Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Thượng viện Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho bà Gina Haspel

17/05/2018 10:36 GMT+7

TTO - Bất chấp quá khứ "dính líu tra tấn tù nhân" gây nhiều tranh cãi của bà Gina Haspel, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn bà này cho vị trí giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA).

Thượng viện Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho bà Gina Haspel - Ảnh 1.

Bà Gina Haspel tại phiên điều trần phê chuẩn chức vụ giám đốc CIA tại Ủy ban Tình báo tượng viện ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử bà Gina Haspel cho vị trí giám đốc CIA với tỉ lệ phiếu thuận 10-5 trong cuộc bỏ phiếu ngày 16-5.

Quyết định này đã khai thông thế bế tắc cho tiến trình chuẩn thuận với bà Gina Haspel sau những tranh cãi về vai trò của bà ở chương trình dùng nhục hình tra tấn các tù nhân thuộc tổ chức Al-Qaeda vào đầu những năm 2000.

Với sự đồng thuận của Ủy ban Tình báo, có thể thấy bà Gina Haspel sẽ sớm giành được sự phê chuẩn cuối cùng của toàn thể thượng viện để thay thế ông Mike Pompeo (hiện đã làm ngoại trưởng) giữ cương vị lãnh đạo cao nhất tại CIA.

Trước đó thượng nghị sĩ John McCain thuộc Đảng Cộng hòa đã vận động các thành viên tại thượng viện phản đối việc phê chuẩn chức vụ cho bà Gina vì theo ông, những hành vi dùng nhục hình tra tấn trong quá khứ liên quan tới bà là "phi đạo đức".

Tuy nhiên bà Gina Haspel đã tái khẳng định cam kết không tái sử dụng những biện pháp tra khảo bằng nhục hình như vậy trong bức thư gửi đầu tuần này lên ông Mark Warner, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, thuyết phục ông ủng hộ bà.

Sự ủng hộ của ông Warner cùng một nghị sĩ Dân chủ khác không nêu tên trong cuộc bỏ phiếu kín là tín hiệu cho thấy bà Gina Haspel sẽ vượt qua được vòng bỏ phiếu phê chuẩn cuối cùng tại thượng viện cho chức vụ giám đốc CIA trong tuần này.

Với lộ trình đó, gần như chắc chắn bà Haspel, 61 tuổi, chuyên gia về Nga, sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo CIA, cũng là vị giám đốc CIA đầu tiên đã dành gần như toàn bộ sự nghiệp của mình trong các hoạt động bí mật của cơ quan tình báo.

Sợ truy quá khứ, bà Gina Hapel ‘né’ ghế giám đốc CIA Sợ truy quá khứ, bà Gina Hapel ‘né’ ghế giám đốc CIA

TTO - Bà Gina Haspel, người được ông Trump đề cử giữ chức giám đốc CIA, đang tìm cách thoái thác cương vị mới để tránh những câu hỏi về chương trình tra khảo phạm nhân trong quá khứ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận