Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Thượng viện Nhật sửa hạ tầng cho nghị sĩ dùng xe lăn

28/07/2019 15:06 GMT+7

TTO - Thượng viện Nhật bắt đầu việc tu sửa các văn phòng và lối đi từ hôm nay (28-7) để tiện cho hai nghị sĩ sử dụng xe lăn vừa được bầu vào Thượng viện.

Thượng viện Nhật sửa hạ tầng cho nghị sĩ dùng xe lăn - Ảnh 1.

Công tác sữa chữa tại Thượng viện Nhật Bản để hỗ trợ hai nghị sĩ dùng xe lăn - Ảnh chụp lại màn hình của KYODO

Theo hãng tin Kyodo, nghị sĩ Yasuhiko Funago, 61 tuổi bị mắc chứng Xơ cứng teo cơ một bên hay bệnh Lou Gehrig (bác học quá cố Stephen Hawking cũng là người mắc bệnh này). Nghị sĩ Eiko Kimura, 54 tuổi, bị tổn thương não và phải sử dụng một chiếc xe lăn to hơn bình thường. 

Thượng viện sẽ cho thay 3 chiếc ghế ở hàng cuối gần cửa ra vào trong phòng họp toàn thể để hai thượng nghị sĩ ngồi  họp.

Hai nghị sĩ Funago và Kimura chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 21-7 vừa qua và là đại biểu thuộc đảng Reiwa Shinsengumi do cựu diễn viên - chính trị gia Taro Yamamoto thành lập. 

Ổ cắm điện cũng sẽ được lắp ở đây để hai thượng nghị sĩ có thể sạc xe lăn và các thiết bị y tế của mình. 

Theo Kyodo, ngày 25-7, Ban chỉ đạo của Thượng viện phê chuẩn việc sửa chữa và phá bỏ các vật cản trong kết cấu để thuận lợi cho việc di chuyển của họ. 

Việc sửa chữa ở Thượng viện dự kiến sẽ hoàn thành vào thứ Năm tuần tới. Các công việc khác, như lắp đặt các nút bấm đặc biệt để bỏ phiếu và biểu quyết sẽ được thực hiện vào mùa thu tới. 

Trước đây, Quốc hội Nhật từng có những hỗ trợ cho các nghị sĩ cần sự trợ giúp đặc biệt bao gồm: cung cấp văn kiện bằng chữ nổi Braille cho những nhà lập pháp có thị lực yếu; xây đường dốc nghiêng và tháo ghế trong phòng họp cho ông Eita Yashiro, 82 tuổi, sử dụng xe lăn được bầu vào Thượng viện năm 1977. Hiện nay, nhà vệ sinh đa mục đích và các đường di chuyển nghiêng cho xe lăn đi qua đã được xây dựng trong toà nhà. 

Theo Kyodo, tình trạng của hai nghị sĩ Funago và Kimura được cho là nặng hơn những người tiền nhiệm. Ông Funago, không thể cử động được các chi từ năm 2008. Ông giao tiếp với máy tính qua một cảm biến đặc biệt kết nối với các cử động miệng của ông. 

Bà Kimura bị tổn thương não khi mới 8 tháng tuổi cũng bị hạn chế về vận động. Cả hai phải có người người chăm sóc hỗ trợ khi cần đi lại. 

Ngồi xe lăn vào Thượng viện Nhật Bản Ngồi xe lăn vào Thượng viện Nhật Bản

TTO - Hai người tàn tật nặng phải ngồi xe lăn vừa được bầu vào Thượng viện Nhật Bản với nhiệm kỳ 6 năm. Đó là ông Yasuhiko Funago, 61 tuổi và bà Eiko Kimura, 54 tuổi, thuộc Đảng Reiwa Shinwengumi.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận