13/06/2018 11:43 GMT+7

Thêm nhiều địa phương tạm dừng phân lô tách thửa

ĐĂNG NGUYÊN
ĐĂNG NGUYÊN

TTO - Sau Đồng Nai, Vân Đồn, Bắc Vân Phong hay Phú Quốc, đến lượt Bình Phước tạm dừng phân lô tách thửa.

Thêm nhiều địa phương tạm dừng phân lô tách thửa - Ảnh 1.

Đồng Nai - một điểm nóng phân lô tách thửa thời gian qua. Ảnh KIM HÂN.

UBND tỉnh Bình Phước vừa yêu cầu các sở, ngành chức năng tham mưu tỉnh tạm dừng phân lô, tách thửa đất đối với các khu vực đã có quy hoạch hoặc đã có chủ trương thực hiện các dự án, công trình.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương tạm dừng việc phân lô, tách thửa đất thuộc ranh giới các quy hoạch chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc thuộc các dự án, công trình đã có chủ trương thực hiện của UBND tỉnh. Thời gian thực hiện hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2018.

Thời gian vừa qua, tại Thị xã Đồng Xoài đã xảy ra hiện tượng phân lô bán nền tràn lan gây nguy cơ phá vỡ quy hoạch.

Trước đó, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước để ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền trang lan cũng đã ban hành các quy định tạm dừng phân lô, bán nền tương tự.

Đơn cử, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quy định tạm dừng phân lô, tách thửa ngay sau khi những thông tin về quy hoạch hạ tầng, sân bay Quốc tế Long Thành sắp triển khai khiến thị trường sôi sục. Nhiều nhà đầu tư, đầu cơ và môi giới đổ về khiến tình trạng sốt đất xảy ra, kéo theo việc tự ý phân lô, tách thửa tràn lan, phá vỡ quy hoạch.

Mới đây, chính quyền tại các địa phương Vân Đồn, Bắc Vân Phong hay Phú Quốc cũng đã phải ban hàng lệnh tạm dừng phân lô tách thửa để hạn chế cơn sốt đất.

Được biết, những khu vực này đều đang được quy hoạch để xây dựng các đặc khu kinh tế nên từ lâu giới đầu tư đã đổ về đây để săn đất.

Tại Phú Quốc, có giai đoạn giá đất biến động liên tục, thậm chí theo từng giờ. Thông tin một miếng đất 1.000m2 ở đường tránh thị trấn Dương Đông mua 800 triệu cách đây 3 năm giờ được người khác trả giá lên đến 18 tỷ phản ánh cơn sốt đất tột độ tại đảo ngọc.

Gần đây, khi Luật đặc khu được Quốc hội bàn thảo và dự kiến thông qua lại càng khiến cho thị trường bất động sản tại đây nổi sóng. Giá đất bị đẩy lên quá cao kéo theo tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan, thậm chí đất rừng, đất nông nghiệp cũng bị chiếm dụng phân lô gây nhiều hệ lụy về quy hoạch.

ĐĂNG NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên