Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Thực phẩm chế biến hút khách, rau quả, thịt nhu cầu chưa cao

16/01/2020 08:00 GMT+7

Hàng Tết đã lên đầy quầy kệ và sức mua đã bước vào thời kỳ cao điểm. Theo đó, nhiều sản phẩm như nước giải khát, thực phẩm chế biến lượng bán ra tăng gấp nhiều lần.

Thực phẩm chế biến hút khách, rau quả, thịt nhu cầu chưa cao - Ảnh 1.

Mua bán tại chợ Bến Thành, Q.1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngược lại, nhu cầu đối với mặt hàng rau củ quả, thịt heo trong tuần này chưa tăng, và giá có xu hướng giảm dần.

Theo các chợ, phần lớn tiểu thương nghỉ chiều hoặc tối 30 Tết và bán lại ngày mùng 1 và mùng 2 Tết.Các tiểu thương đã dự trữ lượng hàng bằng nhiều cách như "trên cánh đồng", trong container, kho mát... nên vẫn đảm bảo đủ hàng cung cấp cho thị trường ngay ngày đầu năm.

Đa dạng sản phẩm, hàng bày đầy kệ

Các chợ và điểm bán, siêu thị, các gian hàng đồ gia dụng, rượu bia, bánh kẹo... đã trưng bày phong phú hàng phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ghi nhận sáng 15-1 tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), không khí mua bán khá nhộn nhịp, đặc biệt các gian hàng đồ khô và bánh mứt, nước giải khát... khách tập trung đông hơn hẳn ngày thường.

Theo đại diện một cửa hàng chuyên bán sỉ tại đây, đơn vị vừa nhập đợt cuối bán Tết với lượng tăng gấp đôi so với đợt trước đó. "Khoảng 10 ngày trước Tết là thời điểm ‘vàng’ về sức mua, nên các đơn vị kinh doanh đều tập trung vào thời điểm này".

Tương tự, tại chợ Bến Thành, các sản phẩm như mứt bí, mứt dừa, mứt trái cây, hạt điều... đã được các tiểu thương kê đầy quầy kệ.

Có mặt tại cửa hàng Thanh Hảo (Q.1) chuyên cung cấp mặt hàng đặc sản phía Bắc, dễ dàng nhận thấy hàng trăm mặt hàng được chưng bán khắp các lối đi. Đại diện cửa hàng cho biết hàng bán Tết đã được đưa lên kệ từ nhiều ngày nay, nhưng nhu cầu mua sắm tăng mạnh khi cận Tết, nên dự kiến sẽ nhập thêm các sản phẩm tiêu thụ mạnh như bánh chưng, giò chả...

Theo các tiểu thương, các mặt hàng Tết năm nay được bày bán khá phong phú và đa dạng về mẫu mã, nguồn gốc. Điển hình các hộp bánh được sáng tạo hộp bỏ vào, cá kho theo niêu lớn, bao bì và hộp đựng có in hình con chuột cho năm Canh Tý...

Hàng rau, thịt, hải sản chưa hút khách

Hàng thực phẩm chế biến và nước giải khát, bia rượu tại các chợ hiện sức mua đã tăng. Đặc biệt, tăng mạnh nhất là nhóm hàng nước giải khát.

Theo cửa hàng Ngô Hai (Q.Gò Vấp), 10 ngày trước Tết, mặt hàng bia rượu, nước giải khát khả năng tăng gấp đôi so với năm ngoái và gấp 4-5 lần so với ngày thường. Giá có xu hướng tăng dần khi cận Tết, trong đó các chủng loại hút hàng được nhiều cửa hàng bán ra giá tăng khoảng 5-10% so với ngày thường, thậm chí 15% nếu hụt hàng.

Ngược lại, theo các tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), các loại rau củ quả sức mua không nhiều - chỉ khoảng 15-20% so với ngày thường, riêng mặt hàng củ kiệu tăng gấp 3 lần so với tuần trước đó.

Nhu cầu không nhiều nên giá các mặt hàng thực phẩm cũng tương đối ổn định, thậm chí giảm giá như cà rốt và khoai tây bán ra tại các chợ lẻ ở mức 15.000-25.000 đồng/kg tùy loại, rau xà lách 15.000-20.000 đồng/kg, cà chua 10.000-16.000 đồng/kg, dưa leo và khổ qua 8.000-12.000 đồng/kg. 

Tương tự, sản phẩm thủy hải sản giá tốt như cá điêu hồng 50.000-70.000 đồng/kg, cá hú 35.000-50.000 đồng/kg, tôm 150.000-250.000 đồng/kg tùy loại.

Tại các chợ đầu mối sản lượng và giá mặt hàng thực phẩm bán ra tương đối ổn định. 

Theo chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức (Q.Thủ Đức, TP.HCM), lượng hàng về chợ tăng nhẹ khoảng 3.500-3.600 tấn/đêm, và giá mặt hàng trái cây tăng nhẹ, nhưng giá rau củ quả có xu hướng giảm, đặc biệt nhóm hàng Đà Lạt như xà lách, củ cải, bắp sú, cải thảo, cà chua... giá giảm 20-25% so với tháng trước. 

Giá thủy hải sản bán ra tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8) phần lớn ổn định, một số mặt hàng nhu cầu tăng như mực, khô cá, khô tôm các loại giá tăng nhẹ khoảng 5-15% so với ngày thường.

Có hiện tượng "ghim" trái cây chờ giá

Theo đại diện chợ đầu mối Thủ Đức, sản lượng nhiều loại trái cây về chợ như bưởi, quýt, mãng cầu... có xu hướng giảm dần do nhiều nhà vườn hạn chế bán ra, thậm chí ngưng bán.

Theo đó, nhiều nhà vườn có tâm lý "canh me" từ ngày 26 Tết trở lên mới "bung" hàng mạnh ra vì cho rằng thời điểm này giá bán sẽ cao vì nhu cầu nhiều.

Thực phẩm chế biến hút khách, rau quả, thịt nhu cầu chưa cao - Ảnh 3.

Mua bán tại chợ Bà Chiểu, Q. Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tiểu thương nghỉ Tết ngày 30, hàng trữ container

Theo nhiều tiểu thương chợ Thị Nghè (Q.Bình Thạnh), chợ Gò Vấp (Q.Gò Vấp), chiều hoặc tối 30 Tết sẽ ngưng bán, riêng các mặt hàng phục vụ Tết như giỏ quà, quần áo nghỉ trễ hơn.

"Chợ 30 Tết ít ai mua rau củ quả, tôm cá, nên các gian hàng thực phẩm tươi sống thường nghỉ sớm hơn. Ngược lại, hàng đóng gói và thời trang, bia rượu vẫn sẽ bán đến khuya 30 do nhu cầu còn", bà Nguyễn Thị Vân - tiểu thương chợ Thị Nghè nói.

Trong khi đó, đại diện Ban quản lý các chợ lẻ cho biết ngày mùng 1 Tết vẫn có tiểu thương bán hàng. Tuy vậy, số lượng tiểu thương bán vào ngày này không nhiều, và mặt hàng khá khiêm tốn do vắng khách. Chợ chỉ nhộn nhịp hơn tầm mùng 2 Tết trở đi.

Ông Lê Văn Tiển - phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn - cho biết 11h trưa 30 Tết chợ bắt đầu nghỉ Tết, và 22h ngày mùng 1 Tết sẽ bắt đầu bán lại. Tuy vậy, lượng hàng kinh doanh giảm mạnh do nhiều tiểu thương vẫn còn nghỉ bán. Riêng mặt hàng thịt chỉ khoảng 50 sạp bán ngày mùng 1 Tết, bằng 1/5 so với ngày thường.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Huây - giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức - cũng cho biết chợ sẽ nghỉ đêm 30 Tết, tối mùng 1 Tết hoạt động trở lại nhưng người bán khiêm tốn với lượng hàng về chợ dự kiến chỉ 30-40% ngày thường.

Theo ông Huây, để phòng trường hợp khó nhập hàng vào các ngày đầu năm, các thương lái dự trữ "trên cánh đồng" các loại rau ăn lá, còn các loại rau ăn củ như cà rốt, khoai môn, tỏi, hành,... hoặc trái cây sẽ trữ trong kho mát hoặc container. Do đó, dù nguồn cung nghỉ mùng 1 hoặc mùng 2 Tết thì vẫn đảm bảo có hàng cung cấp cho thị trường.

Lượng thịt heo cung ứng Tết giảm mạnh so với cùng kỳ

Sở Công thương TP.HCM cho biết dự báo nguồn cung thịt heo phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán năm nay có thể giảm 40% - 50% so với năm ngoái.

Trên thị trường, theo ghi nhận, ở các chợ truyền thống do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nguồn cung thịt heo giảm. Tuy vậy, do giá heo hơi ổn định thời gian qua ở mức 81.000 - 83.000 đồng/kg nên mức giá bán ra đang có xu hướng "mềm" hơn với cuối thời điểm năm 2019.

"Nguồn cung heo giảm nhưng tương ứng với đó là sức mua cũng giảm so với các năm nên sẽ không thiếu thịt heo cho thị trường Tết, giá cũng sẽ không tăng đột biến như dự báo" - đại diện một chợ đầu mối nhận định.

QUANG BẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận