23/01/2019 09:59 GMT+7

Vụ khen thưởng 15.000 đồng, chính quyền nói gì?

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Sáng 23-1, chính quyền huyện Bắc Trà My, Quảng Nam khẳng định việc chi trả 15 ngàn đồng tiền thưởng cho một hộ dân vì đã bàn giao mặt bằng cho dự án sớm là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên cách làm là "chưa hay lắm!"

Vụ khen thưởng 15.000 đồng, chính quyền nói gì? - Ảnh 1.

Thông báo mời người dân đến nhận tiền khen thưởng chỉ 15.025 đồng - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Trước đó, trên mạng xã hội facebook xuất hiện hình ảnh kèm nhiều bình luận về thông báo của ông Đặng Công Tú - phó giám đốc phụ trách Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bắc Trà My ký về việc chi trả tiền thưởng bàn giao mặt bằng đúng quy định dự án đường giao thông trung tâm huyện đi Trà Dương.

Theo đó, thông báo này mời ông Lê Kim Hạp (thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) đến nhận thưởng với số tiền 15.025 đồng.

Thông báo này cũng chỉ rõ việc nhận thưởng này dựa trên quyết định 5365 của UBND huyện Bắc Trà My về thưởng các hộ có đất bị thu hồi chấp hành tốt chủ trương, bàn giao mặt bằng đúng quy định đối với dự án trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 23-1, một số người dân được khen thưởng với số tiền thấp, cho rằng số tiền khen thưởng chỉ vài chục ngàn đồng là "quá thấp". Nếu đi nhận thưởng, số tiền ấy không đủ để trả tiền xăng xe.

Vụ khen thưởng 15.000 đồng, chính quyền nói gì? - Ảnh 2.

Người dân huyện Bắc Trà My xôn xao việc nhận tiền khen thưởng chỉ hơn 15.000 đồng - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngay trong sáng 23-1, Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Công Tú- phó giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Bắc Trà My:

Việc khen thưởng này dựa trên cơ sở nào, thưa ông?

Việc khen thưởng này dựa vào quyết định 43 của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành năm 2014. Sau đó điều chỉnh bổ sung bằng quyết định 22, gần đây nhất là quyết định số 19 (năm 2017) về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Căn cứ vào quyết định của tỉnh thì huyện mới ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, chi khen thưởng cho những hỗ dân.

Số tiền khen thưởng này được tính ra sao?

Tiền này được tính tương đương với tỉ lệ 5% trong số tiền mà người dân được nhận bồi thường về giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng nhà cửa, vật kiến trúc. Nghĩa là hộ nào được bồi thường ít thì khen thưởng ít. Ngược lại bồi thường nhiều thì khen thưởng nhiều.

Trường hợp ông Lê Kim Hạp là cá biệt, bởi số tiền đền bù của ông chỉ khoảng 300.000 đồng do một phần sân nên của ông bị giải tỏa nên được nhà nước đền bù, hỗ trợ tài sản, kiến trúc nằm trên đất. 

Do ông được đền bù số tiền ít vậy nên số tiền khen thưởng của ông với tỉ lệ 5% thì chỉ được khoảng 15.000 đồng mà thôi.

Có bao nhiêu hộ bị ảnh hưởng dự án mà đền bù như vậy?

Có khoảng 70 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án này được bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền dành cho khen thưởng khoảng hơn 100 triệu đồng.

Trong số này thì những người được khen thưởng số tiền như trường hợp ông Hạp rất ít, chỉ 1-2 người mà thôi. Còn lại đa số từ vài trăm ngàn đến vài triệu, cao nhất là 5 triệu đồng.

Việc khen thưởng với số tiền chỉ 15.000 đồng có đúng không, thưa ông?

Huyện đã thực hiện việc khen thưởng này là đúng quy định của tỉnh, huyện.

Chúng tôi cũng muốn cố gắng làm sao đó vừa đúng quy định, mà vừa được cho dân chút. Tuy nhiên quy định là vậy thì phải thực hiện chứ không tể làm khác được.

Làm đúng nhưng cách làm chưa hay!

Sáng cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Thái Hoàng Vũ- chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - cho rằng thực chất huyện khen thưởng này làm theo quyết định của UBND tỉnh, tức là ông được bồi thường bao nhiêu thì được hưởng tiền thưởng với tỉ lệ % như vậy theo quy định.

Theo nguyên tắc là huyện phải làm đúng theo quyết định của tỉnh, việc đó không sai gì hết. Tuy nhiên cách làm của cơ quan cấp dưới chưa được hay cho lắm. "Lẽ ra nên phải làm một cái quyết định, thông báo chung cho tất cả các hộ, hoặc làm cái danh sách chung cho họ nhận tiền chứ làm từng thông báo có người vài triệu, người chỉ mười mấy nghìn như vậy họ cũng khó chịu, hoặc làm con số tròn chứ không lẻ (15.025 đồng) như vậy chưa hay lắm"- ông Vũ nói.

Được thưởng 15.025 đồng vì bàn giao mặt bằng đúng quy định Được thưởng 15.025 đồng vì bàn giao mặt bằng đúng quy định

TTO - Nhiều người dân trên địa bàn huyện miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam xôn xao với việc chính quyền huyện này khen thưởng những hộ bàn giao mặt bằng dự án đúng quy định với số tiền... 15.025 đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên