Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Làm rõ ai giúp Vũ 'nhôm' lấy 31 nhà công sản

06/09/2018 09:49 GMT+7

TTO - Ngày 5-9, Ủy ban Tư pháp tiếp tục thẩm tra các báo cáo của cơ quan tư pháp, của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và công tác phòng chống tham nhũng năm 2018.

Làm rõ ai giúp Vũ nhôm  lấy 31 nhà công sản - Ảnh 1.

Thượng tướng Lê Quý Vương

Giải đáp câu hỏi của thành viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, thượng tướng Lê Quý Vương cho biết vụ Vũ "nhôm" ngoài liên quan đến quan chức Đà Nẵng, ngành công an, còn liên quan đến cả TP.HCM.

Nhiều cán bộ dính vụ Vũ "nhôm"

Thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đang được điều tra, xử lý rất chặt chẽ.

Ông nói: "Sai phạm của Phan Văn Anh Vũ có liên quan gì đến địa phương không? Câu hỏi đặt ra là ai tiếp tay?...

Ai là người giúp cho Phan Văn Anh Vũ lấy được 31 nhà công sản và hàng chục dự án thì bây giờ đang làm rõ. Ngoài vi phạm của Phan Văn Anh Vũ (ở Đà Nẵng) thì hiện nay còn có việc liên quan đến TP.HCM".

Ai là người giúp cho Phan Văn Anh Vũ lấy được 31 nhà công sản và hàng chục dự án thì bây giờ đang làm rõ.

Thượng tướng Lê Quý Vương

Phải kiểm tra lãnh đạo giàu bất thường

Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2018 của Chính phủ cho thấy công tác này đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Trong báo cáo có những số liệu khá thú vị: có 99,8% trong tổng số hơn 1,1 triệu người thuộc diện kê khai tài sản đã tiến hành kê khai, trong đó phát hiện 6 trường hợp vi phạm (trên cơ sở xác minh 44 trường hợp nghi vấn).

Đại biểu Lê Thị Thủy băn khoăn: chỉ có 44/1,1 triệu người kê khai được xác minh mà đã có 6 người vi phạm là tỉ lệ rất lớn. Báo cáo cũng cho thấy: năm 2018 có 24 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị 421 triệu đồng.

Về dư luận nhân dân nói có những cán bộ lãnh đạo giàu nhanh, giàu bất thường, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề xuất: nếu thực sự muốn chống tham nhũng cần tiếp tục điều tra.

Ông nhận định rằng "chúng ta phát hiện ra vụ nào đánh vụ đó, nhưng không có một chiến lược phòng chống tham nhũng có hiệu quả lâu dài và căn cơ".

Các báo cáo của Chính phủ và cơ quan tư pháp, sau khi Ủy ban Tư pháp thẩm tra, sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp tháng 10.

Diễn biến mới nhất vụ AVG, đường dây đánh bạc ngàn tỉ

Về vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, thượng tướng Lê Quý Vương cho biết trước mắt mới là khởi tố vụ án và bắt tạm giam hai trường hợp.

Liên quan đến vụ đánh bạc ngàn tỉ dính đến các tướng công an, ông Vương giải thích rằng không thể nói vụ việc xảy ra ở Tổng cục Cảnh sát, mà xảy ra ở đơn vị CNC, là loại hình "công ty bình phong nhưng thực chất cũng không phải bình phong".

Trách nhiệm cá nhân chỉ có hai trường hợp là ông Phan Văn Vĩnh (tổng cục trưởng) và ông Nguyễn Thanh Hóa (cục trưởng) trực tiếp tham gia, còn cán bộ chiến sĩ ở tuyến dưới thì không biết.

Kê biên biệt thự, tài sản Kê biên biệt thự, tài sản 'khủng' của ông Vũ Nhôm vụ Ngân hàng Đông Á

TTO - Ngoài căn biệt thự tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, hơn 125 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á do Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ và 17 đối tượng liên quan sở hữu cũng bị kê biên.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận