Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018

27/12/2018 12:08 GMT+7

TTO - Sáng 27-12, UBND TP.HCM đã công bố 10 sự kiện nổi bật nhất trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, đô thị, văn hóa, an ninh-quốc phòng và đối ngoại.

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018 - Ảnh 1.

Một góc TP.HCM nhìn từ trên cao - Ảnh: T.L

Đây là các sự kiện được Hội đồng bình chọn do Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan làm chủ tịch bình chọn trong số 35 sự kiện nổi bật do sở Thông tin - truyền thông tổng hợp từ thông tin báo chí, ý kiến bạn đọc…

Triển khai 16 nội dung triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội - động lực mới cho sự phát triển của TP.HCM.

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018 - Ảnh 2.

Một trong những nội dung quan trọng của Kỳ họp thứ 7 HĐND TP.HCM lần khóa IX là triển khai Nghị quyết số 54 của Quốc hội - Ảnh: TỰ TRUNG

Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM là một quyết sách quốc gia đột phá, đồng bộ, kịp thời, phù hợp với tình hình phát triển thành phố, giúp thành phố vừa phát huy tốt hơn các lợi thế tự nhiên của mình trong quá trình phát triển.

Ngay sau khi Quốc Hội thông qua nghị quyết, Thành ủy và HĐND TP.HCM đã ban hành nghị quyết, UBND TP ban hành kế hoạch triển khai 21 nội dung đề án cụ thể.

Đến nay, UBND TP đã trình và được HĐND, Thường trực HĐND thảo luận, thông qua 16 nội dung cụ thể. Bước đầu việc triển khai các nội dung đã đạt được một số kết quả tích cực.

Kinh tế thành phố đạt và vượt 17 chỉ tiêu quan trọng

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018 - Ảnh 3.

Kinh tế TP.HCM trong năm 2018 tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước - Ảnh: TỰ TRUNG

Năm 2018, kinh tế thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước: Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP), đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng, ước tăng 8,3% (cùng kỳ tăng 8,25%). Trong đó, chín nhóm ngành dịch vụ chủ yếu chiếm tỉ trọng cao nhất 57,1% trong tổng GRDP.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 13,2% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 38,3%, tăng 7,8% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 47,3 tỉ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 35% GRDP (năm 2017 là 34,5%, vượt chỉ tiêu bình quân toàn nhiệm kỳ 2016 - 2020 là 30% GRDP). Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 7,07 tỷ đôla Mỹ (cao nhất cả nước, năm 2017 là 6,6 tỷ đôla Mỹ, năm 2016 là 3,78 tỷ đôla Mỹ), chiếm 22% tổng đầu tư nước ngoài cả nước năm 2018.

Ngoài ra, các chỉ số sản xuất công nghiệp, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp... đều tăng so với cùng kỳ.

Tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2018

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018 - Ảnh 4.

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM với chủ đề "Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp" ngày 23-11 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hơn 600 học giả, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, doanh nhân trong nước và quốc tế tham gia Diễn đàn Kinh tế TP.HCM với chủ đề "Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp" ngày 23-11 tại TP.HCM.

Đây là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức sự kiện này nhằm giới thiệu và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp trong và ngoài nước về kế hoạch xây dựng khu vực phía đông TP theo xu hướng đô thị sáng tạo.

Đồng thời, diễn đàn cũng là cầu nối để tìm kiếm các giải pháp tăng cường sự gắn kết, tương tác giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và chính quyền trong quá trình xây dựng đô thị sáng tạo tại TP.HCM.

Đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018 - Ảnh 5.

Du khách quốc tế tham quan tại chợ Bến Thành (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Năm 2018, TP.HCM tập trung đầu tư phát triển ngành du lịch bằng nhiều giải pháp hiệu quả. Cơ sở hạ tầng được đầu tư theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp, việc ứng dụng công nghệ nghệ thông tin vào du lịch ngày càng mạnh mẽ.

Kết quả TP đã đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 18% so với cùng kỳ, chiếm khoảng 50% tổng lượng khách quốc tế của cả nước. TP.HCM thuộc Top 10 điểm đến Châu Á tuyệt vời theo Tạp chí Lonely Planet bình chọn, Top 25 điểm đến hấp dẫn Châu Á theo trang du lịch nổi tiếng Trip Advisor bình chọn.

Hành trình hướng đến đô thị thông minh

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018 - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đang kiểm tra kho dữ liệu dùng chung phục vụ đô thị thông minh - Ảnh: TỰ TRUNG

TP.HCM đã triển khai đề án "Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025".

TP đã khẩn trương triển khai nhiều nội dung kế hoạch để đảm bảo tiến độ như: Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở tập trung vào mô hình dữ liệu trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp, người dân và hạ tầng đô thị; Trung tâm điều hành đô thị thông minh xây dựng phương án, mô hình, thiết kế cho hệ thống giám sát...

Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tíến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018 - Ảnh 7.

Sân khấu hóa Bản hùng ca xuân 1968 mừng kỷ niệm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1968 - Ảnh: TỰ TRUNG

Từ tháng 12-2017, TP.HCM đã tổ chức nhiều chương trình quy mô lớn kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018) như: Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân; Chương trình cầu truyền hình với 3 điểm cầu tại Hội trường Thống nhất, Khu tưởng niệm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở xã Tân Nhật (H.Bình Chánh) và Khu văn hóa - thể thao xã Bình Mỹ (H.Củ Chi)...

Hoàn thành trước 2 năm mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo giai đoạn 2016-2020

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018 - Ảnh 8.

Một hộ nghèo ở quận Bình Thạnh được chăm sóc hỗ trợ thoát nghèo - Ảnh: TỰ TRUNG

Kết thúc năm 2018, công tác giảm nghèo của TP.HCM đã đạt dấu mốc quan trọng khi chỉ qua 3 năm từ 2016-2018 có hơn 59.600 hộ nghèo vượt chuẩn nghèo và hơn 58.300 hộ cận nghèo vượt chuẩn cận nghèo. TP hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TP giai đoạn 2016-2020 trước hai năm.

Phát động Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018 - Ảnh 9.

Lễ công bố giải thưởng diễn ra tại Nhà hát TP sáng 18-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giải thưởng sáng tạo TP.HCM (tên tiếng Anh là Ho Chi Minh City Creative Awards) có tổng cộng 70 giải được trao 2 năm một lần ở 7 nhóm lĩnh vực: kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 20 giải, văn hóa nghệ thuật 5 giải, cải cách hành chính 5 giải, xã hội 10 giải, khởi nghiệp sáng tạo 5 giải, khoa học cơ bản 20 giải.

Trong mỗi lĩnh vực sẽ có giải nhất, nhì, ba. Giải nhất 100 triệu đồng, giải nhì 80 triệu đồng, giải ba 60 triệu đồng.

Bên cạnh hội đồng xét chọn thì ý kiến đánh giá của bạn đọc, người dân qua báo Sài Gòn Giải Phóng và các cơ quan truyền thông khác của TP cũng được xem là yếu tố quan trọng để xét giải.

Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018 - Ảnh 10.

Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong ảnh: cảnh sát tuần tra cho du khách và người dân vui chơi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong năm 2018, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp, có lúc có nơi rất gay gắt. Lãnh đạo TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. TP cũng đảm bảo an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, lễ hội, các đoàn khách quốc tế...

Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN

Thực hiện nghị quyết cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018 - Ảnh 11.

Đại biểu các nước bắt tay vì một Cộng đồng Kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng - Ảnh: Web Thành ủy TP.HCM

Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN (The 2018 Culture and Trade exchange program among ASEAN member countries) với chủ đề "Vì một Cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng" do Sở Ngoại vụ TPHCM tổ chức diễn ra từ ngày 18 đến 22-4 tại Công viên 23/9.

Chương trình có sự tham gia của hơn 150 gian hàng (110 gian hàng thương mại và hơn 40 gian hàng ẩm thực) của các doanh nghiệp Việt Nam và các nước thành viên ASEAN hoạt động trên các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử, thủ công mỹ nghệ, du lịch, hóa mỹ phẩm, trang sức, thực phẩm, nông sản...

Bên cạnh các hoạt động quảng bá, giao lưu hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam và các nước thành viên ASEAN, còn có nhiều chương trình giao lưu văn hóa, biểu diễn các loại hình nghệ thuật, môn thể thao và võ thuật truyền thống của các quốc gia ASEAN, biểu diễn ẩm thực dân gian các nước, góc giao lưu sách và giới thiệu nền văn học ASEAN...

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận