Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Thuê nhà công sản để... góp vốn làm ăn

08/12/2020 06:29 GMT+7

TTO - Thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước để làm công sở. Chưa đầy 2 tháng sau, bên thuê đã đưa quyền sử dụng nhà đất đi góp vốn hợp tác kinh doanh với công ty khác. Thực tế sử dụng căn nhà khác hẳn với nội dung hợp đồng thuê.

Thuê nhà công sản để... góp vốn làm ăn - Ảnh 1.

Tầng trệt của căn nhà là nơi kinh doanh của quán cà phê Hà Nội Phố - Ảnh: ĐAN THUẦN

Nhà đất số 64 Bà Huyện Thanh Quan (P.7, Q.3, TP.HCM) được Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP ký hợp đồng (HĐ) cho Chi nhánh Công ty thực phẩm miền Bắc thuê với mục đích sử dụng làm văn phòng làm việc. Từ phản ảnh của bạn đọc, PV Tuổi Trẻ đã xác minh thực tế.

Thuê văn phòng nhưng kinh doanh trò chơi giải trí

Khu đất này rộng 298m2, diện tích sàn xây dựng 668m2. Khu đất có chiều ngang khoảng 10m, một trệt, ba lầu. Ngoài cổng chính căn nhà đặt bảng hiệu có nội dung "Trụ sở Công ty thực phẩm miền Bắc - Chi nhánh tại TP.HCM".

Tuy nhiên, phía trong là quán cà phê và món ăn chiếm trọn tầng trệt căn nhà. Lối cầu thang dẫn lên các lầu trên được tách bạch với quán cà phê bằng lớp cửa kính tự động có dán bảng hiệu giới thiệu "Câu lạc bộ ABC Poker".

Ngày 28-5-2020, Chi nhánh Công ty thực phẩm miền Bắc ký HĐ thuê căn nhà số 64 Bà Huyện Thanh Quan để làm văn phòng. Chưa đầy 2 tháng sau, Chi nhánh Công ty thực phẩm miền Bắc đã ký HĐ hợp tác kinh doanh mảng bất động sản trong 5 năm với Công ty CDA Việt Nam (có trụ sở tại Q.4, TP.HCM).

Theo đó, Chi nhánh Công ty thực phẩm miền Bắc góp vốn bằng toàn bộ quyền sử dụng, khai thác diện tích của căn nhà và khuôn viên đất tại tầng trệt, bao gồm tầng trệt, lầu 1, lầu 2 và lầu 3, với tổng diện tích khoảng 620m2.

Dù hợp tác kinh doanh nhưng phần chia lợi nhuận HĐ lại quy định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh tại diện tích sử dụng, Công ty CDA cam kết để Chi nhánh Công ty thực phẩm miền Bắc hưởng một khoản lợi nhuận trọn gói, cố định hằng tháng là 92 triệu đồng 2 năm đầu, sau đó hai bên sẽ bàn bạc tăng hoặc giảm nhưng không quá 10%.

Công ty CDA được hưởng trọn toàn bộ phần lợi nhuận còn lại phát sinh trong kinh doanh, nếu lỗ Công ty CDA một mình gánh lỗ. Công ty CDA cũng phải chuyển cho Chi nhánh Công ty thực phẩm miền Bắc số tiền 184 triệu đồng để đảm bảo nghĩa vụ HĐ.

Ký hợp tác kinh doanh trước khi thuê nhà?

Điều đáng nói, dù ngày 1-7-2020 Công ty CDA mới ký HĐ kinh doanh với Chi nhánh Công ty thực phẩm miền Bắc nhưng trước đó, ngày 16-5-2020, Công ty CDA đã có quyết định đồng ý cho ông T.K.C. (địa chỉ thường trú tại Hà Nội) được sử dụng căn nhà để đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh dịch vụ trò chơi trí tuệ poker.

Cũng trong ngày 16-5, Công ty CDA ký HĐ hợp tác kinh doanh với ông C.. Theo đó, ông C. được sử dụng tầng 2 và 3 căn nhà để kinh doanh. Công ty CDA góp vốn bằng quyền sử dụng diện tích tầng 2 và 3 căn nhà; các tài sản, trang thiết bị, công cụ do CDA mua sắm, lắp đặt; nhân sự của CDA tham gia hoạt động kinh doanh và một số chi phí phát sinh.

Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn luật sư TP.HCM - cho rằng nguyên tắc HĐ hợp tác kinh doanh là các bên "lời ăn lỗ chịu". Trong khi "HĐ hợp tác kinh doanh" giữa Chi nhánh Công ty thực phẩm miền Bắc và Công ty CDA lại quy định lợi nhuận trọn gói, cố định và chỉ một bên gánh lỗ.

Nếu HĐ hợp tác có đưa ra mức khoán cố định để chia khi có lợi nhuận thì phải có sự thực hiện công việc trên thực tế về quản lý, bố trí nhân sự... như các HĐ quản lý khách sạn hay áp dụng.

Tuy nhiên, vụ việc này không có sự hợp tác phân công thực hiện công việc, không có tổ chức dịch vụ gì, do đó đây là giao dịch giả cách, bản chất giao dịch này là cho thuê mặt bằng.

Kiến nghị tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh

Ngày 24-11-2020, tổ kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội P.7 (Q.3, TP.HCM) đã kiểm tra việc kinh doanh trò chơi poker tại địa chỉ 64 Bà Huyện Thanh Quan. Qua kiểm tra, cơ sở này có bốn hành vi vi phạm với tổng mức phạt 21,5 triệu đồng.

Theo UBND P.7, nhà 64 Bà Huyện Thanh Quan gần các cơ quan của Đảng, Thành ủy, Hội trường và Trung tâm hội nghị Thành ủy nhưng lại hoạt động loại hình kinh doanh phức tạp, hay gây mất an ninh trật tự.

UBND phường này đã có văn bản đề nghị gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP về việc ký kết HĐ kinh doanh qua lại giữa nhiều chủ. Đồng thời, UBND P.7 đã kiến nghị UBND, Công an và Phòng văn hóa thông tin Q.3 tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh tại đây.

Nhiều nhà, đất công sản tại tỉnh Quảng Ngãi bị bỏ hoang, gây lãng phí Nhiều nhà, đất công sản tại tỉnh Quảng Ngãi bị bỏ hoang, gây lãng phí

TTO - Ngày 4-5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất công sản tại các huyện Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Minh Long, Nghĩa Hành, Lý Sơn và phát hiện nhiều cơ sở nhà, đất bỏ trống, gây lãng phí.

TIẾN LONG - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận