng 10-2019, Công an tỉnh này mới nhận được văn bản chỉ đạo.

Thường vụ tỉnh ủy chỉ đạo điều tra, 9 tháng sau công an mới nhận được - Ảnh 1.

Trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Ngày 21-10, một lãnh đạo của Văn phòng Tỉnh ủy Gia Lai xác nhận đơn vị này vừa "sửa" văn bản chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo điều tra vụ phân lô, tách thửa trái phép tại TP Pleiku để gửi sang cơ quan Công an tỉnh này thực hiện. 

Trước đó, ông Hồ Văn Niên, phó bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, ký ban hành thông báo của Ban thường vụ Tỉnh ủy số 1158 ngày 18-1-2019. 

Theo thông báo này, ngày 16-1, Ban thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị nghe báo cáo phân tích của UBKT Tỉnh ủy xử lý sai phạm đối với cá nhân đối với ông Nguyễn Bá Trường - thành ủy viên, bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn, nguyên bí thư chi bộ, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường TP Pleiku. 

Hội nghị đã tiến hành phân tích sai phạm và đi đến kết luận: "Giao Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm theo kết luận số 2405 của ông Võ Ngọc Thành - chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ký ngày 26-10-2018".

Văn bản ban hành trong tháng 1-2019 nhưng đến tháng 10-2019, cơ quan chuyên trách mới phát hiện việc ban hành văn bản trên xảy ra sai sót, nên văn bản không đến được cơ quan Công an tỉnh. 

Cụ thể: trong văn bản phần mục "Nơi nhận" không có dòng chữ "Công an tỉnh". "Vì lỗi sai sót này nên phải 9 tháng sau mới phát hiện sai sót và tiến hành "sửa sai". Và cũng vì thế, 9 tháng vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ", một nguồn tin công tác tại Tỉnh ủy Gia Lai xác nhận. 

Liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai cũng xác nhận: "Đơn vị cũng mới nhận được văn bản chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy".

Thường vụ tỉnh ủy chỉ đạo điều tra, 9 tháng sau công an mới nhận được - Ảnh 2.

Hiện trường một vụ phân lô bán nền ở TP Pleiku - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đưa tin: Ngày 26-10-2018, ông Võ Ngọc Thành, chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã ký kết luận thanh tra về việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn TP Pleiku, Gia Lai.

Theo kết luận, từ năm 2011 đến tháng 10-2018, trên địa bàn TP Pleiku đã có 21 vị trí (gồm 10 phường, xã) để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình nhà ở không đúng quy định với diện tích 331.447m2. Trong đó phân lô, tách thửa là 321.023m2 và san lấp mặt bằng 11.454m2.

Kết luận thanh tra nêu rõ: mặc dù UBND tỉnh chưa có quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp nhưng Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TP Pleiku và Văn phòng đăng ký đất đai Sở Tài nguyên - môi trường đã đo vẽ địa chính, thẩm định, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tách thửa gồm 18 vị trí với 1.523 thửa đất nằm trên địa bàn các phường Thắng Lợi, Chi Lăng, Yên Thế, Hoa Lư và xã Chư Á, Trà Đa, Diên Phú.

Trong số này có 351 trường hợp đã chuyển mục đích sang đất ở với diện tích 34.056m2 chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng của TP Pleiku.

Sai phạm trong quản lý trên đã làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất của TP Pleiku. 

Nhiều lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường Gia Lai vi phạm Nhiều lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường Gia Lai vi phạm 'phân lô, tách thửa'

TTO - Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai xác nhận sáng 18-12, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của hàng loạt lãnh đạo liên quan đến vụ "phân lô bán nền'

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận