25/01/2023 15:21 GMT+7

Thực hiện vài ngàn thí nghiệm về tim mạch

Tháng 12-2021, Châu Minh Khánh, chàng trai quê ở Nha Trang, sang làm nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc) tại Viện nghiên cứu hàn lâm Houston Methodist trực thuộc một bệnh viện hàng đầu ở bang Texas, Mỹ.

Thực hiện vài ngàn thí nghiệm về tim mạch - Ảnh 1.

Châu Minh Khánh tại phòng thí nghiệm thuộc Houston Methodist hôm 5-12 - Ảnh: Estefani Berrios Turcios

Houston Methodist trong đó có Viện nghiên cứu về y tế là nơi làm việc của nhiều bác sĩ - nhà khoa học sáng giá từ khắp thế giới. 

Nơi đây đang tiến hành hơn 800 thực nghiệm lâm sàng trong nhiều lĩnh vực, với mục tiêu nhanh chóng ứng dụng những phát hiện trong phòng thí nghiệm thành phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

Tại đây, cùng với giáo sư hướng dẫn, Châu Minh Khánh và các đồng nghiệp đang tìm kiếm liệu pháp điều trị mới cho các bệnh lý tim mạch liên quan tình trạng rối loạn và hoạt hóa lớp màng trong của mạch máu. 

Tế bào nội mô (Endothelial cell) hình thành lớp màng lót trong của tất cả các mạch máu trong cơ thể giúp chống đông máu và trực tiếp kích ứng với nhiều tác nhân vật lý, hóa học và miễn dịch lưu thông trong máu.

Khánh cho biết anh đang thực hiện đồng thời ba nghiên cứu liên quan đến tế bào nội mô. Nghiên cứu thứ nhất của Khánh là tìm các con đường tín hiệu liên quan tác động của dòng máu chảy trong mạch phân nhánh, thường gây già hóa lớp tế bào nội mô, dẫn đến xơ vữa động mạch và hình thành huyết khối. 

Dự án thứ hai nhằm nghiên cứu cơ chế của tình trạng rối loạn tế bào nội mô sau khi cơ thể bị nhiễm vi rút cúm, và nghiên cứu thứ ba nhằm tìm hiểu về hội chứng hậu COVID-19 gây bởi vi rút SARS-CoV2.

Theo anh, thách thức với một nhà nghiên cứu là "chịu được stress". 

Nghiên cứu là một công việc đòi hỏi sự dũng cảm, sức bền và sự tập trung rất lớn. Trong một năm qua, anh đã thực hiện vài ngàn thí nghiệm, mỗi ngày làm 3 - 4 thí nghiệm.

Có thể cần vài năm để nghiên cứu Khánh đang làm có kết quả nên trong vài năm tới, anh sẽ tiếp tục làm việc ở Mỹ để theo đuổi hướng nghiên cứu về bệnh lý tim mạch. 

Với anh, các điều kiện nghiên cứu hiện tại ở Mỹ có nhiều thuận lợi, chưa nói về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị và công nghệ thì cơ hội làm việc với các cố vấn hàng đầu cũng như hợp tác với những nhóm nghiên cứu khác nhau sẽ hậu thuẫn rất lớn cho công tác nghiên cứu độc lập về sau của anh.

Trong 10 năm tới, Khánh cho biết anh hy vọng sẽ tạo được một nhóm nghiên cứu và theo đuổi hướng nghiên cứu này ở Việt Nam.


Châu Minh Khánh (sinh năm 1986) học cử nhân và thạc sĩ về vi sinh học tại Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Anh làm việc ở Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam, trước khi làm nghiên cứu sinh ngành sinh học ứng dụng ở Úc.

Sau khi hoàn thành nghiên cứu, anh trở về Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam làm việc và tiếp tục nghiên cứu sau tiến sĩ ở Mỹ từ cuối năm 2021.

TP.HCM có trung tâm chuyên sâu về can thiệp tim mạch cho trẻ emTP.HCM có trung tâm chuyên sâu về can thiệp tim mạch cho trẻ em

TTO - Đây sẽ là nơi có thể giải quyết hết tất cả bệnh lý tim phức tạp nhất, điều trị với những kỹ thuật hiện đại nhất, chi phí hợp lý, không phân biệt giàu, nghèo do được BHYT chi trả, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ mắc tim bẩm sinh...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận