11/04/2018 10:05 GMT+7

Thuế 45% không đồng nghĩa ‘hợp pháp hóa 55%’ tài sản bất minh

LÊ KIÊN ghi
LÊ KIÊN ghi

TTO - Giải trình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định quy định đánh thuế 45% với tài sản bất minh không loại trừ trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản.

Thuế 45% không đồng nghĩa ‘hợp pháp hóa 55%’ tài sản bất minh - Ảnh 1.

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái - Ảnh: Quochoi.vn

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dành cả buổi sáng hôm nay 11-4 để nghe báo cáo và thảo luận nội dung dự thảo Luật phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi.

Liên quan đến việc xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực hoặc tài sản, thu nhập tăng thêm và người kê khai không giải trình được một cách hợp lý về việc hình thành tài sản, thu nhập, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết qua tìm hiểu kinh nghiệm nhiều nước trên thế giới và theo quy định của Hiến pháp, các quy định pháp luật hiện hành, Chính phủ đề xuất như sau: 

Trường hợp kết luận tài sản, thu nhập thực tế của người có nghĩa vụ kê khai lớn hơn tài sản, thu nhập đã kê khai hoặc có tài sản, thu nhập tăng thêm mà người kê khai không giải trình được một cách hợp lý về việc hình thành phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc tăng thêm đó và chưa có dấu hiệu cho thấy phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc tăng thêm này có được hoặc có nguồn gốc từ hành vi phạm tội, thì trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày ban hành kết luận xác minh tài sản, thu nhập, cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập gửi kết luận xác minh tài sản, thu nhập đến Cục Thuế có thẩm quyền yêu cầu thực hiện việc thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế. 

Người phải nộp thuế có quyền khiếu nại đến cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập hoặc khởi kiện kết luận xác minh tài sản, thu nhập ra tòa án có thẩm quyền theo quy định pháp luật. 

Việc thu thuế nói trên không loại trừ việc xử lý trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản đối với người kê khai, nếu các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết một vụ án hình sự có liên quan chứng minh được tài sản kê khai không trung thực, tài sản tăng thêm không giải trình một cách hợp lý có được hoặc có nguồn gốc từ hành vi phạm tội. 

Ông Lê Minh Khái khẳng định: "Phương án này phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể ở nước ta hiện nay, nhằm thể hiện thái độ của Nhà nước trong việc xử lý các khoản thu nhập, tài sản có nguồn gốc không rõ ràng khi cả người có nghĩa vụ kê khai và cơ quan nhà nước có thẩm quyền đều không có đủ bằng chứng xác thực về căn cứ xác lập quyền sở hữu hợp pháp theo quy định của pháp luật".

Luật PCTN coi như đã có một khoản thu nhập được tích lũy trong quá khứ nhưng chưa kê khai của người có nghĩa vụ kê khai, vợ, chồng, con chưa thành niên của họ và do vậy, sẽ phát sinh trách nhiệm nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Đồng thời, dự thảo cũng bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân nhằm xác định thu nhập do vi phạm quy định nêu trên của Luật PCTN là thu nhập chịu thuế với mức thuế suất là 45% trong biểu thuế toàn phần. 

Việc thu thuế không loại trừ trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản, theo ông Lê Minh Khái, có thể tránh được cách hiểu theo hướng "hợp pháp hóa 55% giá trị còn lại của tài sản, thu nhập không có nguồn gốc rõ ràng" hoặc trái với các quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền.  

"Việc thu thuế đối với phần tài sản, thu nhập chênh lệch giữa thực tế và kê khai hoặc tăng thêm chỉ được áp dụng sau khi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã tiến hành xác minh, kết luận người kê khai không giải trình được một cách hợp lý về việc hình thành phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc tăng thêm đó và chưa có đủ bằng chứng kết luận về phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc tăng thêm này có được hoặc có nguồn gốc từ hành vi phạm tội", Tổng thanh tra nhấn mạnh lại. 

Ông Lê Minh Khái chỉ ra phương án này là phù hợp với quy định của Hiến pháp và Bộ luật dân sự vì người kê khai đã không giải trình được tài sản, thu nhập này là hợp pháp, là của cải để dành theo Điều 32 Hiến pháp năm 2013 và không thuộc các trường hợp được xác lập quyền sở hữu theo Điều 221 Bộ luật dân sự. 

Về quy định này, chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga cho biết đa số ý kiến trong ủy ban này đồng tình với đề xuất của Chính phủ. 

Trong khi một số ý kiến khác đề nghị quy định xử phạt hành chính đối với cán bộ, công chức vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nên xử lý như thế nào đối với tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bộ trưởng Tư pháp: Tài sản bất minh nên đưa ra tòa chứng minh Bộ trưởng Tư pháp: Tài sản bất minh nên đưa ra tòa chứng minh

TTO - Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long nêu quan điểm này khi nhận được chất vấn của chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga về phương án đánh thuế 45% đối với tài sản không chứng minh được nguồn gốc.

LÊ KIÊN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên