Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Thương mại điện tử khép lại năm 2021 bằng mùa khuyến mãi thắng lớn

13/12/2021 21:30 GMT+7

TTO - Mùa lễ hội mua sắm cuối năm 12-12 của các sàn thương mại điện tử đã khép lại năm 2021 với doanh số tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, để duy trì sức mua, thị trường vẫn cần nhiều đòn bẩy kích cầu tiêu dùng hơn nữa.

Thương mại điện tử khép lại năm 2021 bằng mùa khuyến mãi thắng lớn - Ảnh 1.

Thương mại điện tử có một năm ghi nhận nhiều thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiêu dùng mua sắm online - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngay các nhà kinh doanh, ngoài các sàn thương mại điện tử, dịch vụ ăn theo cũng có những ngày kích cầu thành công khi lượng người đổ về các trung tâm mua sắm, cửa hàng trong hai ngày cuối tuần tăng vọt. Xuyên suốt mùa lễ hội, người dùng hào hứng săn đón nhiều ưu đãi hấp dẫn từ nhà bán hàng. 

Cuối ngày 13-12, sàn Lazada cho biết hệ thống đã ghi nhận số lượng đơn hàng và nhà bán hàng tăng gần gấp đôi cùng với số lượng khách hàng tăng 1,5 lần trong mùa sale 12-12 kéo dài 3 ngày. 

Theo ghi nhận, chuỗi gian hàng chính hãng được người tiêu dùng lựa chọn với doanh thu tăng gần gấp đôi. Con số này còn có thể tăng trưởng tiếp vì đến ngày 14-12 chương trình "săn sale to" của hãng mới kết thúc. 

Sàn Shopee ghi nhận số lượng đơn hàng tại gian hàng chính hãng đã tăng gấp 14 lần so với mức trung bình của ngày thường, lượng truy cập trong ngày 12-12 tăng gấp 6 lần. Các thương hiệu trên gian hàng cũng thu hút thêm nhiều người dùng mới trong ngày 12-12, theo đó cứ trong 8 người dùng lại có 1 người mua sắm lần đầu tại đây.

Theo các sàn thương mại điện tử, "Lễ hội mua sắm 12-12" năm nay cũng là hoạt động hưởng ứng Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2021 được khởi xướng bởi Bộ Công thương, vì vậy bên cạnh những thương hiệu quốc tế lớn, các sàn cũng phối hợp cùng hàng loạt thương hiệu và nhà bán hàng trong nước mang đến hàng triệu sản phẩm giảm giá đến 90%, các loại voucher mã giảm giá cùng mã miễn phí giao hàng cho người tiêu dùng khắp cả nước. 

Ngoài sản phẩm trang trí nhà cửa, sản phẩm chăm sóc da và phụ kiện điện thoại - các mặt hàng được người dùng Việt Nam tìm kiếm nhiều, mùa sale năm nay, các mặt hàng tạp hóa và nhu yếu phẩm như dầu ăn, các loại thức uống, và sữa tắm cũng lọt vào giỏ hàng của người mua online. Đây là dịch chuyển trong thói quen mua sắm, tiêu dùng nổi bật của năm 2021. 

Một xu hứng nổi bật khác là người dùng cũng ngày càng ưa chuộng phương thức thanh toán không tiền mặt, với số lượng đơn hàng thanh toán qua hình thức này tăng 10-13 lần so với ngày thường, tùy theo sàn. 

Ông Trần Tuấn Anh - giám đốc điều hành Shopee Việt Nam - cho biết năm 2021 đánh dấu quá trình chuyển đổi số được thúc đẩy mạnh mẽ với sự tăng trưởng nhanh chóng đến từ người dùng trong lĩnh vực thương mại điện tử. 

Trong năm 2022, các chủ sàn sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm nhiều khách hàng, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng tiếp cận với các lợi ích mà thương mại điện tử mang lại.

Theo Sở Công thương TP.HCM, tính hết tháng 11-2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn TP ước đạt 55.487 tỉ đồng, tăng 10,2% so với tháng trước nhưng vẫn còn giảm đến 41,3% so với tháng cùng kỳ năm ngoái.

Còn nếu tính chung 11 tháng đầu năm, con số này đạt khoảng 745.494 tỉ đồng, giảm 22,1% so với cùng kỳ năm 2020. Đại diện Sở Công thương nhận định dù sức mua đang dần hồi phục nhưng thị trường vẫn cần nhiều đòn bẩy hỗ trợ.

Các doanh nghiệp cố gắng duy trì giá bán, tránh tăng giá sốc và tăng cơ hội tiếp cận người dùng thông qua chương trình khuyến mãi, xúc tiến điểm bán mới… Ngoài ra, các chính sách miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT… từ Chính phủ cũng có thể tăng sức mua, kích cầu tiêu dùng hiệu quả.

Lời giải cho câu hỏi vì sao các sàn thương mại điện tử lại sale quanh năm Lời giải cho câu hỏi vì sao các sàn thương mại điện tử lại sale quanh năm

Sự ra mắt hàng loạt các hình thức khuyến mãi khác nhau, liên tục trên nhiều sàn thương mại điện tử tạo ra đòn bẩy doanh thu cho người bán và lợi ích tiết kiệm chi tiêu đáng kể cho người mua.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận