Thuốc giảm cân bị cảnh báo 'có thể gây ung thư' có bán ở Việt Nam

17/01/2020 19:04 GMT+7

TTO - Sau khi Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ cảnh báo thuốc giảm cân Belviq và Belviq XR có thể liên quan đến ung thư, khảo sát trên thị trường cho thấy thuốc này có bán ở Việt Nam qua đường hàng xách tay.

Thuốc giảm cân bị cảnh báo có thể gây ung thư có bán ở Việt Nam - Ảnh 1.

Hai loại thuốc giảm cân Belviq và Belvig XR - Ảnh: Cancer Health

Thông tin cảnh báo của FDA đưa ra chiều 14-1, và được nhiều trang báo lớn của Mỹ đưa tin. Khuyến cáo cho biết tuy chưa có kết quả kiểm định cuối cùng, họ vẫn muốn công chúng biết về những hiểm họa tiềm ẩn. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét kết quả nghiên cứu, đưa ra kết luận và khuyến cáo cuối cùng sau khi hoàn thành kiểm nghiệm", FDA thông báo.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, Belviq và Belviq XR đã được FDA chấp thuận cho sử dụng như một loại thuốc giảm cân, tuy nhiên các nghiên cứu gần đây cho thấy tuy chưa chứng minh được rõ ràng nhưng sản phẩm này tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Tại Việt Nam, thuốc chưa được cấp visa lưu hành nhưng có bán trên thị trường trực tuyến thông qua dạng hàng xách tay.

Hiện Cục Quản lý dược Việt Nam và Trung tâm theo dõi tác dụng phụ của thuốc (Trung tâm ADR quốc gia) chưa có cảnh báo cụ thể về sản phẩm Belviq và Belviq XR, nhưng Cục Quản lý dược đã có văn bản khuyến cáo người dân không mua thuốc chưa có số lưu hành, thuốc nhập khẩu trôi nổi qua mạng Internet và các nền tảng mạng xã hội.

Trước đó, cục cũng đã phát cảnh báo về loại thuốc trị ung thư nhập lậu từ Bangladesh, được bán tại các "nhà thuốc ảo" trên mạng, do chưa xác định được về chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo quản, tác dụng của thuốc... 

Hiện nay, công cụ để người mua thuốc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, số đăng ký lưu hành và thông tin chính thống liên quan đến thuốc chữa bệnh rất khó sử dụng.

Tin dùng thuốc giảm cân, coi chừng Tin dùng thuốc giảm cân, coi chừng 'chết' vì thiếu hiểu biết

TTO - Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều loại thực phẩm chức năng giảm cân dạng viên, bột, cao, sâm, nước, trà... thậm chí có cả thuốc chích. Nhưng tác dụng của những loại thực phẩm này rất khó biết.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận