Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra cấp giấy phép, Thanh tra Sở Xây dựng đi xác minh lún, nứt

04/12/2020 13:00 GMT+7

TTO - Liên quan công trình nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm, người dân phản ánh mặc dù Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra việc cấp phép xây dựng, tuy nhiên Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội lại đi xác minh lún, nứt.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra cấp giấy phép, Thanh tra Sở Xây dựng đi xác minh lún, nứt - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra lún, nứt sáng 4-12 - Ảnh: T. HƯƠNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện người dân ngõ 15 phố Sơn Tây (P. Điện Biên, Q. Ba Đình) đứng đơn kêu cứu cho biết họ không làm đơn kiến nghị về việc lún, nứt nhà do ảnh hưởng từ công trình nhưng vẫn "được" đưa vào thành phần tham dự.

Cụ thể, ngày 3-12, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội có văn bản số 424 do ông Hoàng Ngọc Vinh - phó chánh Thanh tra sở ký thông báo với nội dung: "Đặt lịch làm việc xác minh, thu thập hồ sơ tài liệu, thông tin phản ánh liên quan tới lún, nứt ảnh hưởng tới công trình xây dựng của các hộ gia đình lân cận với công trình tại lô B3".

Đáng chú ý có đến 11 thành phần tham dự xác minh, gồm: Sở Xây dựng, Thanh tra Sở, UBND Q. Ba Đình, ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh (chủ đầu tư xây dựng), các hộ gia đình ngõ 15 phố Sơn Tây và các đơn vị chuyên môn của Sở Xây dựng…

"Từ những lá đơn đầu tiên gửi một số cơ quan chức năng nhưng không thấy trả lời, người dân đã làm đơn kêu cứu gửi Thủ tướng. Chúng tôi không hề đề cập đến việc lún, nứt. Việc lún nứt là có nhưng nhận thấy đây là việc nhỏ chưa cần thiết phải nêu. Người dân chỉ tập trung vào việc cấp phép ngôi nhà lạ có đến 4 tầng hầm là không đúng quy định" - một người dân ngõ 15 phố Sơn Tây cho biết.

Được biết trước khi về trụ sở UBND P. Điện Biên, đoàn công tác khoảng hơn 10 người đã xuống một số nhà dân để kiểm tra lún, nứt mặc dù người dân không có kiến nghị, phản ánh về nội dung này.

Đầu tháng 12, ghi nhận tại công trình "lạ" của gia đình thiếu tướng Lê Công vẫn có công nhân ra vào khoan, đục dưới 4 tầng hầm khiến người dân gần đó bức xúc.

Luật sư nhận định: "Cấp phép trái thẩm quyền, không đúng quy định pháp luật hiện hành"

Mặc dù chưa trả lời dân nhưng ngày 15-10, Chủ tịch UBND Q. Ba Đình Tạ Nam Chiến (người ký giấy phép xây dựng) ký văn bản dài 8 trang khẳng định việc cấp phép, điều chỉnh giấy phép là "phù hợp với quy định". Trước đó, như đã thông tin nhiều luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng việc cấp phép nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm là "trái thẩm quyền, không đúng quy định".

Luật sư nhận định, pháp luật hiện hành về cấp phép các công trình ngầm (tầng hầm) rất rõ ràng, tất cả các công trình ngầm phải tuân thủ theo thông tư 03 của Bộ Xây dựng ban hành năm 2016. Theo đó đối với các công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ, nhà phố) chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Ngoài ra quyết định số 20, năm 2016 của UBND TP Hà Nội quy định: Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp phép các công trình cấp I, cấp II có từ 2 đến 4 tầng hầm (ví dụ: chung cư, trung tâm thương mại...). Như vậy việc cấp phép nói trên không chỉ "trái thẩm quyền, không đúng quy định pháp luật hiện hành" mà còn "đẻ" ra ngôi nhà "lạ" gây bức xúc dư luận.

Vụ cấp phép nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm: ‘Trái thẩm quyền, không đúng quy định’ Vụ cấp phép nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm: ‘Trái thẩm quyền, không đúng quy định’

TTO - Luật sư nhận định UBND Q.Ba Đình, Hà Nội cấp phép cho công trình nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm của gia đình thiếu tướng Lê Công ở ngõ 15 phố Sơn Tây - Trần Phú (P. Điện Biên) là “trái thẩm quyền…”.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận