28/11/2017 09:44 GMT+7

Tổng thống Ba Lan trao Huân chương công trạng cho dịch giả Việt

HOÀNG ANH
HOÀNG ANH

TTO - Tối 27-11 tại Hà Nội, Tổng thống Ba Lan đã trao Huân chương công trạng cho 5 dịch giả và nhà hoạt động hữu nghị Việt Nam - Ba Lan.

Tổng thống Ba Lan trao Huân chương công trạng cho dịch giả Việt  - Ảnh 1.

Tổng thống Ba Lan và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng các dịch giả và quan khách - Ảnh: H.A

Tại khách sạn Melia Hà Nội, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và phu nhân đã có cuộc gặp gỡ với các cựu sinh viên Việt Nam tại Ba Lan. 

Trong bài phát biểu ngắn gọn của mình, ông đã đánh giá cao những đóng góp của các lưu học sinh Ba Lan trong việc quảng bá về đất nước, con người Ba Lan tại Việt Nam, đặc biệt là các dịch giả văn học Ba Lan, đã đưa văn hóa nói chung và văn học Ba Lan nói riêng đến với đông đảo bạn đọc Việt Nam. 

"Chính vì vậy nên cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi trong chuyến thăm Việt Nam là cuộc gặp gỡ với các bạn ngày hôm nay", Tổng thống nói. Ông cũng mong muốn sẽ có nhiều tác phẩm văn học Ba Lan được dịch sang tiếng Việt Nam hơn nữa.

Nhân dịp này, Tổng thống Andrzej Duda đã trao tặng Huân chương công trạng cho các dịch giả: Tạ Minh Châu, Lê Bá Thự, Nguyễn Thị Thanh Thư và ông Hồ Chí Hưng, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan, ông Phạm Kiến Thiết, cựu Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan vì những hoạt động phát triển tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Ba Lan cũng như đã tạo điều kiện để người dân Việt Nam hiểu biết nhiều hơn về đất nước Ba Lan.

Sau lễ trao tặng Huân chương, phu nhân Tổng thống, bà Agata Kornhauser Duda đã đọc một bài thơ của cha mình là nhà thơ, nhà phê bình văn học Ba Lan Julian Kornhauser. Nhà thơ, dịch giả Tạ Minh Châu đọc bản dịch tiếng Việt của bài thơ. 

Phu nhân Tổng thống đã rất xúc động khi được đọc bài thơ của cha mình tại một đất nước xa xôi nhưng luôn dành nhiều tình cảm yêu mến đối với đất nước Ba Lan.

Tổng thống và phu nhân cũng đã dành thời gian để chuyện trò thân mật với các dịch giả và các cựu sinh viên Việt Nam tại Ba Lan.

HOÀNG ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên