Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Thượng cờ mừng ngày thống nhất bên bờ sông giới tuyến

30/04/2018 13:00 GMT+7

TTO - Trong không khí trang nghiêm, lá cờ Tổ quốc đã được từ từ kéo lên ngay bên bờ sông Bến Hải - con sông từng chia cắt hai miền Bắc - Nam 21 năm trời.

Thượng cờ mừng ngày thống nhất bên bờ sông giới tuyến - Ảnh 1.

Lá cờ Tổ quốc được kéo lên trong không khí trang nghiêm và xúc động tại lễ thượng cờ ở ngay con sông giới tuyến chia cắt hai miền Nam Bắc - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 30-4, UBND tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức nghi lễ thượng cờ mừng ngày thống nhất non sông ngay bên bờ bắc sông Bến Hải. 

Lễ thượng cờ được diễn ra trong không khí thiêng liêng và xúc động. Theo nhịp của tiếng nhạc quốc ca, lá cờ có diện tích 108 mét vuông được từ từ kéo lên kỳ đài trước sự chứng kiến của hơn một ngàn người dân địa phương đã từng sống trong cảnh quê hương bị chia đôi Nam Bắc.

Đó cũng là những cựu binh trước đây đã từng cầm súng bảo vệ chính ngọn kỳ đài này để người dân bờ bên kia mỗi ngày được nhìn thấy cờ Tổ quốc tung bay, và cả du khách thập phương hành hương về tìm lại vết cắt chia đôi đất nước suốt hai mươi mốt năm ròng rã.

Lá cờ trên đỉnh cột cờ Hiền Lương chính là niềm kiêu hãnh, niềm tin, ý chí, khát vọng và là sức mạnh của dân tộc trong suốt những năm chia cắt. 

Trong khoảng thời gian đó, lá cờ này thường xuyên trở thành mục tiêu đánh phá của giặc. Nhưng bị đánh phá xong lại được quân và dân Vĩnh Linh vá lại và càng làm to hơn để khẳng định niềm tin sắc son về ngày thống nhất đất nước.

Cựu chiến binh Nguyễn Đức Lung, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh là người đã từng chứng kiến nỗi đau chia cắt đó nên suốt những ngày lễ thống nhất từ sau hòa bình lập lại đến nay ông đều có mặt tại sông Bến Hải để tham dự lễ thượng cờ. 

Ông nói có mặt ở đây vào thời khắc này mỗi năm để hồi tưởng lại những năm tháng chia cắt. Và để thấy giá trị của sự thống nhất, giá trị của hòa bình.

Anh Hoàng Mạnh Hùng cùng nhóm bạn từ Quảng Bình vào thăm di tích đôi bờ Hiền Lương từ sáng sớm. 

Gặp lễ thượng cờ, anh cùng nhóm bạn ghép luôn vào hàng ngũ đứng trang nghiêm trước kỳ đài. "Có nhìn thấy lá cờ được kéo lên tại bờ sông giới tuyến này mới cảm nhận hết được khát vọng thống nhất đất nước của người dân hai miền suốt 21 năm trời….", anh Hùng nói.

Thiêng liêng lễ thượng cờ mừng ngày thống nhất đất nước Thiêng liêng lễ thượng cờ mừng ngày thống nhất đất nước

TTO - Sáng 30-4, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ thượng cờ mừng ngày thống nhất đất nước tại kỳ đài Hiền Lương (bờ bắc sông Bến Hải, huyện Vĩnh Linh) chào mừng 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận