Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 3-5 tuổi, mũi 4 cho người lớn

19/03/2022 21:55 GMT+7

TTO - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ động, quyết liệt thực hiện việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đồng thời nghiên cứu tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4 cho người lớn, mũi 3 cho trẻ em và tiêm cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 3-5 tuổi, mũi 4 cho người lớn - Ảnh 1.

Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 19-3, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm, mua và thúc đẩy sản xuất vắc xin trong nước.

Xét báo cáo của Bộ Y tế về tình hình và kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo việc nghiên cứu tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4 cho người lớn, mũi 3 cho trẻ em và tiêm cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi; có kế hoạch mua và thúc đẩy sản xuất vắc xin trong nước, bảo đảm khoa học, an toàn và hiệu quả.

Trước đó, ngày 18-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo kiểm điểm việc mua vắc xin trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ đã có tới 3 lần trực tiếp chỉ đạo Bộ Y tế phải rà soát, kiểm tra, thanh tra nội bộ và kiểm điểm về việc để chậm trễ trong việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa mua được vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để phục vụ tiêm chủng.

Tại báo cáo của Bộ Y tế về tình hình dịch và kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 được gửi tới Ban chỉ đạo COVID-19 ngày 15-3, bộ này cho hay đã tiếp nhận đủ số vắc xin mua từ nguồn ngân sách nhà nước.

Đối với việc tiếp cận và mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế không thông tin cụ thể mà chỉ nhấn mạnh sẽ "chủ động tiếp cận trước các nguồn vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi (trước mắt là vắc xin Pfizer theo đa số quốc gia trên thế giới)".

Trong các báo cáo gửi tới Chính phủ, Bộ Y tế khẳng định các bên đã đạt được những thỏa thuận ban đầu, hoàn tất các nội dung hợp đồng, thủ tục mua sắm và thống nhất được với Pfizer để có thể ký hợp đồng.

Tuy vậy, bộ này cho hay do đang chờ thông tin từ nguồn vắc xin viện trợ của nước ngoài xác nhận cụ thể về loại vắc xin, số liều và thời gian viện trợ, nên vắc xin dành cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi có thể về Việt Nam muộn hơn dự kiến.

Trong trường hợp đến ngày 15-3 đối tác viện trợ chưa có phản hồi cụ thể, Bộ Y tế sẽ triển khai các bước trong việc mua, nhập khẩu vắc xin của Pfizer. Bộ Y tế cũng khẳng định sẽ nỗ lực để có thể đưa vắc xin về Việt Nam sớm nhất.

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cho biết đến nay cả nước đã tiêm hơn 201,4 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, đã có 47/63 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ bao phủ mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 trên 95%; 16/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ mũi 2 từ 90% đến dưới 95%.

Số vắc xin phòng COVID-19 đã tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 17.061.722 liều.

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Bộ Y tế kiểm điểm việc chậm mua vắc xin trẻ em Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Bộ Y tế kiểm điểm việc chậm mua vắc xin trẻ em

TTO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phải kiểm điểm việc chậm trễ mua vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay trong tuần này.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận