19/04/2024 15:25 GMT+7

Thuốc tuyến y tế cơ sở chưa đáp ứng, sở kiến nghị bộ sớm hướng dẫn

Trước thực trạng thuốc tuyến y tế cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu người bệnh, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn cụ thể về hình thức mua sắm được đề xuất.

Người cao tuổi tại TP.HCM đến trạm y tế thăm khám sức khỏe, tuy nhiên do hạn chế thuốc sau khi thăm khám, có đơn thuốc bắt buộc phải đến bệnh viện lấy thuốc - Ảnh: THU HIẾN

Người cao tuổi tại TP.HCM đến trạm y tế thăm khám sức khỏe, tuy nhiên do hạn chế thuốc sau khi thăm khám, có đơn thuốc bắt buộc phải đến bệnh viện lấy thuốc - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 19-4, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản khẩn gửi Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) về việc triển khai thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc tại TP.

Sở Y tế cho hay trong những năm qua, các trung tâm y tế đã triển khai đấu thầu thuốc cho các trạm y tế trực thuộc. Tuy nhiên, việc mua sắm thuốc chưa đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu khám, chữa bệnh.

Nguyên nhân chính là do số lượng mua sắm thuốc của mỗi trung tâm y tế nhỏ lẻ, nhiều nhà cung ứng không tham gia dự thầu.

Theo kế hoạch, Sở Y tế sẽ mua sắm thuốc cho tuyến y tế cơ sở, các trung tâm y tế có nhu cầu sử dụng thuốc sẽ gộp số lượng dự trù thành một gói thầu để giao cho một đơn vị tổ chức mua sắm.

Sở Y tế định hướng giao Bệnh viện Hùng Vương thực hiện mua sắm gộp và điều tiết cơ số thuốc trúng thầu cho các trung tâm y tế.

Tương tự việc mua sắm thuốc ARV cũng gặp khó khăn. Sở Y tế dự kiến giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) thực hiện mua sắm gộp cho các đơn vị.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể về việc mua sắm theo quy định trên như: thẩm quyền quyết định mua sắm, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, quy trình thực hiện, trách nhiệm các bên mua sắm…

Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể để có căn cứ thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc đáp ứng nhu cầu thực tiễn người bệnh trên địa bàn TP trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra sở kiến nghị bộ sớm ban hành thông tư hướng dẫn việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập, thực hiện Luật Đấu thầu và nghị định số 24 nhằm triển khai đồng bộ công tác đấu thầu thuốc.

Không đủ thuốc tuyến y tế cơ sở, vất vả cho người bệnh

Theo Sở Y tế TP.HCM, thuốc dùng cho tuyến y tế cơ sở bao gồm các phòng khám của trung tâm y tế quận/huyện, trạm y tế phường, xã trên địa bàn TP được cung ứng từ nguồn thuốc phân bổ từ gói thầu tập trung cấp quốc gia, tập trung cấp địa phương và gói thầu do các trung tâm y tế quận/huyện tự tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên hầu hết các trung tâm y tế còn lại đang gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc, dẫn đến thuốc tại tuyến y tế cơ sở không đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người bệnh.

Điều này cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các bệnh viện tuyến trên thay vì trạm y tế, dù lẽ ra họ sẽ ưu tiên đến nơi gần nhà hơn.

Về hưu và về tuyến y tế cơ sởVề hưu và về tuyến y tế cơ sở

Những tưởng sẽ "gác kiếm" sau khi đến tuổi nghỉ hưu, thế nhưng nhiều y bác sĩ lại tiếp tục đảm nhận vai trò chăm sóc sức khỏe cho người dân tại tuyến y tế cơ sở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên