24/01/2019 15:57 GMT+7

Thưởng 15.025 đồng thà không thưởng còn hơn!

ThS, luật gia PHẠM VĂN CHUNG
ThS, luật gia PHẠM VĂN CHUNG

TTO - Dư luận được phen dậy sóng khi thông tin người dân huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) được khen thưởng với số tiền... 15.025 đồng do bàn giao mặt bằng dự án đúng quy định bị phát tán trên mạng xã hội!

Thưởng 15.025 đồng thà không thưởng còn hơn! - Ảnh 1.

Thông báo mời người dân đến nhận tiền khen thưởng chỉ 15.025 đồng - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Thông tin này sau đó được cán bộ có thẩm quyền của huyện xác nhận, cho rằng số tiền khen thưởng này thực hiện theo chính sách khen thưởng của tỉnh.

Có thể khẳng định chính quyền có chính sách khen thưởng những người dân có tinh thần tự giác, ý thức chấp hành nghiêm quy định pháp luật là việc làm rất đáng ghi nhận, rất thiết thực, nhất là khi họ tự nguyện bàn giao mặt bằng để thực hiện các công trình công cộng, vì cộng đồng, xã hội. 

Bởi vì hiện nay công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đang là vấn đề "nóng", nhiều địa phương gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp trong công tác này. Nhiều trường hợp người dân không tự nguyện bàn giao mặt bằng, thậm chí chống đối, cản trở, khiếu kiện phức tạp, tạo điểm nóng về an ninh trật tự xã hội...

Tuy nhiên, việc khen thưởng cho người dân với số tiền quá ít, mức thưởng quá thấp là không hợp lý, không tương xứng với hành động có ý nghĩa tích cực của họ!. Mặc dù cơ quan chức năng giải thích là làm theo quy định chung của tỉnh, tức số tiền thưởng dựa trên tỉ lệ % số tiền được bồi thường về giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng nhà cửa, vật kiến trúc. Tuy vậy xem ra rất khó chấp nhận, thậm chí còn gây tác dụng tiêu cực trong việc khuyến khích, động viên người dân chấp hành tốt quy định pháp luật về sau. Nhiều người còn cho rằng khen thưởng như thế thà không thưởng còn tốt hơn!

Đối với trường hợp trên, cơ quan chức năng không nên máy móc, rập khuôn mà phải linh hoạt, vận dụng cơ chế tùy tình huống thực tế. Theo đó, vẫn áp dụng tỉ lệ % số tiền được bồi thường để tính khen thưởng, tuy nhiên phải quy định mức tối thiểu hay còn gọi là mức sàn phù hợp, ít nhất cùng nên bằng số tiền thưởng tối thiểu được quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.

Khi đó, nếu có trường hợp số tiền bồi thường ít thì họ vẫn có thể nhận được số tiền thưởng tương xứng, phù hợp với hành động tự nguyện bàn giao mặt bằng của mình. Thực tế nhiều hộ gia đình dù diện tích được bồi thường, số tiền bồi thường ít nhưng nếu họ phản đối, không chấp nhận đền bù, giải tỏa thì gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động, thuyết phục họ, có khi phải dừng dự án, công trình vô thời hạn!

Do đó, việc khen thưởng phải hợp lý, tương xứng. Như vậy vừa động viên, khuyến khích đối với những người tự giác chấp hành quy định của nhà nước nói chung, về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nói riêng. Đồng thời, còn hạn chế những phản ứng tiêu cực của người dân, của dư luận xã hội khi số tiền dù được gọi là... khen thưởng nhưng lại quá ít ỏi, phản cảm.

Được thưởng 15.025 đồng vì bàn giao mặt bằng đúng quy định Được thưởng 15.025 đồng vì bàn giao mặt bằng đúng quy định

TTO - Nhiều người dân trên địa bàn huyện miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam xôn xao với việc chính quyền huyện này khen thưởng những hộ bàn giao mặt bằng dự án đúng quy định với số tiền... 15.025 đồng.

ThS, luật gia PHẠM VĂN CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên