Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách

09/02/2018 16:29 GMT+7

TTO - Rạng sáng 9-2 (chiều 9-2, giờ VN), với 71 phiếu thuận và 28 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho 2 năm tới.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Rand Paul là người gây trễ nãi để không thể bỏ phiếu thông quan ngân sách đúng hạn - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, sau khi trì hoãn nhiều giờ để buộc Quốc hội lỡ thời hạn chót phê chuẩn vào nửa đêm 8-2 và đẩy chính phủ rơi vào cảnh đóng cửa lần thứ hai trong vòng 3 tuần qua do hết kinh phí hoạt động, Thượng viện Mỹ cũng đã phải bỏ phiếu lúc rạng sáng.

Dẫu sao họ cũng đã làm được cái gọi là "đóng cửa mini" vì dự luật còn phải chờ được Hạ viện thông qua trong sáng 9-2 nên trước kết quả bỏ phiếu đó xem như chính phủ Mỹ không có tiền hoạt động.

"Nhân vật gây rối" lại chính là Thượng nghị sĩ Rand Paul (phe Cộng hòa) của bang Kentucky. Ông đã cố tình khơi gợi cuộc tranh luận kéo dài đến 7 giờ để cho qua giờ bỏ phiếu của dự luật dài 652 trang cho phép chính phủ hoạt động đến ngày 23-3 tới và kèm theo đó là nâng trần nợ công để hoạt động đến tháng 3-2019.

"Tôi không muốn buộc chính phủ phải đóng cửa nhưng tôi cũng không muốn chính phủ tiếp tục hoạt động bình thường như vừa qua nếu ta không chịu cải cách nó", TNS Rand Paul, người nổi tiếng với các ý tưởng tự do, phát biểu giữa các chính trị gia gạo cội của Mỹ.

Dự luật này sẽ được chuyển tới Hạ viện Mỹ để bỏ phiếu thông qua trong sáng 9-2, nơi số phận của dự luật vẫn chưa chắc chắn.

Tại Hạ viện, các nghị sĩ theo đường lối bảo thủ cố kiềm chế mức chi tiêu quá mức theo như dự thảo ngân sách cho phép, trong khi các nghị sĩ theo đường lối tự do cho rằng dự luật này chẳng làm gì để bảo vệ nhiều người nhập cư bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi Mỹ - một ưu tiên lâu nay của đảng Dân chủ.

Theo quan sát, các lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện đang nỗ lực hạn chế việc phải đóng cửa chính phủ lần thứ hai trong vòng 3 tuần. Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phải ngừng hoạt động trong 3 ngày do ngân sách liên bang hết hiệu lực từ nửa đêm 19-1 (giờ địa phương).

Theo dự luật trên, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 80 tỉ USD trong tài khóa 2018 và 85 tỉ USD trong tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1-10. Những khoản chi cho các chương trình trong nước cũng sẽ tăng lên 63 tỉ USD trong năm nay và 68 tỉ USD vào năm tới.

Dự luật này cũng sẽ trì hoãn mức trần nợ liên bang trong một khoảng thời gian đang tiến hành xem xét. Tuy nhiên, trước khi chính thức được công bố, dự luật này sẽ cần phải được thông qua tại Hạ viện.


TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận