Thủ tướng: Xử nghiêm tổ chức, cá nhân để dịch lây lan

06/01/2021 12:48 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận 7 thành tựu và đồng thời cũng có 7 yêu cầu với công tác y tế, tại hội nghị tổng kết năm 2020, bàn kế hoạch 2021 của ngành y tế, tổ chức sáng 6-1.

Thủ tướng: Xử nghiêm tổ chức, cá nhân để dịch lây lan - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh: TTXVN

Phát biểu với toàn ngành y tế và đại diện lãnh đạo các tỉnh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà ngành y tế đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là trong chống dịch COVID-19, minh bạch và công khai giá dịch vụ, giá trang thiết bị, giá thuốc, tự chủ bệnh viện...

"Tuổi thọ bình quân của người Việt đã đạt 73,7 tuổi, cao hơn nhiều so với các quốc gia có cùng mức thu thập và thu nhập cao hơn. Tại khu vực Đông Nam Á, tuổi thọ bình quân người Việt chỉ thấp hơn Singapore"- Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng cho biết từ hiệu quả của công tác chống dịch, thế giới đã biết đến Việt Nam nhiều hơn, thông qua khái niệm rất mới là "ngoại giao y tế".

"Ngày 21-1 này nhà sản xuất và Đại học Y Hà Nội sẽ thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 có tên Covivax trên người. Đây là vắcxin ngừa COVID-19 thứ 2 của Việt Nam được thử nghiệm trên người. Đây là kết quả của sự nhanh nhạy, chạy đua với thời gian, của khát khao sáng tạo và khát khao Việt Nam sớm tự chủ được vắcxin. Chính phủ đặt lòng tin vào các nhà khoa học, các thầy thuốc...", ông nói.

"Tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến phức tạp, Việt Nam thành công là nhờ những chủ trương đúng đắn, từ mồng 3 tết Canh Tý đã có chỉ thị "chống dịch như chống giặc" - Thủ tướng cho biết. 

Tuy nhiên, Thủ tướng nhắc nhở nguy cơ dịch xâm nhập vẫn còn rất lớn, đặc biệt từ khách nhập cảnh, từ cộng đồng nếu kiểm soát dịch lơ là. Từ vụ Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Hà Nội ký giấy cho người cách ly rời khu cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm hôm 4-1 trong khi bệnh nhân dương tính với COVID-19, Thủ tướng cảnh báo sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định chống dịch, để dịch lây lan.

Trong 7 nhiệm vụ yêu cầu ngành y tế, Thủ tướng nhắc chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh tiếp tục tự chủ bệnh viện, theo hướng nâng cao hiệu quả, tự chủ về trách nhiệm chứ không phải là tự chủ để tăng doanh thu cho bệnh viện.

Bên cạnh đó, phải tăng tốc phát triển thuốc từ dược liệu, thế mạnh của Việt Nam, đồng thời quản lý chặt chẽ đào tạo nhân lực ngành y tế và chú trọng cải thiện chất lượng dân số, giữ mức sinh thay thế không để Việt Nam "chưa giàu đã già".

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận