14/12/2018 12:31 GMT+7

Thúc đẩy cơ chế đặc thù tại TP.HCM

ÁI NHÂN - MAI HƯƠNG
ÁI NHÂN - MAI HƯƠNG

TTO - Cần triển khai một cách nhanh chóng, có hiệu quả những nội dung của Nghị quyết 54 vào thực tiễn TP.HCM trong thời gian tới

Thúc đẩy cơ chế đặc thù tại TP.HCM - Ảnh 1.

PGS-TS Trần Hoàng Hải phát biểu mở đầu Hội thảo - Ảnh: ÁI NHÂN

Sáng 14-12, Đại học Luật Tp HCM tổ chức hội thảo quốc tế "Quy định pháp luật đặc thù về phát triển TP.HCM và kinh nghiệm nước ngoài".

Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia luật học đến từ Anh, Estonia, Singapore, Thái Lan… cùng với nhiều chuyên gia trong nước cùng và các đại diện viện nghiên cứu, sở ngành của TP.

Mở đầu hội thảo, Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Hoàng Hải - Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường - Đại học Luật TP.HCM nhận định: xét về cơ chế, Nghị quyết 54 của Quốc hội quy định cho TP Hồ Chí Minh thông qua ba "cú hích":

Thứ nhất, tăng quyền tự chủ ở các lĩnh vực khác nhau từ quy hoạch đất đai đến quản lý đầu tư, tài chính ngân sách, bộ máy cán bộ, tạo nên dư địa chính sách cho thành phố và dư địa phát triển cho toàn bộ khu vực phía Nam.

Thứ hai, dỡ bỏ một số ràng buộc về cơ chế (quy định 'cào bằng' cho TP Hồ Chí Minh cũng giống như các địa phương khác trong các luật và một số văn bản pháp luật) để tạo động lực để phát triển. Nói cách khác, TP.HCM sẽ không cần phải loay hoay 'xé rào' nữa.

Thứ ba, tạo sức bật và động lực từ những thí điểm cơ chế. 

Ví dụ như quyết định mức thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý và mức lương phù hợp với các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt trong khả năng, phạm vi ngân sách của Thành phố.

Nghị quyết 54 là văn bản của Quốc hội quy định thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hồ Chí Minh về quản lý đất đai; quản lý đầu tư; quản lý tài chính - ngân sách; cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc Thành phố quản lý.

Thúc đẩy cơ chế đặc thù tại TP.HCM - Ảnh 2.

PGS-TS Trần Hoàng Hải phát biểu tại Hội thảo- Ảnh: ÁI NHÂN

'Hội thảo nhằm mục đích trao đổi khoa học các vấn đề liên quan đến triển khai một cách nhanh chóng, có hiệu quả những nội dung của Nghị quyết số 54 vào thực tiễn, đặc biệt là kinh nghiệm của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. 

Thông qua các phân tích những vấn đề pháp lý và thực tiễn, góp phần khai thác tối đa các nguồn lực của TP.HCM trong quá trình phát triển và hội nhập...' - PGS-TS Trần Hoàng Hải chia sẻ.

Đất thêm lành từ cơ chế đặc thù cho TP.HCM Đất thêm lành từ cơ chế đặc thù cho TP.HCM

TTO - Nhân năm mới Mậu Tuất, ông Nguyễn Thành Phong - ủy viên Trung ương Đảng, chủ tịch UBND TP.HCM - trò chuyện với Tuổi Trẻ về dấu mốc quan trọng năm 2017: Quốc hội thông qua nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận