Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng yêu cầu cấp bách chống cháy rừng ở miền Trung

29/06/2019 15:14 GMT+7

TTO - Trước tình trạng cháy rừng nghiêm trọng ở miền Trung giữa mùa nóng nắng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường biện pháp, cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Thủ tướng yêu cầu cấp bách chống cháy rừng ở miền Trung - Ảnh 1.

Đám cháy rừng tại huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế bao trùm nên đường dây 500 kV Bắc - Nam - Ảnh: EVN

Công điện nêu rõ do tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng mà trọng tâm tại khu vực miền Trung. Các địa phương đã tích cực chủ động triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng, qua đó đã giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Tuy nhiên, trong thời gian tới dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt và hanh khô kéo dài có thể đến hết tháng 7 và có nhiều diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm.

Nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống của người dân.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các địa phương Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa khẩn trương chỉ đạo, triển khai các biện pháp cấp bách cấp bách phòng chống cháy rừng.

Kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện phòng chống cháy rừng theo phương châm "bốn tại chỗ". Phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ suốt mùa khô.

Bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao.

Kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Đồng thời, các địa phương phải có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết; chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại các địa phương, tại các khu vực trọng điểm về cháy rừng.

Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực VN (EVN) phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối của hệ thống điện quốc gia, không để xảy ra sự cố về hệ thống truyền tải, cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống của người dân.

Đặc biệt, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

Bộ Tài nguyên và môi trường kịp thời dự báo và cung cấp thông tin cho địa phương về thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan đến người dân và các cơ quan liên quan phục vụ công tác phòng chống cháy rừng.

Trước đó, EVN đã có thông cáo gửi các cơ quan báo chí về sự cố cháy rừng lúc 13h ngày 28-6 tại khu vực huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế ảnh hưởng tới đường dây 500 kV đoạn Hà Tĩnh - Đà Nẵng, làm tình hình cấp điện càng khó khăn.

Đám cháy rừng xảy ra rất lớn, trong thời gian dài, có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500 kV khiến EVN lo ngại có nguy cơ tách đôi hệ thống điện miền Bắc với miền Trung, miền Nam.

Cháy rừng Cháy rừng 'uy hiếp' đường dây 500 kV, EVN báo cáo Thủ tướng

TTO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông cáo cập nhật về tình hình cung cấp điện đến 0h ngày 29-6 và cho biết đã báo cáo Thủ tướng.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận