22/11/2018 09:02 GMT+7

Thượng tướng lãnh đạo tình báo quân đội Nga qua đời 'do bệnh nặng'

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Thượng tướng Igor Korobov, lãnh đạo Cục Tình báo chính (GRU) thuộc quân đội Nga, vừa qua đời rạng sáng hôm nay 22-11 sau một thời gian dài lâm bệnh nặng.

Thượng tướng lãnh đạo tình báo quân đội Nga qua đời do bệnh nặng - Ảnh 1.

Theo Hãng tin TASS, thông tin về cái chết của ông Igor Korobov đã được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận. Tin buồn được công bố vào lúc 2h sáng hôm nay (22-11) theo giờ Matxcơva.

Thượng tướng Korobov lên nắm quyền GRU năm 2016 và chỉ huy các chiến dịch tình báo chống lại lực lượng khủng bố ở Syria, theo Đài Russia Today.

Năm 2017, ông được trao thưởng danh hiệu "Anh hùng Liên bang Nga" - vinh dự nhà nước cao quý nhất. 

Ông Korobov bắt đầu sự nghiệp quân nhân vào cuối thập niên 1970, ban đầu phục vụ trong Lực lượng không quân Liên Xô trước khi được chọn gia nhập cơ quan tình báo quân đội.

Ông sau đó được cất nhắc giám sát việc thu thập thông tin tình báo chiến lược của Nga, và cuối cùng lên lãnh đạo cả cơ quan bình báo quân đội.

Tướng Korobov lên nắm quyền vào thời điểm GRU trở thành mục tiêu tấn công của phương Tây. 

Cơ quan này bị cáo buộc đứng sau các vụ xìcăngđan gây ồn ào khắp thế giới gần đây, tiêu biểu là vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Seigei Skripal và con gái ở Salisbury (Anh), và loạt tấn công mạng nhắm vào Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Korobov nằm trong số nhiều quan chức Nga bị Mỹ đưa vào danh sách cấm vận. Tuy vậy, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin ẩn danh nói ông đã có chuyến thăm chính thức Mỹ hồi đầu năm.

Tin cho hay cùng với lãnh đạo các cơ quan tình báo khác của Nga, ông Korobov đi đến Washington để bàn vấn đề chống khủng bố với cựu giám đốc CIA Mike Pompeo (nay là ngoại trưởng Mỹ). Cả Mỹ và Nga đều không xác nhận chuyến công du này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên