Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Thương chiến Mỹ - Trung có thể mất nhiều năm để giải quyết

07/09/2019 07:18 GMT+7

TTO - Ông Larry Kudlow nói mặc dù Mỹ mong muốn những kết quả “sớm diễn ra” trong đàm phán thương mại với Trung Quốc, nhưng cảnh báo xung đột này có thể mất nhiều năm để giải quyết.

Thương chiến Mỹ - Trung có thể mất nhiều năm để giải quyết - Ảnh 1.

Ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia, phát biểu trước truyền thông bên ngoài Nhà Trắng ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước báo giới bên ngoài Nhà Trắng ngày 6-9, ông Kudlow cho biết, mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán với nhau về các vấn đề thương mại và sở hữu trí tuệ trong suốt 18 tháng qua, song đó vẫn là khoảng thời gian ngắn nếu nhìn vào những vấn đề hệ trọng cần phải bàn thảo, và các cuộc đàm phán có thể tiếp tục kéo dài hơn.

"Với một thỏa thuận với quy mô, tầm cỡ và mức độ quan trọng tâm điểm toàn cầu này, tôi không nghĩ 18 tháng là thời gian dài", ông Kudlow nói. "Những rủi ro là rất lớn, chúng tôi phải tiến hành nó một cách đúng đắn, và nếu việc đó phải mất tới cả thập kỷ thì cũng nên như vậy", ông Kudlow nói thêm.

Mặc dù khẳng định các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai phái đoàn Mỹ-Trung vào đầu tháng 10 sẽ diễn ra, nhưng ông Kudlow từ chối dự đoán về các kết quả cũng như một lộ trình cụ thể cho việc đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Trả lời đài Bloomberg TV ông Kudlow nói ông không thể dự đoán được những cuộc đàm phán trong tháng 9 hoặc tháng 10 có giúp trì hoãn quyết định tăng áp thuế bổ sung dự kiến từ 1-10 (từ 25% lên 30%) với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc không.

"Chúng tôi muốn quay về phần đang dừng lại (trong đàm phán) từ tháng 5 năm ngoái, nhưng tôi không biết chuyện này có thể không, và tôi không muốn đưa ra bất cứ dự đoán kết quả nào. Đây là vấn đề khó", ông nói với các nhà báo.

Trung Quốc lại đề xuất mua nông sản Mỹ trước thềm đàm phán

Theo trang Politico, trong một cuộc điện đàm tuần này, Trung Quốc đã bày tỏ thiện chí với Mỹ khi đề xuất sẽ mua một lượng vừa phải nông sản Mỹ. Tuy nhiên đề xuất này sẽ còn tùy thuộc vào việc Mỹ có nới lỏng các lệnh hạn chế xuất khẩu với công ty Huawei và trì hoãn thực hiện quyết định tăng áp thuế từ 1-10 với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc hay không.

Nguồn tin của Politico cho biết, tùy theo diễn biến đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang cân nhắc việc trì hoãn loạt áp thuế bổ sung tiếp theo dự kiến thực thi ngày 15-12 với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, trong đó có laptop, smartphone và một số hàng tiêu dùng khác.

Ông Trump thực sự muốn gì trong thương chiến Mỹ - Trung? Ông Trump thực sự muốn gì trong thương chiến Mỹ - Trung?

TTO - Tuy các loại thuế quan áp lên Trung Quốc trong cuộc thương chiến đang gây ảnh hưởng ngắn hạn tới người tiêu dùng Mỹ, nhưng theo các chuyên gia, đó lại được cho là sự đánh đổi nhỏ để ngăn các nguy cơ lâu dài.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận