20/10/2022 09:02 GMT+7

Thuốc duỗi tóc làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung

MINH AN
MINH AN

TTO - Các nhà nghiên cứu phát hiện những phụ nữ hay dùng thuốc duỗi tóc có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao gấp đôi so với những người không duỗi tóc.

Thuốc duỗi tóc làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo chị em thường xuyên dùng thuốc duỗi tóc có nguy cơ cao mắc ung thư tử cung - Ảnh minh họa: AFP

"Chúng tôi đánh giá là khoảng 1,64% phụ nữ - những người không dùng thuốc duỗi tóc - sẽ bị mắc bệnh ung thư tử cung khi bước vào độ tuổi 70. Đối với những người sử dụng thuốc thường xuyên, tỉ lệ này lên tới 4,05%", trưởng nhóm nghiên cứu Alexandra White của Hiệp hội An toàn môi trường sức khỏe Mỹ (NIEHS) nói trong một báo cáo.

Nghiên cứu theo dõi 33.947 phụ nữ đa dạng chủng tộc, độ tuổi 35 tới 74, trong suốt gần 11 năm. Trong khoảng thời gian đó, 378 người được chẩn đoán mắc ung thư tử cung.

Sau khi cân nhắc những yếu tố nguy cơ khác, nhóm nhận thấy tỉ lệ phát triển ung thư tử cung tăng 2,5 lần ở những phụ nữ đã dùng thuốc duỗi tóc hơn 4 lần trong năm trước đó.

Những người dùng thuốc dưới 4 lần trong năm trước cũng cho thấy có mối tương quan với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh, nhưng sự khác biệt trong thống kê không đáng chú ý, nghĩa là mối tương quan có thể là ngẫu nhiên.

Thuốc duỗi tóc làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung - Ảnh 2.

Ảnh: Focus Medica

Các nghiên cứu trước đây cho thấy thuốc duỗi tóc có chứa một hóa chất ngăn ngừa tiết endocrine. Hóa chất này được cho là làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng.

"Phát hiện này là bằng chứng dịch tễ học đầu tiên về mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc duỗi tóc và ung thư tử cung. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu nữa để xác định chính xác chất gây nên hiện tượng này", bà White và đồng nghiệp kết luận trên Tạp chí của Hiệp hội Ung thư quốc gia (The Journal of the National Cancer Institute)

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết mặc dù họ không ghi nhận mối liên quan giữa thuốc duỗi tóc - nguy cơ mắc ung thư và chủng tộc, nhưng do phụ nữ da đen sử dụng thuốc/các sản phẩm làm mềm/thẳng tóc thường xuyên hơn và thường dùng ở độ tuổi trẻ hơn các chủng tộc khác, phát hiện này có thể có giá trị cao hơn đối với họ.

Mặc dù chỉ chiếm 3% số ca ung thư mới, ung thư tử cung là loại ung thư phụ khoa thường gặp nhất tại Mỹ, với 65.000 ca mới và 12.500 trường hợp tử vong trong năm nay, và đang trên đà gia tăng - đặc biệt là ở nhóm phụ nữ da đen.

Dấu hiệu nào có thể phát hiện sớm bảy loại ung thư thường gặp? Dấu hiệu nào có thể phát hiện sớm bảy loại ung thư thường gặp?

TTO - Theo các bác sĩ, ung thư hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo của bệnh để thăm khám kịp thời. Bệnh viện K mới đây đã hướng dẫn dấu hiệu cảnh báo sớm này.

MINH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên