Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Thượng đỉnh Mỹ - Triều phản ánh đường lối hòa bình của Việt Nam

23/02/2019 16:03 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định chính sách và đường lối hướng tới hòa bình là cơ sở để Việt Nam được chọn cho một sự kiện vì hòa bình.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời báo chí tại Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) tại Hà Nội ngày 23-2 - Video: MINH KHÔI - HÀ MY

Thượng đỉnh Mỹ - Triều phản ánh đường lối hòa bình của Việt Nam - Ảnh 2.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Trung tâm báo chí quốc tế, Hà Nội ngày 23-2 - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 23-2 đã đến cắt băng khai trương và tham quan Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) ở Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam tự hào như thế nào khi được chọn làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều, Phó thủ tướng nói: "Mỹ và Triều Tiên đã đề nghị và chúng tôi đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Và các bạn biết rằng việc lựa chọn một nước nào để tổ chức một hội nghị có tính chất quan trọng liên quan tới hòa bình thì phải hiểu rằng đất nước đó có những chính sách và đường lối đóng góp vào hòa bình, ổn định. Chúng tôi tự hào rằng Việt Nam đóng góp được vào lựa chọn đó".

Tại sự kiện lần này, IMC về lý thuyết là nơi hội quân của hàng ngàn phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp ở sự kiện thượng đỉnh Mỹ - Triều, diễn ra từ ngày 27 tới 28-2.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều phản ánh đường lối hòa bình của Việt Nam - Ảnh 3.

Lễ cắt băng khai trương Trung tâm báo chí quốc tế tại Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

IMC được đặt tại Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô (gọi tắt là cung Việt - Xô), có diện tích hơn 30.000m2. Trung tâm sẽ mở cửa 24/24 từ ngày 25-2.

Trong phát biểu đầu chương trình khai trương IMC, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định IMC được trang bị đầy đủ các tiện ích, hạ tầng viễn thông, kỹ thuật, trung tâm truyền hình và điều kiện làm việc đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ sức đón hơn 3.000 phóng viên đến tác nghiệp đồng thời.

"Đến lúc này chúng ta có thể khẳng định Việt Nam đã hết sức sẵn sàng cho Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ tại Hà Nội vào ngày 27 và 28, cũng như các hoạt động song phương liên quan", Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời phóng viên.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều phản ánh đường lối hòa bình của Việt Nam - Ảnh 4.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham quan trung tâm báo chí - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hà Nội chỉ có khoảng hai tuần cho công tác chuẩn bị thượng đỉnh, cũng như chỉ một tuần để hoàn thiện IMC nói riêng. Phó thủ tướng vì vậy cũng nhấn mạnh rằng đây là nỗ lực phi thường của cán bộ, ban ngành các cấp.

"Trong một thời gian kỷ lục, trong vòng 10 ngày đến hai tuần, các ban ngành đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn từ khâu an ninh, lễ tân. Và đặc biệt như các bạn chứng kiến là trung tâm báo chí. Đây là cố gắng rất lớn, với các nước khác họ cũng sẽ gặp khó khăn như thế", ông Phạm Bình Minh nói thêm.

Chuyên gia: "Thượng đỉnh ở Hà Nội sẽ hiệu quả hơn ở Singapore" Chuyên gia: 'Thượng đỉnh ở Hà Nội sẽ hiệu quả hơn ở Singapore'

TTO - Chuyên gia về Triều Tiên nhận định cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội có thể sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với cuộc gặp đầu tiên do hai bên đang nỗ lực thu hẹp nhiều khác biệt.

NHẬT ĐĂNG - NGUYỄN HIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận