23/10/2017 09:42 GMT+7

Thuốc trị ung thư ai sản xuất cũng được?

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - TAND Cấp cao đã quay lại thẩm vấn Nguyễn Minh Hùng cùng một số bị cáo để làm rõ các chứng cứ mới mà luật sư cung cấp liên quan việc sản xuất thuồc H-Capita.

Thuốc trị ung thư ai sản xuất cũng được? - Ảnh 1.

Nguyên tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa sáng 23-10 - Ảnh: HỮU KHOA

Sáng nay 23-10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bất ngờ quay lại phần xét hỏi đối với 9 bị cáo trong vụ buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Theo tòa, đây là vụ án rất quan trọng, có rất nhiều vấn đề cần phải điều tra làm rõ. Hội đồng xét xử đã tập trung xét hỏi về các chứng cứ mới và luật sư của bị cáo Võ Mạnh Cường (người môi giới cho VN Pharma mua lô thuốc H-Capita) đã nộp cho tòa.

Đây là các giấy tờ chứng minh Công ty Helix Canada (đơn vị bán thuốc cho VN Pharma) có hoạt động ở VN.

Theo tòa, các tài liệu do luật sư cung cấp có rất nhiều mâu thuẫn. Cụ thể, giấy ủy quyền của ông Raymundo (Công ty Helix Canada) ủy quyền cho bị cáo Cường hoạt động tại VN năm 2013. Trong khi đó, công ty Helix Canada được cấp phép năm 2014. 

Theo tòa, thời hạn ủy quyền đã bị lùi lại.

Tòa đặt vấn đề đối với bị cáo Cường: Công ty chưa được cấp phép thì nhân danh gì ủy quyền cho bị cáo?

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Cường giải thích rằng ông Raymundo là giám đốc nhà máy, ông đồng ý ủy quyền cho bị cáo làm đại diện cho ông tại Việt Nam. Sau đó ông sẽ gửi các giấy tờ cần thiết về trình Bộ Y tế…

Tòa ngắt lời bị cáo Cường, tập trung hỏi việc ủy quyền này có hợp pháp không?

Theo lời bị cáo Cường, bị cáo rất tự tin khi được ông Raymundo ủy quyền. Lý giải việc con dấu Công ty Helix Canada được thu giữ tại công ty bị cáo là con dấu giả, Cường cho rằng con dấu là do ông Raymundo đưa, bị cáo không biết đó giả. 

Thuốc trị ung thư ai sản xuất cũng được? - Ảnh 2.

Bị cáo Võ Mạnh Cường trả lời thẩm vấn - Ành: HỮU KHOA

Thuốc trị ung thư ai sản xuất cũng được? 

Trả lời thẩm vấn của tòa về quy trình làm hồ sơ để trình Cục Quản lý dược Bộ Y tế để nhập thuốc, nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng nói: 

"Đầu tiên là nhà cung cấp đàm phán với mình. Sau đó họ sẽ gửi tài liệu chứng minh. Hai tài liệu quan trọng nhất là Giấy chứng nhận bán hàng (FSC) của thuốc H-Capita và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMC) để chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chứng minh chất lượng thuốc… 

Sau khi thương thảo, bị cáo thuê dược sĩ viết tiêu chuẩn và đặt đối tác sản xuất. Hồ sơ này cũng sẽ được trình Cục Quản lý dược Bộ Y tế để cấp phép". 

Bị cáo Hùng cho rằng có hai trường hợp xảy ra: Nếu thuốc còn độc quyền thì bị cáo yêu cầu nhà sản xuất cung cấp tiêu chuẩn. 

Tuy nhiên, lô thuốc H-Capita không phải là loại thuốc được độc quyền bảo hộ, ai sản xuất cũng được nên bị cáo đã yêu cầu dược sĩ Phạm Văn Thông viết tiêu chuẩn thuốc.

Bị cáo Hùng cho rằng về thiết kế, mẫu mã thuốc thì ai thiết kế cũng được. Nếu lô hàng ở VN thì công ty được quyền thiết kế lại cho phù hợp với mong muốn của mình. Bị cáo cũng thừa nhận lô H-Capita do VN Pharma thiết kế.

Liên quan đến số tiền 7,5 tỉ đồng tiền chi hoa hồng, Nguyễn Minh Hùng khẳng định một lần nữa chi phía này là cho người đi bán hàng. 

Tòa nhắc nhở bị cáo Hùng phải khai trung thực: "Ở cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc Vn Pharma) đã nộp cho cơ quan điều tra một số hóa đơn cho rằng chi hoa hồng cho bác sĩ để bán thuốc, bị cáo nghĩ thế nào?"

Bị cáo Hùng nói: "Có thể trong câu từ có sai, là chi cho hoạt động bán hàng chứ không phải chi hoa hồng". 

Chi bán hàng là chi những gì? - tòa truy vấn. Bị cáo Hùng đáp: "Là chi marketing, tiếp khách, ăn trưa, không chi cho bác sĩ…". 

Được tòa gọi đối chất , bị cáo Nguyễn Anh Quốc nói: 7,5 tỉ đồng chi là chính xác. Đó là khoản chi trực tiếp cho nhân viên bán hàng của công ty."

Thuốc trị ung thư ai sản xuất cũng được? - Ảnh 3.

Hội đồng xét xử công bố quay lại phần thẩm vấn - Ảnh: HỮU KHOA

Cơ sở nào để thuê dược sĩ viết tiêu chuẩn thuốc?

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cũng khai đã thuê dược sĩ viết tiêu chuẩn thuốc để đặt phía Canada sản xuất. Tòa đề nghị Hùng khai rõ về việc trao đổi với Võ Mạnh Cường khi mua lô thuốc H-Capita.

Theo lời bị cáo Hùng, khi đồng ý mua thuốc H-Capita được sản xuất từ công ty Helix Canada, Võ Mạnh Cường đã đưa cho Hùng một số giấy tờ ủy quyền để chứng minh tính hợp pháp của việc ủy quyền, chứng minh hoạt động của Helix Canada. Các giấy tờ này đều là bản chính.

Tiếp theo, bị cáo Cường đưa các tài liệu nêu trên cho phòng nghiên cứu phát triển của VN Pharma, sau đó giao về Phòng xuất nhập khẩu để làm hồ sơ xin nhập thuốc.

Do có người quen giới thiệu dược sĩ Phạm Văn Thông nên bị cáo đã thuê dược sĩ Thông viết tiêu chuẩn thuốc. Các tiêu chuẩn này sau đó được chuyển cho Võ Mạnh Cường để Cường chuyển lại cho Helix Canada để công ty này sản xuất theo yêu cầu của VN Pharma.

Tòa hỏi căn cứ nào bị cáo thuê dược sĩ Thông viết tiêu chuẩn thuốc? Hùng cho rằng không có căn cứ, chỉ chung chung… 

Về ý kiến của bị cáo Hùng cho rằng thuốc H-Capita đã bán 20 năm nên không còn độc quyền, người bán được quyền viết tiêu chuẩn thuốc để đặt hàng nhà sản xuất, tòa hỏi việc này dựa trên quy định nào? 

Bị cáo Hùng cũng trả lời: quy định chung chung...

Không chấp nhận câu trả lời này, hội đồng xét xử cho rằng các bị cáo hành nghề trong lĩnh vực quan trọng. Thuốc là hàng hóa đặc biệt, liên quan đến tính mạng con người mà pháp luật rất quan tâm.

Trước đó, sau 4 ngày xét xử và nghị án, dự kiến hôm nay tòa sẽ tuyên án.

Trong những ngày xét xử vừa qua, HĐXX đã tập trung xét hỏi mở rộng tất cả các vấn đề mà Viện KSND cấp cao tại TP. HCM đã nêu tại bản kháng nghị. Nhiều vấn đề mới so với phiên tòa sơ thẩm đã được làm rõ.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP. HCM đã đề nghị tòa chấp nhận kháng nghị của viện kiểm sát, trả hồ sơ điều tra bổ sung vì vụ án còn hàng loạt vấn đề chưa được làm rõ.

Theo đại diện viện kiểm sát, các vấn đề chưa được làm rõ đều là mấu chốt của vụ án như: kết luận giám định của Bộ Y tế về lô thuốc H-Capita có nhiều mâu thuẫn, có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội, sai phạm của Cục Quản lý dược Bộ Y tế…

Truy giám đốc VN Pharma về đường đi của 7,5 tỉ đồng huê hồng Truy giám đốc VN Pharma về đường đi của 7,5 tỉ đồng huê hồng Tổng giám đốc VN Pharma phủ nhận việc chi huê hồng bác sĩ 7,5 tỉ Tổng giám đốc VN Pharma phủ nhận việc chi huê hồng bác sĩ 7,5 tỉ Còn lọt người, lọt tội trong vụ nhập thuốc giả của VN Pharma Còn lọt người, lọt tội trong vụ nhập thuốc giả của VN Pharma
TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên