Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Thuốc ARV giúp người có HIV không lây bệnh qua đường tình dục

21/12/2017 17:28 GMT+7

TTO - Công bố sáng 21-12 của TS John Blandford, giám đốc Chương trình HIV và Lao, CDC Hoa Kỳ, tại VN cho hay điều trị bằng thuốc ARV cho người có HIV là cách rất tốt để ngừa lây qua đường tình dục.

Theo ông John, nhóm nghiên cứu đã khảo sát gần 1.800 cặp bạn tình (gồm một nam và một nữ, một người nhiễm HIV và một không nhiễm) ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ trong 10 năm. Kết quả đánh giá cuối kỳ cho thấy không có trường hợp nào bị nhiễm HIV khi bạn tình có HIV của họ có lượng virus HIV dưới ngưỡng ức chế (dưới 200 virus/1 ml máu).

Các nghiên cứu cũng cho kết quả tương tự ở nhóm đồng tính, qua khảo sát tại châu Âu trên gần 1.200 cặp ở 14 nước.

Kết quả theo dõi 58.000 lượt quan hệ tình dục không dùng bao cao su sau nhiều năm, với tần suất bạn tình nam quan hệ khác giới 35 lần/năm, bạn tình nữ quan hệ khác giới 36 lần/năm, bạn tình đồng giới nam 42 lượt/năm, kết quả cũng không có cặp nào có lây nhiễm HIV.

TS John cho hay những người sống chung với HIV và đang điều trị ARV có lượng virus ở mức thấp (mức không phát hiện trong máu) và lượng virus dưới ngưỡng ức chế có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục là không đáng kể. 

Người có HIV cần 6 tháng điều trị để lượng virus xuống mức không phát hiện được.

Tại VN hiện có trên 123.000/tổng số 200.000 người có HIV đang được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV. Khoảng 91% trong số 10.000 người có HIV đang điều trị được khảo sát có lượng virus ở ngưỡng ít nguy cơ lây lan qua đường tình dục. 

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, VN đang đặt mục tiêu đến 2030 sẽ có bản chấm dứt đại dịch AIDS ở VN, với tiêu chí là không phát hiện người nhiễm HIV mới. 

Cho đến nay, mục tiêu của VN là tất cả những người phát hiện nhiễm HIV đều được điều trị bằng thuốc ARV, thời gian từ lúc phát hiện cho đến lúc được điều trị chỉ 6,5g nhằm ngăn chặn nguồn lây, trong khi trước đây chỉ có rất ít người bệnh được điều trị bằng thuốc.


LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận