27/01/2021 11:20 GMT+7

Thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia

TS NGUYỄN SĨ DŨNG
TS NGUYỄN SĨ DŨNG

TTO - Thực tế cho thấy công nghệ làm nên thời đại. Công nghệ thay đổi thì thời đại cũng thay đổi. Thời đại thay đổi thì vận mệnh của các quốc gia cũng thay đổi theo.

Một trong những nhiệm vụ chiến lược để đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu bật trong phát biểu của mình tại phiên khai mạc của Đại hội XIII là: "Thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia". Đây thật sự là một tầm nhìn mang tính chiến lược và phản ánh chính xác nhu cầu của thời đại.

Thực tế cho thấy công nghệ làm nên thời đại. Công nghệ thay đổi thì thời đại cũng thay đổi. Thời đại thay đổi thì vận mệnh của các quốc gia cũng thay đổi theo. Sức mạnh của kỵ binh từng làm cho đế quốc Mông Cổ trở nên hùng mạnh nhất thế giới. Thế nhưng kỵ binh không thể địch lại với công nghệ chiến tranh mới là súng đạn (chưa cần nói đến xe tăng, đại bác). Thời đại của kỵ binh vì vậy đã bị thay thế, và số phận của đế quốc Mông Cổ cũng vì vậy đã được định đoạt. Nó sụp đổ.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cách mạng công nghệ. Những đột phá về công nghệ không chỉ sáng tạo ra một không gian mới là không gian số mà còn gắn kết không gian vật lý, không gian sinh học và không gian số với nhau. Chính vì vậy, con người hiện đại không chỉ sống trong không gian 3 chiều, không gian sinh học, mà còn cả trong không gian số. Đây là một thời đại hoàn toàn mới trong lịch sử phát triển của cả loài người và của dân tộc chúng ta.

Không gian vật lý và không gian sinh học tồn tại rất lâu từ trước. Không gian số mới là không gian do cuộc cách mạng 4.0 sáng tạo ra. Cho dù sự phát triển của dân tộc ta trong hai loại không gian đầu vẫn còn rất nhiều chuyện phải bàn, quan trọng nhất hiện nay vẫn là sự phát triển trong không gian số. Sự phát triển mạnh mẽ trong không gian này sẽ là sự bù đắp và là nền tảng để dân tộc ta vượt lên phía trước.

Thực tế cho thấy tất cả mọi thứ đều có thể số hóa từ hình ảnh đến âm thanh, từ quy trình, thủ tục đến sản phẩm, dịch vụ... Đã số hóa thì có thể nhân bản vô tận và chuyển tải tức thì đến bất cứ nơi đâu với chi phí gần như bằng 0 và thời gian cũng gần như bằng 0. 

Ngoài ra, đã số hóa thì việc thu thập và xử lý dữ liệu lại có thể thực hiện được hoàn toàn tự động. Dữ liệu cứ tự lớn lên hằng ngày. Dữ liệu ngày càng lớn thì hệ thống ngày càng thông minh, căn cứ để ban hành quyết định ngày càng chính xác. Quả thực dữ liệu đang trở thành nguồn tài nguyên quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Chính phủ đề ra. Đây là một chương trình rất to lớn và toàn diện. Tuy nhiên, với mô hình thể chế của nước ta, sự lãnh đạo của Đảng là yếu tố quan trọng hàng đầu để thúc đẩy một chương trình to lớn như vậy. 

Với chủ trương của Đảng là thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia, sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn bộ hệ thống chính trị sẽ được huy động để thực hiện thành công chương trình chuyển đổi số quốc gia, đưa đất nước vào một giai đoạn phát triển mới về chất.

Lịch sử dân tộc ta đã không chỉ một lần cho thấy nhiều khi làm chủ công nghệ chính là làm chủ số phận, làm chủ tương lai. Cái giá phải trả cho việc chậm trễ trong việc nắm bắt và làm chủ công nghệ mới là vô cùng nặng nề và vô cùng định mệnh. 

Với định hướng của Đảng là: "Thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia" lần này, kỳ vọng chúng ta sẽ không chậm trễ, mà chắc chắn vượt lên phía trước.

Hướng tới Việt Nam số: Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia Hướng tới Việt Nam số: Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia

TTO - Trong cùng một ngày, tại Việt Nam đã diễn ra hai sự kiện lớn về chuyển đổi số: Bộ Y tế công bố 3 nền tảng ứng dụng chuyển đổi số quan trọng và Văn phòng Chính phủ công bố 4 dịch vụ công trực tuyến mới nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên