Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Ba Lan

29/11/2017 12:24 GMT+7

TTO - Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trưa 28-11, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tin tưởng quan hệ thương mại hai nước sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới.

Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Ba Lan - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda duyệt đội danh dự - Ảnh: VIỆT DŨNG

Trên trang web chính thức của Tổng thống Ba Lan, Chánh văn phòng nội các Krzysztof Szczerski nhấn mạnh trọng tâm chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Andrzej Duda là thúc đẩy quan hệ thương mại và học thuật giữa hai nước. 

Ông Szczerski cho biết Chính phủ Ba Lan xem Việt Nam là một trong 5 thị trường chính và hứa hẹn nhất cho hàng xuất khẩu của Ba Lan.

Trọng tâm thương mại

Tại họp báo ở Hà Nội trưa 28-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ba Lan và phu nhân (từ 27 đến 30-11) sẽ tạo động lực mạnh mẽ, đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Ba Lan chính thức mở văn phòng đại diện Tổng cục Đầu tư và thương mại Ba Lan tại TP.HCM trong dịp này.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ba Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trên các lĩnh vực Ba Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: khai thác khoáng sản, chế biến thực phẩm, dược phẩm, bảo vệ môi trường...

Trong khi đó, Tổng thống Andrzej Duda cho biết những thỏa thuận hai bên đã ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm đóng vai trò quan trọng, tạo cơ sở để tăng cường hợp tác hai nước trên nhiều lĩnh vực, qua đó nhiều sản phẩm dược phẩm, công nghệ của Ba Lan có cơ hội tiếp cận thị trường Việt Nam, sinh viên Việt Nam có thêm học bổng du học tại Ba Lan...

Ba Lan là đối tác ưu tiên tại Trung - Đông Âu

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè hữu nghị truyền thống tại Trung - Đông Âu, trong đó Ba Lan là đối tác ưu tiên. 

Chủ tịch nước đánh giá cao việc Ba Lan đưa Việt Nam vào danh sách 14 thị trường xuất khẩu nông nghiệp được ưu tiên và việc hai bên ký bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp nhân chuyến thăm.

Về kết quả hội đàm, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hai lãnh đạo trao đổi sâu rộng về các chủ trương, biện pháp để thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, cụ thể là sớm giải ngân khoản tín dụng ODA trị giá 250 triệu euro mà Ba Lan dành cho Việt Nam trên cơ sở hiệp định khung về hợp tác tài chính ký nhân chuyến thăm.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Andrzej Duda đã họp báo và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, giáo dục đại học, tài nguyên - môi trường, nông nghiệp, báo chí, dược phẩm...

Cùng ngày, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Andrzej Duda. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã hội kiến Tổng thống Duda.

703 triệu USD

Đó là kim ngạch hai chiều Việt Nam - Ba Lan 9 tháng đầu năm 2017, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch hai chiều năm 2016 đạt 790 triệu USD.

Ba Lan hiện là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại Trung - Đông Âu, Việt Nam là bạn hàng lớn thứ 7 ngoài EU của Ba Lan. Tổng vốn đầu tư của Ba Lan vào Việt Nam trong giai đoạn 2014-2017 tăng gấp hai lần, đạt 189 triệu USD.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận