Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Thương tiếc một cán bộ năng nổ, có tài, có tâm

01/04/2022 08:10 GMT+7

TTO - Những dòng chia sẻ từ đáy lòng của các cán bộ, lãnh đạo Nhà nước từ trung ương đến địa phương dành cho ông Lê Hòa Bình - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM - đã phản ánh chân thực quá trình sống, làm việc và cống hiến của người vừa ra đi.

Thương tiếc một cán bộ năng nổ, có tài, có tâm - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng linh cữu và chia buồn cùng gia quyến ông Lê Hòa Bình - Ảnh: T.T.D.

Theo chương trình, đến 13h ngày 31-3, lễ viếng ông Lê Hòa Bình mới bắt đầu nhưng hơn một giờ trước đó, khu vực nhà chờ bên ngoài sân của nhà tang lễ quốc gia phía Nam đã kín chỗ ngồi. Nhiều vị là lãnh đạo, cựu lãnh đạo của các cơ quan trung ương, các tỉnh bạn và sở ban ngành, quận huyện đã đến nhà tang lễ rất sớm bất chấp cái nóng, nắng gay gắt của thời tiết TP.HCM buổi giao mùa.

Con người chí tình, gần gũi, điềm đạm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, nguyên Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM và các sở ban ngành, quận huyện, nhân dân TP cũng đã đến viếng ông Lê Hòa Bình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng viết trong sổ tang: "Thương tiếc đồng chí Lê Hòa Bình, một cán bộ trẻ năng động, có nhiều đóng góp phát triển TP.HCM - không còn nữa! Tôi xin chia sẻ nỗi mất mát này đến Thành ủy - HĐND - UBND TP.HCM và tang quyến đồng chí Lê Hòa Bình. Mong ở suối vàng đồng chí yên giấc ngàn thu - vĩnh biệt đồng chí Lê Hòa Bình".

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ngồi rất lâu trước sổ tang, tay ông run run mãi mới viết xong mấy dòng chân thành tiễn người quá cố:

"Một con người chí tình, gần gũi, điềm đạm

Một cán bộ năng lực, trách nhiệm cao, cầu thị

Một đảng viên tận tụy, khiêm nhường dám xả thân

Một lãnh đạo bản lĩnh, tâm huyết, hiệu quả

Những lời khen chân thành, tốt đẹp của cán bộ, nhân dân là di sản, năng lượng quý nhất mà đồng chí Lê Hòa Bình, "Bình Oxy", để lại cho gia đình, đồng chí, đồng nghiệp của mình.

Mong đồng chí yên lòng, thanh thản và ra đi về cõi vĩnh hằng. Xin được chia buồn sâu sắc cùng gia quyến".

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi xót xa chia sẻ: "Đau đớn vĩnh biệt đồng chí Lê Hòa Bình, người cán bộ lãnh đạo TP trách nhiệm, năng động, tận tụy với công việc, sát dân, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của TP. Cán bộ và nhân dân TP sẽ luôn nhớ về đồng chí mỗi khi trở lại bến Bạch Đằng, thăm cột cờ Thủ Ngữ hay đi qua những không gian xanh nơi đồng chí cùng anh em dày công xây dựng…". 

Thương quý vĩnh biệt ông Lê Hòa Bình, ông Phan Văn Mãi hứa sẽ cùng tập thể UBND TP đoàn kết, nỗ lực hết sức mình để tiếp tục các ý tưởng, các kế hoạch còn dang dở của ông Bình, xây dựng TP.HCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình, là đô thị có chất lượng sống tốt.

Đến dự lễ tang nhưng ông Nguyễn Thành Phong, nguyên chủ tịch UBND TP.HCM, phó Ban Kinh tế trung ương, như vẫn chưa tin "em Bình" đã mất. Ông viết: "Em Bình ơi! Ngay lúc này, khi viết vài dòng vào sổ tang cho em, anh vẫn chưa thể tin được em đã ra đi mãi mãi. Từ nay anh không còn được công tác, không còn sẻ chia công việc cùng nhau với em nữa rồi. 

Sự ra đi của em để lại trong anh một khoảng trống khó có thể bù đắp. Em ra đi khi còn quá trẻ, hoài bão cống hiến cho thành phố, cho người dân còn dang dở nhưng em trai của anh hãy tự hào vì những năm tháng em đã sống, đã cống hiến hết mình cho thành phố thân yêu của chúng ta…".

Thương tiếc một cán bộ năng nổ, có tài, có tâm - Ảnh 2.

Các ban ngành đoàn thể, người dân viếng ông Lê Hòa Bình - Ảnh: T.T.D.

Người hiền lành, tử tế

Bắt đầu lễ viếng, khi gia quyến của ông Lê Hòa Bình thắp hương, thời gian trong nhà tang lễ như ngưng đọng lại vì những người thân gần như không chịu rời khu vực để quan tài. Phải có người dìu, ba người chị của người quá cố mới đến được hàng ghế dành cho gia đình.

Trong đoàn gia quyến viếng ông Lê Hòa Bình gần cả trăm người, có nhiều người lớn tuổi đi từ quê nhà Quảng Ngãi đến TP.HCM để dự lễ tang. Ông Lê Văn Lục (64 tuổi, vai cháu họ của ông Bình) kể ông Bình rất hay về quê thăm dòng họ. 

"Trong này chú làm lớn nhưng về quê rất hòa đồng, vui vẻ với bà con trong họ, lễ độ và chân thành với mọi người. Nghe tin chú mất buổi trưa thì 4h chiều tôi có mặt ở TP.HCM để cùng gia đình làm tang cho chú", ông Lục chia sẻ. Còn một người anh phía vợ của người mất kể rằng ông Bình sống rất có trách nhiệm với gia đình, dòng họ, hiền lành và tử tế.

Sau khi viếng lễ tang, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói ông cảm thấy đột ngột và nghẹn ngào khi nghe tin ông Bình mất. "Đồng chí Lê Hòa Bình là cán bộ rất trẻ, năng động, sáng tạo, có tư duy đổi mới, có nhiều ước mơ và hoài bão. Dù ở cương vị nào, đồng chí Bình đều nỗ lực phấn đấu bằng tất cả tâm huyết".

Còn ông Nguyễn Thanh Nhã, giám đốc Sở Quy hoạch – kiến trúc, nói rằng ông khó diễn đạt thành lời cảm xúc của mình trong tang lễ của "tư lệnh ngành đô thị" của TP. Ông Nhã chia sẻ: "Làm việc nhiều với anh Bình, tôi cảm nhận ảnh rất sâu sắc với công việc, quan tâm đến những góc độ khác nhau của một vấn đề. Anh Bình có mặt luôn đúng lúc anh em cần, những khó khăn đều có giải pháp sáng suốt. 

Giờ phút ra đi của anh Bình, chúng tôi rất xúc động, biết ơn anh Bình đã có những cống hiến, những dẫn dắt, hướng dẫn kịp thời, hợp lý cho nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch".

Nhiều lãnh đạo và cán bộ các sở ngành cho biết vẫn còn bàng hoàng mặc dù ông Lê Hòa Bình mất đã được ba ngày. Sự ra đi đột ngột của người lãnh đạo tâm huyết, giàu năng lượng, chân tình là một mất mát lớn của TP, đặc biệt ở khối chuyên môn về lĩnh vực đô thị, giao thông. Trong mất mát, tiếc thương, những cán bộ của TP đều bày tỏ quyết tâm, cố gắng để hoàn thành những kế hoạch, dự định mà người quá cố đang thực hiện dang dở. 

"Những ước mơ, hoài bão, ý tưởng mà đồng chí Bình đã nghĩ, đang làm còn dở dang, chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện, tiếp nối để nó sớm trở thành hiện thực trên TP chúng ta", ông Võ Văn Hoan bày tỏ.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân cũng thể hiện mong muốn thực hiện trọn vẹn những chỉ đạo của cố phó chủ tịch Lê Hòa Bình trong các chương trình, kế hoạch và công việc chưa hoàn thành.

Nhớ người anh hào sảng, quyết đoán và chân thành

Ông Phạm Hồng Sơn, bí thư Quận ủy Phú Nhuận, tiễn đưa ông Lê Hòa Bình bằng những kỷ niệm thân thương với người quá cố:

Ngày anh chưa được phân công về phụ trách Phú Nhuận, lúc trà dư tửu hậu, anh hỏi em: "Anh về phụ trách Phú Nhuận được không mày?", em nói: "Anh về phụ trách Phú Nhuận thì em xin chuyển công tác", "Mày ngon!"… rồi cả hai cùng cười, tiếng cười hào sảng của những người con Nam Bộ…

Và rồi trong thời gian ngắn khi anh phụ trách quận, em và các anh em cảm nhận đầy đủ hơn tình cảm của anh dành cho quận từ việc giải quyết nhanh những vấn đề do quận đề xuất đến chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nhanh những vướng mắc, khó khăn kéo dài. Trước tiên là khởi động lại dự án xây dựng cơ sở 2 của bệnh viện quận. Theo kế hoạch thì quận và các sở, ngành phải báo cáo tiến độ với anh trong tháng 4 này nhưng giờ anh đã ra đi…

Không từ ngữ nào có thể diễn tả cảm xúc của em và các anh em trong lúc này, mọi người chỉ thốt lên được một câu: "Thương quá, anh Bình ơi!". Nhớ anh, người anh hào sảng, quyết đoán và chân thành! Nhớ nụ cười, ánh mắt sáng của anh, nhớ những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt những lần chia tay...

Những điều bình thường đó giờ sao quá xa xôi… Mong anh yên nghỉ anh Bình nhé! Không còn anh, em và các anh em hứa sẽ đeo bám quyết liệt, chủ động phối hợp các sở ngành thực hiện tiếp những phần việc mà anh đã chỉ đạo.

Lãnh đạo viết sổ tang thương tiếc cán bộ trẻ năng động, tận tụy Lê Hòa Bình Lãnh đạo viết sổ tang thương tiếc cán bộ trẻ năng động, tận tụy Lê Hòa Bình

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo TP.HCM đau buồn vĩnh biệt ông Lê Hòa Bình, người cán bộ lãnh đạo trách nhiệm, năng động, tận tụy với công việc, sát dân, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của TP.

K.YÊN - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận