Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Thực tâm từ thiện hay chủ yếu vì lợi nhuận?

18/05/2012 15:52 GMT+7

TTO - Tranh luận về Clip quảng cáo gây tranh cãi vẫn chưa dừng lại: doanh nghiệp làm từ thiện như thế nào mới thuyết phục được cộng đồng về sự vô tư của mình là một câu hỏi được đặt ra.

Có nên lồng từ thiện vào quảng cáo?

va95H3c5.jpgPhóng to
Hình ảnh nhân vật bé Tuấn bị ung thư trong clip quảng cáo - Ảnh chụp từ clip
Clip quảng cáo Gấu đỏ - Ký ức yêu thương - Nguồn: YouTube

Không nhất thiết dùng cách này!

Rất cảm ơn bài báo Có nên lồng từ thiện vào quảng cáo? vì đã nói lên suy nghĩ của mình khi xem những quảng cáo dạng này. Lần đầu xem clip quảng cáo "Gấu đỏ - Ký ức yêu thương", tôi cảm thấy rất xúc động, nhưng vài lần sau lại thấy khó chịu. Khó chịu vì doanh nghiệp đã lợi dụng lương tâm của người khác để kinh doanh. Nếu làm từ thiện, doanh nghiệp có thể tự bỏ tiền ra làm, không nhất thiết phải dùng cách này.

Kiếm tiền từ tình thương?

Chúng ta hãy nhẩm tính một công thức đơn giản: trích 10 đồng cho một gói mì Gấu đỏ. Nếu bán được 10 triệu gói mì thì mới đóng góp được 100 triệu đồng. Nhưng với mười triệu gói mì nếu giả sử tính lãi suất là 10% (300 đ/gói) thì sẽ có 3 tỉ.

Mọi người thử nghĩ xem công ty trích một phần rất nhỏ lợi nhuận để đóng góp từ thiện, và gần như toàn bộ lợi nhuận vào túi công ty. Nếu công ty dùng 50% lợi nhuận trở lên để làm từ thiện thì hãy quảng cáo như thế và mọi người cũng sẽ hết lòng ủng hộ. Đây rõ ràng là cách kiếm tiền từ lòng nhân ái.

Người tiêu dùng hay doanh nghiệp làm từ thiện?

Ý nghĩa làm từ thiện tất nhiên là tốt nhưng nếu lồng vào quảng cáo như vậy thì không nên. Nếu muốn làm từ thiện thì nhà sản xuất nên trích một phần lợi nhuận để làm. Nó thể hiện tấm lòng cao thượng nhất của nhà từ thiện. Nếu 1 gói trích ra 10 đồng để làm từ thiện thì nhà sản xuất từ thiện hay người tiêu dùng từ thiện đây? Làm như vậy là không rõ ràng.

Thương mại hóa làm giảm ý nghĩa clip?

Xem clip quảng cáo, không ai không xúc động và rơi nước mắt, thế nhưng phần cuối clip là quảng cáo cho mì Gấu đỏ thì lúc này đã làm giảm đi ý nghĩa của hình ảnh, bởi nó bị thương mại hóa. Giá như clip trên không lồng quảng cáo thì ý nghĩa biết mấy, nhân văn biết mấy.

Không nên nhập nhằng

Làm từ thiện và tìm lợi nhuận không nên nhập nhằng với nhau. Làm từ thiện bản chất có tính chất vô vụ lợi. Quảng cáo để tìm lợi nhuận có tính chất vụ lợi (dù có thể là chính đáng).

Dùng từ thiện để quảng cáo làm mất ý nghĩa của từ thiện. Mặc dù về khía cạnh khác cũng giúp cho nhiều người biết đến sự mất mát của người bất hạnh. Với tôi, quảng cáo như vậy gây phản tác dụng.

Kết hợp tốt marketing và từ thiện

Chúng ta đặt ra câu hỏi với nhà kinh doanh rằng: họ đã dùng hình ảnh của trẻ em ung thư để kêu gọi sự sẻ chia cũng như phục vụ công tác marketing - bán hàng Gấu đỏ. Mọi người hãy nghĩ theo chiều hướng tích cực như thế này: Giả sử 1 gói mì bán với giá 3.000 đồng, trừ tổng chi phí thì nhà kinh doanh sinh lời được 1.000 đồng. Nếu không quảng bá sản phẩm cũng như các hoạt động từ thiện, họ sẽ có lợi 1.000 đồng/ sản phẩm. Còn nếu họ sẵn sàng trích 10 đồng trong 1.000 đồng lời để chung tay giúp đỡ cộng đồng thì cộng đồng vừa có lợi, dù cho lợi nhuận trên từng sản phảm có giảm chút ít, nhưng tổng lợi nhuận vẫn tăng.

Sao chúng ta không nghĩ vẫn có những doanh nghiệp giữ trọn lợi nhuận mà không giúp đỡ cộng đồng, còn Gấu đỏ sẵn sàng trích 1 phần lợi nhuận vì cộng đồng. Vả lại, 10 đồng hay 50 đồng đối với người tiêu dùng chỉ là con số nhỏ. Nhưng đã góp phần vào quỹ 10 tỉ đồng vì trẻ em ung thư.

Tôi cảm thấy Gấu đỏ đã có chiến lược marketing hoàn hảo, xuất phát từ tâm và lợi nhuận của người làm kinh doanh. Và nếu có nhà kinh doanh nào quảng cáo tương tự như Gấu đỏ thì sẽ gây nhàm chán cho người xem. Nhưng cộng đồng xã hội cũng hoan nghênh việc làm từ thiện của các nhà kinh doanh. Con số đóng góp nhỏ, vì nụ cười của những người bất hạnh, không may, cần lắm sự giúp đỡ của mọi người, đó là một việc nên làm.

Một cách làm từ thiện tích cực

Có nhiều cách để làm từ thiện, và với clip quảng cáo này tôi nghĩ cũng là một cách làm. Theo tôi đây là một tín hiệu tích cực. Chúng ta đừng vội đánh giá doanh nghiệp lợi dụng hình ảnh bệnh nhi, lòng trắc ẩn của mọi người để kinh doanh. Tôi nghĩ ít nhiều họ cũng có tấm lòng, và thà làm, cụ thể còn hơn chỉ nói suông.

Về việc đem hình ảnh bệnh nhi, sự nghèo khó vào clip quảng cáo theo tôi cũng không sao cả nếu nó mang lại hiệu quả thiết thực. Thử hỏi nếu đó là hình ảnh của người thân mình, và nhờ thông qua clip quảng cáo đó mà có tiền tiếp tục trị bệnh thì bạn có đồng ý không?

Có rất nhiều bệnh nhân nghèo ao ước được đưa hình ảnh, sự việc lên các phương tiện truyền thông để được chia sẻ, vậy đây là cách làm chấp nhận được. Điều tôi quan tâm là doanh nghiệp có nghiêm túc khoản từ thiện không. Tôi không quan tâm số tiền trích là bao nhiêu nhưng phải rõ ràng, công tâm, không lòn lách, tìm cách "gỡ gạc" bằng cách giảm trọng lượng hay kết toán không đúng số lượng.

Có lẽ để thuyết phục hơn doanh nghiệp cần phối hợp với một tổ chức xã hội nào đó. Theo tôi, nếu doanh nghiệp nghiêm túc, bất vụ lợi trong vấn đề này thì tôi hoàn toàn ủng hộ cách làm từ thiện trên.

Mời bạn chia sẻ ý kiến riêng của mình trong vấn đề này bằng phần Ý kiến bạn đọc dưới đây hoặc gửi về email tto@tuoitre.com.vn (vui lòng gõ có dấu tiếng Việt) và tham gia thực hiện phần thăm dò bên dưới.

Bạn nghĩ gì về clip quảng cáo Gấu đỏ - Ký ức yêu thương?
Xúc động, sâu sắc, nhiều ý nghĩaKhông nên dùng hình ảnh trẻ em ung thư để quảng cáo Bình thường thôi Ý kiến khác
THANH LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận