Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Thượng tướng Võ Trọng Việt: 'Thủ tướng đi nhiều là tốt cho các địa phương'

08/06/2020 19:59 GMT+7

TTO - "Tôi không nịnh Thủ tướng đâu, nhưng hình ảnh Thủ tướng đưa lại cho đất nước, cho lòng tin chính trị và cảm hóa những lãnh đạo các nước, đưa lại lợi ích rất lớn cho đất nước, cho Đảng", thượng tướng Võ Trọng Việt phát biểu.

Thượng tướng Võ Trọng Việt: Thủ tướng đi nhiều là tốt cho các địa phương - Ảnh 1.

Thượng tướng Võ Trọng Việt - chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 8-6, phát biểu tại buổi thảo luận tổ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt nhận định: "Vừa qua, cái lớn nhất là chúng ta đã tạo được môi trường chính trị, môi trường đầu tư, lòng tin chính trị rất tốt".

Thấy buồn vì ở một số tỉnh, thành, bí thư quyết hết mọi việc

"Tôi không nịnh Thủ tướng đâu, nhưng hình ảnh Thủ tướng đưa lại cho đất nước, cho lòng tin chính trị và cảm hoá những lãnh đạo các nước, đưa lại lợi ích rất lớn cho đất nước, cho Đảng", ông Việt nói.

Ông Việt cho rằng hiện nay việc các lãnh đạo thể hiện "đúng vai thuộc bài" ngày càng rõ hơn, thể hiện rõ qua việc chỉ đạo công tác phòng, chống COVID-19 vừa qua. Việc phân chia rất rõ, khi nào Tổng bí thư, Chủ tịch nước ra lời kêu gọi, khi nào Bộ Chính trị ban hành, còn lại Chính phủ, Thủ tướng quyết liệt chỉ đạo thực hiện. 

"Còn như trước đây, khi thuận thì ông nào cũng đến, khi khó thì không thấy ông nào. Nhớ vụ giàn khoan HD-981, có đại biểu, kể cả trung ương, chất vấn là đồng chí này làm gì, đồng chí này ở đâu mà tại sao chỉ để đồng chí này nói, các đồng chí khác không nói", ông Việt phát biểu.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội cũng cho rằng việc lãnh đạo thể hiện "đúng vai" đã lan tỏa đến các tỉnh, thành. Nhưng ông thấy buồn vì ở một số tỉnh thành, "cái gì cũng ông bí thư hết, ông chủ tịch lu mờ", việc này không đúng vì vận hành là của chính quyền. 

"Tôi nghĩ lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuyển hóa cơ chế, làm thế nào để từ địa phương đến trung ương luôn luôn là đúng vai và thuộc bài. Đúng vai thuộc bài đưa lại kinh tế rất lớn, thậm chí đưa lại lòng tin chính trị, không có tiếng vào tiếng ra", ông Việt nhấn mạnh.

Nhiệm kỳ vừa qua phát hiện nhiều lỗ hổng

Trong phần phát biểu đầy tâm tư, ông Võ Trọng Việt cũng bày tỏ băn khoăn về sức ì, tính dám làm, dám chịu trách nhiệm trong bộ máy các cấp.

"Hôm họp trung ương, tôi mạnh dạn góp ý là Bộ Chính trị ôm đồm quá, phân cấp phân quyền đi. Vì Bộ Chính trị lo cái tổng thể của đất nước, lo chiến lược đất nước. Giống như ông cán bộ thôi, cái gì cũng làm, cái gì cũng ôm thì chả làm được việc lớn. Tôi nghĩ là cần phân cấp, phân quyền mạnh cho cơ sở", ông Việt nói.

Theo ông Việt, nhiệm kỳ vừa qua, khi làm (phòng chống tham nhũng - NV) mới phát hiện ra lỗ hổng về cơ chế chính sách, chấp hành pháp luật của các cơ quan quá lớn, quá đau lòng, mất quá nhiều cán bộ.

"Các ban Đảng được tham gia sinh hoạt với thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy - họ giống bác sĩ bắt mạch, chẩn đoán cho các đồng chí Bộ Chính trị để xem một nhiệm kỳ của các cấp ấy, địa phương làm đúng sai cái gì thì các đồng chí phải biết chứ, các đồng chí phải chịu trách nhiệm chứ. 

Xảy ra vụ việc ở một vài tỉnh thành mà bác sĩ bắt mạch này không chịu trách nhiệm gì trước Đảng thì không đúng. Vì Bộ Chính trị giao cho các ban Đảng, các ban Đảng giao cho các đồng chí chuyên trách theo dõi, nắm tình hình các địa phương, ông phải tham mưu cho chính xác.  Ông không bị tội tình gì, trong khi bí thư, chủ tịch, các đồng chí thường vụ vào tù và bị kỷ luật thì không được", ông Việt phân tích.

Từ những trăn trở trên, ông Việt đề xuất: "Quá trình vận hành, điều hành đất nước giữa cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, phải thống nhất. Tâm của chúng ta đã kết luận cái gì chính xác, vì lợi ích chung phát triển đất nước thì phải cương quyết đến cùng. Nếu là địch thì đả phá địch, nếu cán bộ trì trệ xấu thì làm cho rõ, nếu không mất cơ hội".

"Một khóa các đồng chí làm bằng 5 khóa trước đây"

Tiếp tục phát biểu, ông Võ Trọng Việt đánh giá nhiệm kỳ qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã rất năng động, sáng tạo trong giải quyết điểm nghẽn và ách tắc.

"Có người nói Thủ tướng đi nhiều quá. Tôi bảo Thủ tướng đi ít, Thủ tướng phải đi nhiều hơn nữa. Vì qua hoạt động của Thủ tướng giúp cho các địa phương có định hướng đi vào việc cụ thể, quan trọng là tháo gỡ những điểm nghẽn. Nếu không có quyết liệt như của chúng ta vừa rồi thì bộ máy công quyền ách tắc lắm", ông Việt nhấn mạnh.

"Ít nhất đã làm cho mấy bộ của chúng ta chuyển động. Ngày xưa nói chuyển động thì thấy khó chịu, nhưng giờ ai không chuyển động thì thấy lạc lõng. Địa phương, trung ương hoạt động rất tích cực.

Tôi để ý nhiều địa phương rất năng động, sáng tạo. Có người nói một khóa các đồng chí làm bằng 5 khóa trước đây. Hiệu quả là dân tin".

Thủ tướng động viên đoàn xe xuất hành tiêu thụ vải thiều Bắc Giang Thủ tướng động viên đoàn xe xuất hành tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

TTO - Hôm nay 6-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ thăm và làm việc tại Bắc Giang, dự và cắt băng tại lễ xuất hành đoàn xe vải thiều đi tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận