08/11/2021 13:29 GMT+7

'Thượng tá quân đội' dỏm lừa xin việc, 'chạy' trúng thầu dự án, chiếm đoạt tiền tỉ

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nguyễn Văn Tâm mạo danh sĩ quan quân đội, khoe có thể xin cho người khác vào biên chế ngành công an và “chạy” trúng thầu các công trình xây dựng để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ của nhiều người.

Thượng tá quân đội dỏm lừa xin việc, chạy trúng thầu dự án, chiếm đoạt tiền tỉ - Ảnh 1.

Bị cáo Tâm tại tòa - Ảnh: NHẤT NAM

Sáng 8-11, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tâm (53 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2019-2020, Công an quận Nam Từ Liêm và Ba Đình nhận được đơn của nhiều cá nhân tố cáo ông Tâm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong số các bị hại của Tâm phải kể đến ông Nguyễn Văn T. (58 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tâm giới thiệu với ông T. mình là thượng tá quân đội, công tác tại Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, quen nhiều lãnh đạo Bộ Công an, có thể xin cho người khác vào biên chế ngành công an và "chạy" trúng thầu các công trình xây dựng.

Tin lời ông Tâm, cuối năm 2017, ông T. đã giới thiệu cho con gái của người quen đến nhờ Tâm xin vào làm việc trong ngành công an với chi phí 700 triệu đồng.

Ông T. còn nhờ Tâm xin cho một người quen khác đang đi nghĩa vụ tại Công an TP Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) được vào công tác trong ngành công an, cũng với giá 700 triệu đồng, đã đưa trước 400 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền để giúp hai trường hợp trên, Tâm đã không xin việc như hứa hẹn mà dùng tiêu xài cá nhân hết.

Ngoài hai vụ trên, tháng 1-2018, ông T. còn đưa cho bị cáo Tâm 20.000 USD và 40 triệu đồng để nhờ xin cho công ty của ông được trúng thầu xây dựng công trình trạm y tế của các huyện vùng cao.

Ông T. còn tiếp tục đưa cho Tâm 300 triệu đồng để lo việc trúng thầu xây dựng công trình thủy lợi tại tỉnh Phú Thọ. Sau khi nhận tiền, Tâm tiêu xài cá nhân hết.

Cáo trạng xác định, với thủ đoạn trên, Tâm đã chiếm đoạt hơn 3,8 tỉ đồng của 4 bị hại và mới khắc phục hậu quả được hơn 100 triệu đồng.

6 lần giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ, lừa đảo chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng 6 lần giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ, lừa đảo chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng

TTO - Nguyễn Trung Kiên nói dối bản thân đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, có nhiều mối quan hệ cấp cao, có khả năng giúp mua nhà giá rẻ, xin việc, chạy dự án... để lừa chiếm đoạt 7,2 tỉ đồng của 6 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên