20/03/2024 12:59 GMT+7

Thủ tướng: Xử lý ngay chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới, tránh tác động tiêu cực

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 22 ngày 20-3 yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng.

Kiểm soát chặt chẽ thị trường vàng, xử nghiêm các hành vi vi phạm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kiểm soát chặt chẽ thị trường vàng, xử nghiêm các hành vi vi phạm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Công điện gửi thống đốc Ngân hàng Nhà nước; bộ trưởng các bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông và tổng Thanh tra Chính phủ. 

Giám sát chặt, bình ổn thị trường vàng

Theo đó, công điện nêu rõ thời gian qua Thủ tướng đã có các chỉ đạo liên quan đến thị trường vàng, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi chặt chẽ diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để kịp thời thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường. 

Đồng thời, lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp quản lý, giám sát hoạt động thị trường vàng.

Tuy nhiên, thị trường vàng thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, giá vàng trong nước biến động mạnh, ảnh hưởng đến sự ổn định, an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội. 

Do vậy, để tăng cường các biện pháp quản lý và phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp bình ổn thị trường vàng được giao tại các chỉ đạo trước đó. 

Tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp theo quy định để bình ổn, ổn định thị trường vàng. 

Đánh giá toàn diện, phân tích kỹ lưỡng và có các giải pháp hiệu quả, kịp thời, đúng quy định, theo nguyên tắc thị trường để xử lý ngay tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao. 

Mục tiêu là không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỉ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả triển khai thực hiện trong tháng 3-2024.

Rà soát kỹ lưỡng, toàn diện khung khổ pháp lý, cơ chế, chính sách liên quan đến quản lý thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng miếng, vàng trang sức...

Thực hiện ngay việc tổng kết thực hiện nghị định số 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng nhằm tăng cường hiệu quả các công cụ quản lý nhà nước. 

Sửa ngay nghị định 24, xử nghiêm vi phạm

Bổ sung các biện pháp xử lý theo thẩm quyền phù hợp quy định, phát triển thị trường minh bạch, lành mạnh, hiệu quả và bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô; báo cáo Thủ tướng trước ngày 22-3. 

Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường. 

Kịp thời phát hiện những sơ hở, bất cập để xử lý chủ động, tích cực, hiệu quả, báo cáo các biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định đối với những vấn đề vượt thẩm quyền. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 

Đặc biệt là các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách đẩy giá của các tổ chức, cá nhân… gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kịp thời chuyển tài liệu, hồ sơ cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm, công khai, minh bạch. 

Chủ động hơn nữa trong công tác thông tin, truyền thông, kịp thời cung cấp các thông tin chính thức, công khai, minh bạch, củng cố niềm tin vào giá trị đồng Việt Nam và ổn định tâm lý người dân, tạo đồng thuận xã hội.

Người đứng đầu Chính phủ cũng giao Bộ Công an phối hợp các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra, thực hiện ngay các biện pháp xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng…

Các bộ Công an, Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông và các địa phương kịp thời chia sẻ, cung cấp thông tin và chủ động xử lý các công việc, nhiệm vụ theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.

Giá vàng miếng SJC bốc hơi 1,5 triệu đồng/lượngGiá vàng miếng SJC bốc hơi 1,5 triệu đồng/lượng

Từ mức 82,5 triệu đồng/lượng hôm qua, giá vàng miếng SJC bán ra chiều nay 13-3 chỉ còn 81 triệu đồng/lượng, giảm 1,5 triệu đồng/lượng so với hôm qua.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên