18/03/2022 13:51 GMT+7

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Bộ Y tế kiểm điểm việc chậm mua vắc xin trẻ em

N.AN
N.AN

TTO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phải kiểm điểm việc chậm trễ mua vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay trong tuần này.

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Bộ Y tế kiểm điểm việc chậm mua vắc xin trẻ em - Ảnh 1.

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu bộ trưởng Bộ Y tế phải kiểm điểm việc mua vắc xin trong tuần này - Ảnh: Q.ĐỊNH

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long truyền đạt ý kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc kiểm điểm việc mua vắc xin cho trẻ em.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo kiểm điểm việc mua vắc xin trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành ngay trong tuần này.

Chỉ đạo này được đưa ra trên cơ sở báo cáo của Bộ Y tế ngày 15-3 về tình hình, kết quả phòng, chống dịch COVID-19.

Như vậy, đến nay Thủ tướng Chính phủ đã có tới 3 lần trực tiếp chỉ đạo Bộ Y tế phải rà soát, kiểm tra, thanh tra nội bộ và kiểm điểm về việc để chậm trễ trong việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tại báo cáo của Bộ Y tế về tình hình dịch và kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 được gửi tới Ban Chỉ đạo COVID-19 ngày 15-3, bộ này cho hay đã tiếp nhận đủ số vắc xin mua từ nguồn ngân sách nhà nước.

Đối với việc tiếp cận và mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế không thông tin cụ thể mà chỉ nhấn mạnh sẽ "chủ động tiếp cận trước các nguồn vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi (trước mắt là vắc xin Pfizer theo đa số quốc gia trên thế giới)".

Trong các báo cáo gửi tới Chính phủ, Bộ Y tế khẳng định các bên đã đạt được những thỏa thuận ban đầu, hoàn tất các nội dung hợp đồng, thủ tục mua sắm và thống nhất được với Pfizer để có thể ký hợp đồng.

Tuy vậy, bộ này cho hay do đang chờ thông tin từ nguồn vắc xin viện trợ của nước ngoài xác nhận cụ thể về loại vắc xin, số liều và thời gian viện trợ nên vắc xin dành cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi có thể về Việt Nam muộn hơn dự kiến.

Trong trường hợp đến ngày 15-3 đối tác viện trợ chưa có phản hồi cụ thể, Bộ Y tế sẽ triển khai các bước trong việc mua, nhập khẩu vắc xin của Pfizer. Bộ Y tế cũng khẳng định sẽ nỗ lực để có thể đưa vắc xin về Việt Nam sớm nhất.

Tin sáng 18-3: Mỗi ngày hàng trăm ngàn ca, vắc xin COVID-19 hiện nay có hiệu quả ngừa Omicron? Tin sáng 18-3: Mỗi ngày hàng trăm ngàn ca, vắc xin COVID-19 hiện nay có hiệu quả ngừa Omicron?

TTO - Dù tỉ lệ phủ vắc xin tại Việt Nam rất cao, nhóm trên 18 tuổi dự kiến phủ mũi 3 trong tháng 3, nhóm 12-17 tuổi tỉ lệ tiêm mũi 2 trên 93%, nhưng trung bình tuần qua là trên 171.000 ca COVID-19/ngày. Vậy hiệu quả ngừa Omicron của vắc xin ra sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên